Chủ Nhật, 11/01/2026 23:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tiếp tục các nỗ lực đàm phán ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Các nỗ lực đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin ở Dải Gaza vẫn đang được đẩy mạnh. Ai Cập mới đây đã yêu cầu tổ chức cuộc họp tiếp theo với Israel, trong khi Saudi Arabia có kế hoạch tổ chức cuộc họp với một số nước khác, bao gồm Mỹ, để thảo luận về tương lai của dải đất này.

Nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết các quan chức nước này cùng Israel và Mỹ đã tổ chức các cuộc gặp trực tiếp và trực tuyến trong ngày 24/4 để tìm cách phá vỡ bế tắc của các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng về một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Dự kiến, các quan chức Ai Cập sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Israel và phái đoàn Hamas trong ngày 26/4 tại Cairo.

Trong khi đó, Saudi Arabia có kế hoạch tổ chức cuộc họp bên lề một sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào ngày 29/4 tới, để thảo luận về tương lai của Dải Gaza. Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Qatar cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho việc tái thiết Gaza nếu Israel chấp nhận đàm phán về quy chế nhà nước của Palestine.

Trước đó, ngày 25/4, một quan chức cấp cao của Hamas - ông Khalil al-Hayya lần đầu để ngỏ khả năng nhóm này giải giáp vũ khí. Theo đó, Hamas sẵn sàng chấp nhận ngừng bắn từ 5 năm trở lên và sẽ hạ vũ khí để chuyển đổi thành một đảng chính trị, nếu một nhà nước Palestine độc lập được thành lập theo đường biên giới trước năm 1967. Hiện chưa có phản hồi của chính quyền Palestine và phía Israel về tuyên bố này, song vấn đề đường biên giới sẽ là một rào cản lớn mà Israel khó có thể chấp thuận.

Ấn Độ bước vào giai đoạn 2 tổng tuyển cử

Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ có thể được xem là cuộc bầu cử lớn hàng đầu thế giới. Ngày 26/4, cử tri Ấn Độ tại 12 bang và một vùng lãnh thổ liên bang đã đi bỏ phiếu để bầu ra 88 thành viên trong tổng số 543 thành viên của Hạ viện khóa 18.

Các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa từ 7h00 sáng và sẽ đóng cửa lúc 17h00 cùng ngày. Trong giai đoạn này, có 158,8 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, trong đó có 80,8 triệu nam giới và 78 triệu nữ giới. 3,48 triệu thanh niên lần đầu tham gia bỏ phiếu. Có 1.210 ứng cử viên trong cuộc tranh cử Giai đoạn 2 này.

Ủy ban bầu cử đã triển khai hơn 1,6 triệu nhân viên trên 167.000 điểm bỏ phiếu ở toàn bộ 13 bang và vùng lãnh thổ liên bang. Việc truyền hình trực tuyến sẽ được thực hiện ở hơn 50% số điểm bỏ phiếu cùng với việc triển khai các quan sát viên vi mô ở tất cả các điểm bỏ phiếu.

Việc bỏ phiếu bầu 543 ghế trong Hạ viện được tổ chức theo 7 giai đoạn. Giai đoạn đầu đã được tiến hành trong ngày 19/4 và giai đoạn cuối sẽ được tổ chức vào ngày 1/6. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào ngày 4/6. Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo, đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba kỷ lục dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, đã đặt mục tiêu giành được 400 ghế trong cuộc tổng tuyển cử này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm