Thứ Năm, 22/01/2026 10:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xu hướng dùng bữa một mình trong xã hội hiện đại

(ANTV) - Trong văn hóa truyền thống, ăn uống được coi là hoạt động chung như một hình thức tương tác xã hội giữa gia đình, bạn bè hay những người quý mến nhau… Thế nhưng trong những năm gần đây, cách ăn uống ở các đô thị lớn trên thế giới đã và đang thay đổi.

Khi mà những áp lực trong cuộc sống ngày một gia tăng, làm việc, ăn một mình không phải là điều gì xa lạ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Nhiều người chia sẻ thích ăn một mình vì thuận tiện, đỡ phiền phức, và đôi khi là để đầu óc được khuây khỏa vì được ở một mình.

Chị Parisa Imanirad là một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học làm việc tại thành phố San Francisco của Mỹ. Dù đã kết hôn và có rất nhiều bạn bè, song chị luôn dành 1 hoặc 2 lần mỗi tuần để ăn tối một mình ở nhà hàng. Chị cho biết việc này giúp chị có nhiều thời gian để suy nghĩ, đọc sách và tận hưởng sự yên tĩnh.

CHỊ PARISA IMANIRAD, Khách hàng chia sẻ: “Tôi là một người rất hòa đồng và có nhiều bạn. Tôi thích những chỗ đông vui cùng với bạn bè, nhưng tôi cũng thích dành thời gian cho riêng mình, chẳng hạn như đến một nhà hàng cao cấp và thưởng thức một bữa ăn ngon. Cảm giác ăn một mình cũng rất thú vị.”

Không riêng gì chị Parisa Imanirad, dùng bữa một mình cũng là lựa chọn của rất nhiều người khác tại nhiều nước hiện nay.Theo trang web đặt bàn nhà hàng OpenTable có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), lượng khách đặt chỗ ăn một mình ở Mỹ đã tăng 29% trong 2 năm qua. Còn tại Đức và Anh, con số này tăng lần lượt là 18% và 14% trong năm 2024.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, “ăn một mình” được gọi là Ohitorisama – một thuật ngữ đã có từ lâu để chỉ những người có xu hướng sống và làm việc một mình, cũng như muốn tận hưởng thời gian riêng tư. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hiện có tới 23% người Nhật Bản đi ăn một mình. Con số này tăng 18% so với năm 2018.

Chị DEBBY SOO, Giám đốc điều hành OpenTable chia sẻ: “Theo tôi, ngồi ăn một mình ở nhà hàng là lúc bạn được toàn quyền lựa chọn những món ăn theo sở thích cá nhân. Bạn sẽ được phục vụ tốt hơn và có thể gọi bất cứ thứ gì mình muốn.”

Mặc dù “dùng bữa một mình” không phải là một nét văn hóa mới trong ẩm thực, song nhiều chuyên gia cho biết xu hướng này đã bắt đầu phát triển mạnh trong những năm gần đây, nhất là kể từ sau đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, không ít người xem việc ăn một mình ở nhà hàng là cách để thoát khỏi công việc đầy bận rộn và tìm kiếm những giây phút thư giãn cho bản thân.

Ông TIM STANNARD, Chủ Bacchus Management Group chia sẻ: “Từng có một khoảng thời gian bữa tối một mình không tồn tại. Qua thời gian việc này trở nên phổ biến hơn, sự kỳ thị về việc ăn tối một mình dần phai nhạt. Nhưng chắc chắn là xu hướng này đã tăng tốc sau đại dịch Covid-19. Nhìn thấy một người ngồi trong phòng ăn, tận hưởng trải nghiệm của họ về đồ ăn và dịch vụ, về không gian trong nhà hàng khiến tôi thực sự vui vẻ. Có lẽ hóa đơn sẽ tăng lên nếu có thêm một người nữa ngồi ở đó. Nhưng tôi rất vinh dự khi có những thực khách dùng bữa một mình trong nhà hàng."

CHỊ PARISA IMANIRAD, Khách hàng chia sẻ: “Mỗi khi đến đây ăn tối một mình, tôi rất thích thưởng thức tiếng nhạc du dương. Tôi thường nói với chủ nhà hàng rằng nếu muốn có nhiều khách trung thành, hãy chơi nhạc thật hay.”

Có thể nói, xu hướng dùng bữa một mình đang ngày càng lan rộng khi mang đến những trải nghiệm thuộc về cá nhân, giúp nhiều người tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm