Thứ Ba, 18/11/2025 05:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xu hướng thời trang "xanh" ở Ấn Độ

(ANTV) - Ấn Độ là một trong những nước sản xuất hàng dệt may hàng đầu thế giới, với một số lượng rất lớn quần áo mới được bán ra thị trường mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay, lĩnh vực này đang chứng kiến sự thay đổi khi nhiều người tiêu dùng Ấn Độ có xu hướng mua quần áo đã qua sử dụng để giảm thiểu tác động môi trường, trong khi nhiều hãng thời trang cũng ưu tiên dùng vải có nguồn gốc tự nhiên hay vải cũ tồn kho.

Chị Neha Butt bắt đầu kinh doanh quần áo đã qua sử dụng từ nhiều năm trước trên các trang mạng xã hội. Nhờ xu hướng tiêu dùng xanh đang phát triển rộng khắp nên công việc kinh doanh của chị ngày càng phát đạt. Đến năm 2022, người phụ nữ 33 tuổi này đã có thể mở cửa hàng tại thủ đô New Delhi.

Chị NEHA BUTT – Chủ cửa hàng quần áo cho biết: “Khách hàng ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường. Họ sẵn sàng mua quần áo đã qua sử dụng hay hàng tồn kho vì biết rằng điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường.”

Dù ngành may mặc Ấn Độ sản xuất hàng tỷ USD quần áo mới mỗi năm, vẫn có một bộ phận đáng kể người dân ở đây đang chuyển sang mua sắm quần áo “second-hand” để giảm thiểu tác động môi trường. Tại thủ đô New Delhi, ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn quần áo second-hand không chỉ vì giá cả phải chăng mà còn xuất phát từ ý thức bảo vệ môi trường.

Những khu chợ bán quần áo cũ ở thủ đô New Delhi cũng tấp nập người mua. Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí thì vấn đề môi trường cũng là một trong những lý do chính thúc đẩy nhiều người tìm đến đây để mua sắm.

Chị YUVIKA CHOUDHARY – Người tiêu dùng Ấn Độ chia sẻ chia sẻ: “Tôi thường đến những khu chợ như thế này để mua sắm. Tại đây có rất nhiều mặt hàng, kiểu trang phục để lựa chọn. Dù đây chỉ là một việc làm nhỏ nhưng tôi nghĩ nó cũng có thể góp phần bảo vệ môi trường.”

Xu hướng này phản ánh nhận thức ngày càng tăng của người dân Ấn Độ về tác động môi trường từ ngành công nghiệp thời trang. Nhiều nhà thiết kế thời trang hay nhãn hàng quần áo ở Ấn Độ cũng không nằm ngoài xu hướng thời trang “xanh”. Được thành lập từ năm 2012, Doodlage là thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh quần áo, túi xách may từ những khúc vải có lỗi và bị các nhà máy loại bỏ.

Chị KRITI TULA – Nhà sáng lập thương hiệu Doodlage chia sẻ: “Chúng tôi tái sử dụng vải bị lỗi hoặc vải trong quần áo cũ để may thành trang phục mới, giúp tạo ra vòng đời mới cho vải. Chúng tôi cải tiến quy trình tái chế, để giúp tiết kiệm năng lượng và nước.”

Ban đầu, chị Kriti Tula lo ngại rằng người tiêu dùng không đón nhận những sản phẩm từ nguyên liệu được tận dụng hay tái chế. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Nhờ sự ủng hộ của khách hàng mà thương hiệu Doodlage ngày càng phát triển và đang tạo việc làm cho nhiều người. Chị Kriti Tula cũng cho rằng nhận thức về tính bền vững đã tăng lên đáng kể sau một thập kỷ và tầm quan trọng của việc tái sử dụng các sản phẩm hiện có.

Chị KRITI TULA – Nhà sáng lập thương hiệu Doodlage chia sẻ: “Sau ngần ấy năm, đất nước chúng tôi vẫn không có hệ thống thu gom quần áo. Không có thùng đựng quần áo để cho đi, không có sự phân loại quần áo thải loại. Đó giải thích cho lý do tại sao tất cả những thứ này hiện đang đổ ra đường thủy và bãi rác là vì không có cách nào để thu gom lại. Ấn Độ là quốc gia thứ 3 trên thế giới tiêu thụ thời trang, vì vậy vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Ý tưởng tái chế là cải tiến vật liệu, bạn đang tạo thêm giá trị cho thế giới này”.

Ngoài ra, hiện nay, một số thương hiệu thời trang Ấn Độ cũng đang sử dụng các loại vải tự nhiên sản xuất từ sợi của thân và vỏ cây chuối hay lá cây khóm. Ưu điểm của các loại vải này là có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường.

