Thứ Sáu, 09/01/2026 18:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tỷ lệ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Israel thấp

(ANTV) - Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử chính quyền địa phương ngày 27/02 tại Israel chỉ đạt 49,2%. Trong khi đó, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy các đảng tôn giáo và cực hữu đang giành thêm ghế trong các hội đồng.

Không tính các điểm bỏ phiếu đặc biệt phục vụ quân đội, tỷ lệ cử tri đi bầu trên toàn lãnh thổ Israel đã giảm mạnh so với mức 56% trong cuộc bầu cử 2018. Trong số các thành phố lớn, Jerusalem có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất, chỉ đạt 31,5%.

Mức thấp này đã được dự báo từ trước do người dân cũng như các đảng phái ảnh hưởng tâm lý từ cuộc xung đột hiện nay giữa Phong trào Hồi giáo Hamas với Israel nên không có tâm trạng vận động tranh cử hoặc đi bỏ phiếu.

Tại Jerusalem, nơi tập trung đông cộng đồng Do Thái chính thống, các đảng tôn giáo và cực hữu đang nhận được những kết quả kiểm phiếu tích cực, chiếm 2/3 tổng số ghế trong hội đồng thành phố.

Tuy nhiên, tính đến giữa ngày 28/02, Thị trưởng đương nhiệm Moshe Lion, thành viên của đảng Likud do Thủ tướng Benjamin Netanyahu làm lãnh đạo, đã nhận được trên 80% phiếu bầu, chắc chắn giữ ghế.

Ở nhiều địa phương khác, số ghế trong hội đồng thành phố cũng tăng lên cho các đảng tôn giáo và giảm xuống đối với các đảng thế tục.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ McConnell sẽ từ chức sau bầu cử

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, đại diện của bang Kentucky, tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, kết thúc nhiệm kỳ làm nên lịch sử của ông với tư cách là nhà lãnh đạo giữ cương vị lâu nhất của đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Trong bài phát biểu tại Thượng viện ngày hôm qua, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnel cho biết, ông đã nhiều tuổi và đã đến thời điểm cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo.

Ông McConnell, vừa tròn 82 tuổi vào tuần trước, đưa ra tuyên bố trên tại phòng họp Thượng viện, đánh dấu kết thúc một kỷ nguyên ở Quốc hội Mỹ và mở ra cuộc đua quan trọng để lựa chọn người kế nhiệm. Ông sẽ tiếp tục làm việc ở Thượng viện, song sẽ để “thế hệ kế tiếp” lên lãnh đạo khối Cộng hòa tại đây.

Thượng nghị sỹ McConnell, sinh ngày 20/2/1942, từng là lãnh đạo phe thiểu số trong giai đoạn 2007-2015, lãnh đạo phe đa số từ năm 2015-2021 và lãnh đạo phe thiểu số từ năm 2021 đến nay. Ông là lãnh đạo của Hội nghị đảng Cộng hòa tại Thượng viện từ năm 2007 và là nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa phục vụ lâu nhất tại Thượng viện trong lịch sử nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm