(ANTV) - Trong văn hóa truyền thống, ăn uống được coi là hoạt động chung như một hình thức tương tác xã hội giữa gia đình, bạn bè hay những người quý mến nhau… Thế nhưng trong những năm gần đây, cách ăn uống ở các đô thị lớn trên thế giới đã và đang thay đổi.
Khi mà những áp lực trong cuộc sống ngày một gia tăng, làm việc, ăn một mình không phải là điều gì xa lạ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Nhiều người chia sẻ thích ăn một mình vì thuận tiện, đỡ phiền phức, và đôi khi là để đầu óc được khuây khỏa vì được ở một mình.
Chị Parisa Imanirad là một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học làm việc tại thành phố San Francisco của Mỹ. Dù đã kết hôn và có rất nhiều bạn bè, song chị luôn dành 1 hoặc 2 lần mỗi tuần để ăn tối một mình ở nhà hàng. Chị cho biết việc này giúp chị có nhiều thời gian để suy nghĩ, đọc sách và tận hưởng sự yên tĩnh.
CHỊ PARISA IMANIRAD, Khách hàng chia sẻ: “Tôi là một người rất hòa đồng và có nhiều bạn. Tôi thích những chỗ đông vui cùng với bạn bè, nhưng tôi cũng thích dành thời gian cho riêng mình, chẳng hạn như đến một nhà hàng cao cấp và thưởng thức một bữa ăn ngon. Cảm giác ăn một mình cũng rất thú vị.”
Không riêng gì chị Parisa Imanirad, dùng bữa một mình cũng là lựa chọn của rất nhiều người khác tại nhiều nước hiện nay.Theo trang web đặt bàn nhà hàng OpenTable có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), lượng khách đặt chỗ ăn một mình ở Mỹ đã tăng 29% trong 2 năm qua. Còn tại Đức và Anh, con số này tăng lần lượt là 18% và 14% trong năm 2024.
Trong khi đó, tại Nhật Bản, “ăn một mình” được gọi là Ohitorisama – một thuật ngữ đã có từ lâu để chỉ những người có xu hướng sống và làm việc một mình, cũng như muốn tận hưởng thời gian riêng tư. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hiện có tới 23% người Nhật Bản đi ăn một mình. Con số này tăng 18% so với năm 2018.
Chị DEBBY SOO, Giám đốc điều hành OpenTable chia sẻ: “Theo tôi, ngồi ăn một mình ở nhà hàng là lúc bạn được toàn quyền lựa chọn những món ăn theo sở thích cá nhân. Bạn sẽ được phục vụ tốt hơn và có thể gọi bất cứ thứ gì mình muốn.”
Mặc dù “dùng bữa một mình” không phải là một nét văn hóa mới trong ẩm thực, song nhiều chuyên gia cho biết xu hướng này đã bắt đầu phát triển mạnh trong những năm gần đây, nhất là kể từ sau đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, không ít người xem việc ăn một mình ở nhà hàng là cách để thoát khỏi công việc đầy bận rộn và tìm kiếm những giây phút thư giãn cho bản thân.
Ông TIM STANNARD, Chủ Bacchus Management Group chia sẻ: “Từng có một khoảng thời gian bữa tối một mình không tồn tại. Qua thời gian việc này trở nên phổ biến hơn, sự kỳ thị về việc ăn tối một mình dần phai nhạt. Nhưng chắc chắn là xu hướng này đã tăng tốc sau đại dịch Covid-19. Nhìn thấy một người ngồi trong phòng ăn, tận hưởng trải nghiệm của họ về đồ ăn và dịch vụ, về không gian trong nhà hàng khiến tôi thực sự vui vẻ. Có lẽ hóa đơn sẽ tăng lên nếu có thêm một người nữa ngồi ở đó. Nhưng tôi rất vinh dự khi có những thực khách dùng bữa một mình trong nhà hàng."
CHỊ PARISA IMANIRAD, Khách hàng chia sẻ: “Mỗi khi đến đây ăn tối một mình, tôi rất thích thưởng thức tiếng nhạc du dương. Tôi thường nói với chủ nhà hàng rằng nếu muốn có nhiều khách trung thành, hãy chơi nhạc thật hay.”
Có thể nói, xu hướng dùng bữa một mình đang ngày càng lan rộng khi mang đến những trải nghiệm thuộc về cá nhân, giúp nhiều người tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống.
(ANTV) - Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan đã khởi tố vụ án buôn lậu với trị giá hàng hóa vi phạm trên 9 tỷ đồng. Toàn bộ hồ sơ đã được chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Trị để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
(ANTV) - Sáng 12/2, tại khu vực Bến phà Cần Giờ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Cổ phần CT UAV chính thức khai trương tuyến vận chuyển bưu chính bằng thiết bị bay không người lái (UAV) kết nối giữa xã Cần Giờ và phường Vũng Tàu, TP.HCM.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và bắt tạm giam Vũ Như Anh, sinh năm 1958, trú phường Phương Liệt, TP Hà Nội, về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Một vụ cướp tài sản xảy ra tại khu vực vòng xuyến Khu công nghiệp Thăng Long 3, xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ với tính chất manh động, công khai đã gây lo lắng trong quần chúng nhân dân. Chỉ sau chưa đầy 24 giờ tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra, làm rõ đối tượng gây án.
(ANTV) - Ngày 11/2, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án “Buôn bán hàng cấm”, bảo đảm đúng quy định pháp luật.
(ANTV) - Trong những ngày Xuân, lực lượng CAND xác định việc bảo đảm cho người dân đón Tết an toàn, lành mạnh, vui tươi là mục tiêu trọng tâm. Với quyết tâm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, kiên quyết mục tiêu kéo giảm tội phạm bền vững; cùng với Công an toàn quốc, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã chủ động nhận diện, đấu tranh với các loại tội phạm, triển khai quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở…tạo môi trường an ninh, an toàn để người dân vui Xuân, đón Tết bình yên, hạnh phúc.
(ANTV) - Chiều 12/2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị vừa dập tắt đám cháy tại một chung cư trên đường Tô Hiệu, phường Nam Nha Trang.
(ANTV) - Từ ngày 14/2 đến hết 22/2, tức từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 6 tháng Giêng, Hà Nội sẽ miễn phí 100% vé lượt cho hành khách sử dụng đường sắt đô thị và xe buýt có trợ giá.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 11/2 đã công bố một sắc lệnh về việc chuẩn bị các hiệp ước quốc tế liên quan đến bảo đảm an ninh cho Kiev.
(ANTV) - Hải quân Mexico hôm 11/2 cho biết lực lượng chức năng nước này và Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch phối hợp, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn trên Thái Bình Dương.