Thứ Sáu, 04/07/2025 08:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xu hướng dùng bữa một mình trong xã hội hiện đại

(ANTV) - Trong văn hóa truyền thống, ăn uống được coi là hoạt động chung như một hình thức tương tác xã hội giữa gia đình, bạn bè hay những người quý mến nhau… Thế nhưng trong những năm gần đây, cách ăn uống ở các đô thị lớn trên thế giới đã và đang thay đổi.

Khi mà những áp lực trong cuộc sống ngày một gia tăng, làm việc, ăn một mình không phải là điều gì xa lạ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Nhiều người chia sẻ thích ăn một mình vì thuận tiện, đỡ phiền phức, và đôi khi là để đầu óc được khuây khỏa vì được ở một mình.

Chị Parisa Imanirad là một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học làm việc tại thành phố San Francisco của Mỹ. Dù đã kết hôn và có rất nhiều bạn bè, song chị luôn dành 1 hoặc 2 lần mỗi tuần để ăn tối một mình ở nhà hàng. Chị cho biết việc này giúp chị có nhiều thời gian để suy nghĩ, đọc sách và tận hưởng sự yên tĩnh.

CHỊ PARISA IMANIRAD, Khách hàng chia sẻ: “Tôi là một người rất hòa đồng và có nhiều bạn. Tôi thích những chỗ đông vui cùng với bạn bè, nhưng tôi cũng thích dành thời gian cho riêng mình, chẳng hạn như đến một nhà hàng cao cấp và thưởng thức một bữa ăn ngon. Cảm giác ăn một mình cũng rất thú vị.”

Không riêng gì chị Parisa Imanirad, dùng bữa một mình cũng là lựa chọn của rất nhiều người khác tại nhiều nước hiện nay.Theo trang web đặt bàn nhà hàng OpenTable có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), lượng khách đặt chỗ ăn một mình ở Mỹ đã tăng 29% trong 2 năm qua. Còn tại Đức và Anh, con số này tăng lần lượt là 18% và 14% trong năm 2024.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, “ăn một mình” được gọi là Ohitorisama – một thuật ngữ đã có từ lâu để chỉ những người có xu hướng sống và làm việc một mình, cũng như muốn tận hưởng thời gian riêng tư. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hiện có tới 23% người Nhật Bản đi ăn một mình. Con số này tăng 18% so với năm 2018.

Chị DEBBY SOO, Giám đốc điều hành OpenTable chia sẻ: “Theo tôi, ngồi ăn một mình ở nhà hàng là lúc bạn được toàn quyền lựa chọn những món ăn theo sở thích cá nhân. Bạn sẽ được phục vụ tốt hơn và có thể gọi bất cứ thứ gì mình muốn.”

Mặc dù “dùng bữa một mình” không phải là một nét văn hóa mới trong ẩm thực, song nhiều chuyên gia cho biết xu hướng này đã bắt đầu phát triển mạnh trong những năm gần đây, nhất là kể từ sau đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, không ít người xem việc ăn một mình ở nhà hàng là cách để thoát khỏi công việc đầy bận rộn và tìm kiếm những giây phút thư giãn cho bản thân.

Ông TIM STANNARD, Chủ Bacchus Management Group chia sẻ: “Từng có một khoảng thời gian bữa tối một mình không tồn tại. Qua thời gian việc này trở nên phổ biến hơn, sự kỳ thị về việc ăn tối một mình dần phai nhạt. Nhưng chắc chắn là xu hướng này đã tăng tốc sau đại dịch Covid-19. Nhìn thấy một người ngồi trong phòng ăn, tận hưởng trải nghiệm của họ về đồ ăn và dịch vụ, về không gian trong nhà hàng khiến tôi thực sự vui vẻ. Có lẽ hóa đơn sẽ tăng lên nếu có thêm một người nữa ngồi ở đó. Nhưng tôi rất vinh dự khi có những thực khách dùng bữa một mình trong nhà hàng."

CHỊ PARISA IMANIRAD, Khách hàng chia sẻ: “Mỗi khi đến đây ăn tối một mình, tôi rất thích thưởng thức tiếng nhạc du dương. Tôi thường nói với chủ nhà hàng rằng nếu muốn có nhiều khách trung thành, hãy chơi nhạc thật hay.”

Có thể nói, xu hướng dùng bữa một mình đang ngày càng lan rộng khi mang đến những trải nghiệm thuộc về cá nhân, giúp nhiều người tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.

 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Chính trị 03/07/2025

(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.

Xem thêm