(ANTV) - Trong văn hóa truyền thống, ăn uống được coi là hoạt động chung như một hình thức tương tác xã hội giữa gia đình, bạn bè hay những người quý mến nhau… Thế nhưng trong những năm gần đây, cách ăn uống ở các đô thị lớn trên thế giới đã và đang thay đổi.
Khi mà những áp lực trong cuộc sống ngày một gia tăng, làm việc, ăn một mình không phải là điều gì xa lạ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Nhiều người chia sẻ thích ăn một mình vì thuận tiện, đỡ phiền phức, và đôi khi là để đầu óc được khuây khỏa vì được ở một mình.
Chị Parisa Imanirad là một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học làm việc tại thành phố San Francisco của Mỹ. Dù đã kết hôn và có rất nhiều bạn bè, song chị luôn dành 1 hoặc 2 lần mỗi tuần để ăn tối một mình ở nhà hàng. Chị cho biết việc này giúp chị có nhiều thời gian để suy nghĩ, đọc sách và tận hưởng sự yên tĩnh.
CHỊ PARISA IMANIRAD, Khách hàng chia sẻ: “Tôi là một người rất hòa đồng và có nhiều bạn. Tôi thích những chỗ đông vui cùng với bạn bè, nhưng tôi cũng thích dành thời gian cho riêng mình, chẳng hạn như đến một nhà hàng cao cấp và thưởng thức một bữa ăn ngon. Cảm giác ăn một mình cũng rất thú vị.”
Không riêng gì chị Parisa Imanirad, dùng bữa một mình cũng là lựa chọn của rất nhiều người khác tại nhiều nước hiện nay.Theo trang web đặt bàn nhà hàng OpenTable có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), lượng khách đặt chỗ ăn một mình ở Mỹ đã tăng 29% trong 2 năm qua. Còn tại Đức và Anh, con số này tăng lần lượt là 18% và 14% trong năm 2024.
Trong khi đó, tại Nhật Bản, “ăn một mình” được gọi là Ohitorisama – một thuật ngữ đã có từ lâu để chỉ những người có xu hướng sống và làm việc một mình, cũng như muốn tận hưởng thời gian riêng tư. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hiện có tới 23% người Nhật Bản đi ăn một mình. Con số này tăng 18% so với năm 2018.
Chị DEBBY SOO, Giám đốc điều hành OpenTable chia sẻ: “Theo tôi, ngồi ăn một mình ở nhà hàng là lúc bạn được toàn quyền lựa chọn những món ăn theo sở thích cá nhân. Bạn sẽ được phục vụ tốt hơn và có thể gọi bất cứ thứ gì mình muốn.”
Mặc dù “dùng bữa một mình” không phải là một nét văn hóa mới trong ẩm thực, song nhiều chuyên gia cho biết xu hướng này đã bắt đầu phát triển mạnh trong những năm gần đây, nhất là kể từ sau đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, không ít người xem việc ăn một mình ở nhà hàng là cách để thoát khỏi công việc đầy bận rộn và tìm kiếm những giây phút thư giãn cho bản thân.
Ông TIM STANNARD, Chủ Bacchus Management Group chia sẻ: “Từng có một khoảng thời gian bữa tối một mình không tồn tại. Qua thời gian việc này trở nên phổ biến hơn, sự kỳ thị về việc ăn tối một mình dần phai nhạt. Nhưng chắc chắn là xu hướng này đã tăng tốc sau đại dịch Covid-19. Nhìn thấy một người ngồi trong phòng ăn, tận hưởng trải nghiệm của họ về đồ ăn và dịch vụ, về không gian trong nhà hàng khiến tôi thực sự vui vẻ. Có lẽ hóa đơn sẽ tăng lên nếu có thêm một người nữa ngồi ở đó. Nhưng tôi rất vinh dự khi có những thực khách dùng bữa một mình trong nhà hàng."
CHỊ PARISA IMANIRAD, Khách hàng chia sẻ: “Mỗi khi đến đây ăn tối một mình, tôi rất thích thưởng thức tiếng nhạc du dương. Tôi thường nói với chủ nhà hàng rằng nếu muốn có nhiều khách trung thành, hãy chơi nhạc thật hay.”
Có thể nói, xu hướng dùng bữa một mình đang ngày càng lan rộng khi mang đến những trải nghiệm thuộc về cá nhân, giúp nhiều người tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.