Nhiều nhà bảo vệ môi trường hy vọng những thay đổi nói trên từ người tiêu dùng và cả những thương hiệu thời trang sẽ giúp lan tỏa lối sống xanh đến ngày càng nhiều cộng đồng và doanh nghiệp ở Ấn Độ, từ đó dần dần hạn chế tác động của ngành thời trang đến môi trường.

Bà SWATI SAMBYAL – Chuyên gia về kinh tế tuần hoàn cho biết: “Tôi nghĩ khi nói đến tiêu dùng có ý thức thì đó là một cấp độ cao. Nó nằm trên ranh giới của thời trang nhanh so với mua sắm tiết kiệm. Tất nhiên, mua sắm tiết kiệm có nhiều ưu điểm hơn, nhưng nó phụ thuộc hoàn toàn vào người tiêu dùng. Cần có phương thức tuyên truyền để nhiều người dân hiểu thêm về việc tiêu dùng xanh và nhận thức của người tiêu dùng về các cửa hàng tiết kiệm”

Thị trường thời trang bền vững tại Ấn Độ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. Sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy bởi nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng, các sáng kiến của chính phủ và sự sẵn có của các vật liệu bền vững. Với dân số đông đảo và di sản dệt may phong phú, Ấn Độ có tiềm năng lớn để phát triển thị trường thời trang bền vững. Nhiều chuyên gia nhận định, các kỹ thuật thủ công truyền thống, dệt và dệt may của đất nước này có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thời trang bền vững phục vụ cả người tiêu dùng trong nước và toàn cầu.

Theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới, ngành thời trang Ấn Độ là ngành xuất khẩu may mặc lớn thứ 5 thế giới với kim ngạch 15 tỷ USD năm 2023 và tạo việc làm cho 45 triệu người. Con số này cho thấy tầm quan trọng của ngành may mặc với nền kinh tế Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại miền Trung - Tây Nguyên

Xã hội 17/11/2025

(ANTV) - Các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu mưa lớn kéo dài, khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ngập, sạt lở đất vùi lấp nhà cửa và cô lập các khu dân cư. Chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng tại các địa phương đang khẩn trương triển khai sơ tán, di dời người dân và đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Thiệt hại nặng nề do lở đất tại Indonesia

Thiệt hại nặng nề do lở đất tại Indonesia

Thế giới 17/11/2025

(ANTV) - Chính quyền Indonesia cho biết các vụ lở đất do mưa lớn gây ra tại hai khu vực thuộc tỉnh Trung Java vào tuần trước đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng. Các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn liên quan vẫn đang được tiến hành.

Chiến dịch “Tái thiết Gaza” và hy vọng về cuộc sống mới

Chiến dịch “Tái thiết Gaza” và hy vọng về cuộc sống mới

Thế giới 17/11/2025

(ANTV) - Hơn hai năm sau xung đột, vốn san phẳng phần lớn Gaza, ngày 16/11, một chiến dịch dọn dẹp quy mô cộng đồng đã được người dân và các tổ chức quốc tế phát động tại mảnh đất này. Đây được xem như những bước đi đầu tiên nhằm đưa cuộc sống trở lại vùng đất vẫn còn chìm trong hoang tàn, trong bối cảnh các kế hoạch chính trị và cơ chế tái thiết toàn diện vẫn chưa ngã ngũ.

Hội Phụ nữ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên

Hội Phụ nữ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên

Chính trị 17/11/2025

(ANTV) - Sáng nay, Hội Phụ nữ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025–2030. Diễn ra trong bối cảnh lực lượng Công an nhân dân đẩy mạnh xây dựng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, Đại hội khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của phụ nữ Cảnh vệ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ.

Xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp trong CAND “trong sáng như gương, sắc bén như gươm”

Xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp trong CAND “trong sáng như gương, sắc bén như gươm”

Chính trị 17/11/2025

(ANTV) - Sáng nay, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng nhiệm kỳ 2020-2025 trong Đảng bộ CATW và tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 13/11/2020 của Ban Thường vụ Đảng ủy CATW về đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong Công an nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ CATW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tạo đột phá trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tạo đột phá trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính trị 17/11/2025

(ANTV) - “Từng bước thực hiện chính sách miễn viện phí, trước hết là đối với đối tượng chính sách xã hội, người yếu thế, người có thu nhập thấp và một số đối tượng cần ưu tiên khác trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo lộ trình”. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên họp sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15.

Xem thêm