Thứ Sáu, 09/01/2026 13:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tiếp tục các nỗ lực đàm phán ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Các nỗ lực đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin ở Dải Gaza vẫn đang được đẩy mạnh. Ai Cập mới đây đã yêu cầu tổ chức cuộc họp tiếp theo với Israel, trong khi Saudi Arabia có kế hoạch tổ chức cuộc họp với một số nước khác, bao gồm Mỹ, để thảo luận về tương lai của dải đất này.

Nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết các quan chức nước này cùng Israel và Mỹ đã tổ chức các cuộc gặp trực tiếp và trực tuyến trong ngày 24/4 để tìm cách phá vỡ bế tắc của các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng về một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Dự kiến, các quan chức Ai Cập sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Israel và phái đoàn Hamas trong ngày 26/4 tại Cairo.

Trong khi đó, Saudi Arabia có kế hoạch tổ chức cuộc họp bên lề một sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào ngày 29/4 tới, để thảo luận về tương lai của Dải Gaza. Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Qatar cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho việc tái thiết Gaza nếu Israel chấp nhận đàm phán về quy chế nhà nước của Palestine.

Trước đó, ngày 25/4, một quan chức cấp cao của Hamas - ông Khalil al-Hayya lần đầu để ngỏ khả năng nhóm này giải giáp vũ khí. Theo đó, Hamas sẵn sàng chấp nhận ngừng bắn từ 5 năm trở lên và sẽ hạ vũ khí để chuyển đổi thành một đảng chính trị, nếu một nhà nước Palestine độc lập được thành lập theo đường biên giới trước năm 1967. Hiện chưa có phản hồi của chính quyền Palestine và phía Israel về tuyên bố này, song vấn đề đường biên giới sẽ là một rào cản lớn mà Israel khó có thể chấp thuận.

Ấn Độ bước vào giai đoạn 2 tổng tuyển cử

Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ có thể được xem là cuộc bầu cử lớn hàng đầu thế giới. Ngày 26/4, cử tri Ấn Độ tại 12 bang và một vùng lãnh thổ liên bang đã đi bỏ phiếu để bầu ra 88 thành viên trong tổng số 543 thành viên của Hạ viện khóa 18.

Các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa từ 7h00 sáng và sẽ đóng cửa lúc 17h00 cùng ngày. Trong giai đoạn này, có 158,8 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, trong đó có 80,8 triệu nam giới và 78 triệu nữ giới. 3,48 triệu thanh niên lần đầu tham gia bỏ phiếu. Có 1.210 ứng cử viên trong cuộc tranh cử Giai đoạn 2 này.

Ủy ban bầu cử đã triển khai hơn 1,6 triệu nhân viên trên 167.000 điểm bỏ phiếu ở toàn bộ 13 bang và vùng lãnh thổ liên bang. Việc truyền hình trực tuyến sẽ được thực hiện ở hơn 50% số điểm bỏ phiếu cùng với việc triển khai các quan sát viên vi mô ở tất cả các điểm bỏ phiếu.

Việc bỏ phiếu bầu 543 ghế trong Hạ viện được tổ chức theo 7 giai đoạn. Giai đoạn đầu đã được tiến hành trong ngày 19/4 và giai đoạn cuối sẽ được tổ chức vào ngày 1/6. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào ngày 4/6. Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo, đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba kỷ lục dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, đã đặt mục tiêu giành được 400 ghế trong cuộc tổng tuyển cử này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm