Thứ Năm, 09/04/2026 14:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc khai thác thương mại máy bay sản xuất nội địa

(ANTV) - C919, máy bay chở khách cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển, hôm qua vừa hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên, đánh dấu 1 cột mốc mới trong ngành hàng không của nước này.

Sau 2 giờ bay, chuyến bay số hiệu MU9191 của Hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) chở theo 128 hành khách từ sân bay Hồng Kiều, Thượng Hải, đã đáp xuống sân bay thủ đô Bắc Kinh lúc 12h31 phút (giờ địa phương). Máy bay được chào đón với nghi thức vòi rồng phun nước cấp cao nhất trong hàng không dân sự.

C919 là máy bay chở khách tự sản xuất đầu tiên của Trung Quốc, chính thức ra mắt năm 2009, và là sản phẩm của Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac). Hồi tháng 3/2021, China Eastern Airlines đã ký hợp đồng mua 5 chiếc C919. Dự kiến hãng sẽ nhận 4 chiếc máy bay còn lại trong năm nay. Trước mắt hãng sẽ khai thác tuyến bay thường lệ Thượng Hải - Thành Đô.

Asiana Airlines dừng bán vé ghế sát lối thoát hiểm

Hãng hàng không Hàn Quốc Asiana Airlines mới đây đã thông báo ngừng bán vé các ghế ngồi gần cửa thoát hiểm khẩn cấp trên máy bay chở khách A321-200. Thông báo được đưa ra sau sự cố một hành khách mở cửa máy bay, trong khi máy bay còn đang ở độ cao 213m trên chuyến bay của hãng này cách đây hai ngày.

Không ai trong số 194 người trên máy bay rơi ra ngoài hay bị thương trong sự cố này, song 12 hành khách đã hoảng loạn với triệu chứng khó thở và một số người phải nhập viện.

Khi bị thẩm vấn, đối tượng họ Lee, 33 tuổi, đã khai với cảnh sát rằng, muốn nhảy ra khỏi máy bay vì thấy ngột ngạt. Đối tượng thừa nhận bản thân đang bị trầm cảm sau khi bị thôi việc.

Nguy cơ đình công tiếp diễn tại Anh

Bộ trưởng Y tế Anh Steve Barclay tuyên bố chính phủ nước này sẽ không đàm phán về tiền lương với Hiệp hội Điều dưỡng Hoàng gia Anh (RCN), trong bối cảnh nguy cơ các cuộc đình công tiếp theo sẽ nổ ra. Chính phủ Anh đề xuất trả khoản tiền một lần tương đương với 2% tiền lương trong năm tài chính 2022/23 và tăng 5% lương trong năm tài chính 2023/24, tuy nhiên, các thành viên của RCN đã bác bỏ.

Khi được hãng Sky News hỏi liệu chính phủ sẽ nối lại cuộc đàm phán với nghiệp đoàn, ông Barclay tuyên bố không thương lượng về vấn đề tiền lương. RCN chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Nghiệp đoàn này mới đây kêu gọi chính phủ phải trả lương “xứng đáng” cho nhân viên của Cơ quan y tế quốc gia (NHS). Tuần trước, RCN đã bắt đầu tiến hành cuộc bỏ phiếu thăm dò ý kiến của 300.000 thành viên về việc liệu có tiếp tục đình công trong sáu tháng tới.

Trong khi đó, Nghiệp đoàn các cơ quan dịch vụ công và thương mại (PCS) cho biết các viên chức làm việc cho Cơ quan cấp phép phương tiện và lái xe (DVLA) của chính phủ Anh có kế hoạch đình công 15 ngày bắt đầu từ ngày 11/6 tới để tìm cách được “tăng lương thỏa đáng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Miễn phí xe buýt: Tạo cú hích thay đổi diện mạo giao thông đô thị

Miễn phí xe buýt: Tạo cú hích thay đổi diện mạo giao thông đô thị

Xã hội 09/04/2026

(ANTV) - Câu chuyện thành phố Hồ Chí Minh miễn phí vé xe bus đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận trong những ngày qua. Trong bối cảnh các đô thị lớn đối mặt với áp lực ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, đây không chỉ là một chính sách hỗ trợ người dân, mà còn mở ra cơ hội tái định hình thói quen đi lại và sử dụng phương tiện giao thông theo hướng văn minh, bền vững hơn.

Tạm giam đối tượng uống rượu lái vỏ lãi gây tai nạn chết người

Tạm giam đối tượng uống rượu lái vỏ lãi gây tai nạn chết người

Pháp luật 09/04/2026

(ANTV) - Ngày 08/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1980, trú xã Chợ Mới, tỉnh An Giang để điều tra về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây hậu quả nghiêm trọng.

Xử lý nghiêm hành vi chống đối, gây rối tại gác chắn đường sắt

Xử lý nghiêm hành vi chống đối, gây rối tại gác chắn đường sắt

Pháp luật 09/04/2026

(ANTV) - Mới đây, tại gác chắn Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, 2 người phụ nữ đã có hành vi vượt rào chắn khi tàu đang đến gần; không dừng lại ở đó các đối tường còn tấn công, gây thương tích nhân viên gác chắn đường sắt đang thi hành công vụ. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Công an thành phố đã nhanh chóng vào cuộc, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tội phạm mạng có xu hướng “dạt” sang Việt Nam hoạt động

Tội phạm mạng có xu hướng “dạt” sang Việt Nam hoạt động

Pháp luật 09/04/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, sau khi nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, tăng cường truy quét các đường dây tội phạm công nghệ cao hoạt động trên không gian mạng, một số đối tượng đã có xu hướng dịch chuyển sang các quốc gia lân cận để tiếp tục hoạt động, trong đó có Việt Nam.

Võ Lao giữ vững mục tiêu xã không ma tuý

Võ Lao giữ vững mục tiêu xã không ma tuý

Xã hội 09/04/2026

(ANTV) - Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe con người mà còn là căn nguyên của nhiều hệ lụy nhức nhối trong đời sống xã hội. Cuộc chiến đẩy lùi “cái chết trắng” vì thế luôn là nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, quyết liệt và đồng lòng của cả hệ thống chính trị cùng mỗi người dân.

Chủ động phòng, chống tội phạm trên không gian mạng

Chủ động phòng, chống tội phạm trên không gian mạng

Xã hội 09/04/2026

(ANTV) - Cùng với sự bùng nổ của chuyển đổi số, không gian mạng đang mở ra nhiều tiện ích cho đời sống. Nhưng đi kèm với đó là những cạm bẫy ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ cao. Những cuộc gọi mạo danh, những đường link độc hại hay chiêu trò đe dọa, dẫn dắt tâm lý đang khiến không ít người trở thành nạn nhân nếu thiếu cảnh giác.

Lời cảnh báo về quản lý an toàn thực phẩm tại trường học

Lời cảnh báo về quản lý an toàn thực phẩm tại trường học

Xã hội 09/04/2026

(ANTV) - Quy trình giết mổ mất vệ sinh, không có bất kỳ khâu nào được kiểm soát thú y. Những bữa ăn của con trẻ vẫn bị đem ra làm vật tế thần cho lợi nhuận, và những quả bóng trách nhiệm vẫn tiếp tục được đá đi, thì an toàn thực phẩm mãi chỉ là thứ xa xỉ.

Mua "tâm thần", bán "công lý"

Mua "tâm thần", bán "công lý"

Phá án 09/04/2026

(ANTV) - Vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương đang gây chấn động dư luận khi có tới 66 đối tượng bị khởi tố với nhiều tội danh nghiêm trọng như tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Xem thêm