Thứ Ba, 03/03/2026 05:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc khai thác thương mại máy bay sản xuất nội địa

(ANTV) - C919, máy bay chở khách cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển, hôm qua vừa hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên, đánh dấu 1 cột mốc mới trong ngành hàng không của nước này.

Sau 2 giờ bay, chuyến bay số hiệu MU9191 của Hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) chở theo 128 hành khách từ sân bay Hồng Kiều, Thượng Hải, đã đáp xuống sân bay thủ đô Bắc Kinh lúc 12h31 phút (giờ địa phương). Máy bay được chào đón với nghi thức vòi rồng phun nước cấp cao nhất trong hàng không dân sự.

C919 là máy bay chở khách tự sản xuất đầu tiên của Trung Quốc, chính thức ra mắt năm 2009, và là sản phẩm của Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac). Hồi tháng 3/2021, China Eastern Airlines đã ký hợp đồng mua 5 chiếc C919. Dự kiến hãng sẽ nhận 4 chiếc máy bay còn lại trong năm nay. Trước mắt hãng sẽ khai thác tuyến bay thường lệ Thượng Hải - Thành Đô.

Asiana Airlines dừng bán vé ghế sát lối thoát hiểm

Hãng hàng không Hàn Quốc Asiana Airlines mới đây đã thông báo ngừng bán vé các ghế ngồi gần cửa thoát hiểm khẩn cấp trên máy bay chở khách A321-200. Thông báo được đưa ra sau sự cố một hành khách mở cửa máy bay, trong khi máy bay còn đang ở độ cao 213m trên chuyến bay của hãng này cách đây hai ngày.

Không ai trong số 194 người trên máy bay rơi ra ngoài hay bị thương trong sự cố này, song 12 hành khách đã hoảng loạn với triệu chứng khó thở và một số người phải nhập viện.

Khi bị thẩm vấn, đối tượng họ Lee, 33 tuổi, đã khai với cảnh sát rằng, muốn nhảy ra khỏi máy bay vì thấy ngột ngạt. Đối tượng thừa nhận bản thân đang bị trầm cảm sau khi bị thôi việc.

Nguy cơ đình công tiếp diễn tại Anh

Bộ trưởng Y tế Anh Steve Barclay tuyên bố chính phủ nước này sẽ không đàm phán về tiền lương với Hiệp hội Điều dưỡng Hoàng gia Anh (RCN), trong bối cảnh nguy cơ các cuộc đình công tiếp theo sẽ nổ ra. Chính phủ Anh đề xuất trả khoản tiền một lần tương đương với 2% tiền lương trong năm tài chính 2022/23 và tăng 5% lương trong năm tài chính 2023/24, tuy nhiên, các thành viên của RCN đã bác bỏ.

Khi được hãng Sky News hỏi liệu chính phủ sẽ nối lại cuộc đàm phán với nghiệp đoàn, ông Barclay tuyên bố không thương lượng về vấn đề tiền lương. RCN chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Nghiệp đoàn này mới đây kêu gọi chính phủ phải trả lương “xứng đáng” cho nhân viên của Cơ quan y tế quốc gia (NHS). Tuần trước, RCN đã bắt đầu tiến hành cuộc bỏ phiếu thăm dò ý kiến của 300.000 thành viên về việc liệu có tiếp tục đình công trong sáu tháng tới.

Trong khi đó, Nghiệp đoàn các cơ quan dịch vụ công và thương mại (PCS) cho biết các viên chức làm việc cho Cơ quan cấp phép phương tiện và lái xe (DVLA) của chính phủ Anh có kế hoạch đình công 15 ngày bắt đầu từ ngày 11/6 tới để tìm cách được “tăng lương thỏa đáng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Xem thêm