Thứ Bảy, 13/12/2025 00:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật ngân sách tạm thời

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật ngân sách tạm thời kéo dài đến hết tháng 9/2025, chấm dứt nguy cơ chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần sau nhiều tranh cãi căng thẳng tại Quốc hội.

Về cơ bản, dự luật này duy trì mức ngân sách liên bang được đưa ra trong thời kỳ của cựu Tổng thống Joe Biden, nhưng có một số điều chỉnh. Cụ thể, chi tiêu ngoài quốc phòng bị cắt giảm khoảng 13 tỷ USD so với năm trước, trong khi ngân sách quốc phòng tăng thêm 6 tỷ USD. Những thay đổi này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng ngân sách liên bang gần 1.700 tỷ USD.

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật này vào ngày 14/3 với tỷ lệ là 54 phiếu thuận và 46 phiếu chống. Trước đó, đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đã kêu gọi bác bỏ hoàn toàn dự luật này. Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ Dân chủ cuối cùng đã chọn ủng hộ dự luật, với lập luận rằng việc đóng cửa chính phủ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

25 nước thảo luận việc đảm bảo an ninh cho Ukraine

Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 15/3 đã chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với sự tham dự của 25 nhà lãnh đạo đến từ các quốc gia châu Âu, Australia, Canada và New Zealand nhằm thảo luận về cách đảm bảo an ninh cho Ukraine sau khi lệnh ngừng bắn được ký kết.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến cùng các đồng minh châu Âu, Thủ tướng Anh Keir Starmer - người chủ trì hội nghị, nhấn mạnh việc củng cố sức mạnh cho Ukraine, bảo vệ thỏa thuận ngừng bắn và duy trì áp lực với Nga. Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ có các kế hoạch thực tế về cách quân đội phương Tây có thể hỗ trợ Ukraine. Cũng theo ông Starmer, các nhà lãnh đạo quân sự sẽ họp tại London - Anh vào ngày 20/3 nhằm đưa ra các kế hoạch mạnh mẽ và vững chắc để ủng hộ một thỏa thuận hòa bình và bảo đảm an ninh tương lai của Ukraine.

Dù các nước châu Âu đang tích cực tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine, song giữa các nước này vẫn đang tồn tại những khác biệt quan điểm đáng kể về cách tiếp cận. Hiện tại, việc đảm bảo an ninh dài hạn cho Ukraine sẽ là một thách thức lớn, đặc biệt khi các bên vẫn có những định nghĩa khác nhau về khái niệm "hòa bình" và "an ninh".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm