Thứ Bảy, 19/07/2025 06:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bảo vệ an ninh trật tự - bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

(ANTV) - Tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã một lần nữa làm sâu sắc hơn những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trên các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đồng thời vận dụng vào thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Trên phương diện bảo vệ an ninh trật tự, tác phẩm của Tổng Bí thư không chỉ là chỉ dẫn trực tiếp mà còn là những định hướng lớn cho sự nghiệp đảm bảo an ninh trật tự của đất nước. Sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự phục vụ cho xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng chính là những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an nhân dân hiện nay.

Theo Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Phùng Hồng, nghiên cứu từ giá trị cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên bình diện an ninh, bao trùm rất nhiều vấn đề. Nhưng cốt lõi nhất theo ông, đó là niềm tin - niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, qua đó xác định rõ mục tiêu, nội dung, biện pháp tiến hành sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự một cách thực tiễn nhất.

Trong số 29 bài viết trong tác phẩm của Tổng Bí thư, bài viết "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân" đã một lần nữa phân tích, lý giải cụ thể hơn về vai trò, sứ mệnh lịch sử của lực lượng Công an trong sự nghiệp đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Trong đó, hai chữ "nhân dân" được một lần nữa được Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bảo vệ an ninh trật tự ngày nay là bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tức là không chỉ bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, là bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình an của nhân dân.

Đặc biệt, trong cơ chế thị trường, đặt ra những yêu cầu phải kiên trì định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội. Trong đó xây dựng, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân - để chính người dân nhận thức rằng, sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự là sự nghiệp vì dân, phải do dân thực hiện. Đúng như Tổng Bí thư đã khẳng định: Sức mạnh nhân dân là cội nguồn sâu xa của thắng lợi, phát triển.

Vinh dự và trách nhiệm là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh trật tự, đặt ra những yêu cầu ngày càng đối với từng cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân. Trong đó phải luôn rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong công tác và thường xuyên tự soi, tự sửa. Vì vậy, tinh thần, tư tưởng, quan điểm của đồng chí Tổng Bí thư cần phải được quán triệt trong sinh hoạt chính trị, tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị đối với cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Nhận thức tư tưởng mới trong tác phẩm của Tổng Bí thư có ý nghĩa to lớn, là định hướng quan điểm chỉ đạo quan trọng đối với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đây là tiền đề hiện thực hóa mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, đến năm 2030 xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Bảo đảm vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Chính trị 18/07/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Xã hội 18/07/2025

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 18/07/2025

Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:

Xem thêm