Thứ Hai, 29/12/2025 01:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bảo vệ an ninh trật tự - bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

(ANTV) - Tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã một lần nữa làm sâu sắc hơn những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trên các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đồng thời vận dụng vào thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Trên phương diện bảo vệ an ninh trật tự, tác phẩm của Tổng Bí thư không chỉ là chỉ dẫn trực tiếp mà còn là những định hướng lớn cho sự nghiệp đảm bảo an ninh trật tự của đất nước. Sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự phục vụ cho xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng chính là những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an nhân dân hiện nay.

Theo Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Phùng Hồng, nghiên cứu từ giá trị cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên bình diện an ninh, bao trùm rất nhiều vấn đề. Nhưng cốt lõi nhất theo ông, đó là niềm tin - niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, qua đó xác định rõ mục tiêu, nội dung, biện pháp tiến hành sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự một cách thực tiễn nhất.

Trong số 29 bài viết trong tác phẩm của Tổng Bí thư, bài viết "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân" đã một lần nữa phân tích, lý giải cụ thể hơn về vai trò, sứ mệnh lịch sử của lực lượng Công an trong sự nghiệp đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Trong đó, hai chữ "nhân dân" được một lần nữa được Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bảo vệ an ninh trật tự ngày nay là bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tức là không chỉ bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, là bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình an của nhân dân.

Đặc biệt, trong cơ chế thị trường, đặt ra những yêu cầu phải kiên trì định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội. Trong đó xây dựng, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân - để chính người dân nhận thức rằng, sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự là sự nghiệp vì dân, phải do dân thực hiện. Đúng như Tổng Bí thư đã khẳng định: Sức mạnh nhân dân là cội nguồn sâu xa của thắng lợi, phát triển.

Vinh dự và trách nhiệm là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh trật tự, đặt ra những yêu cầu ngày càng đối với từng cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân. Trong đó phải luôn rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong công tác và thường xuyên tự soi, tự sửa. Vì vậy, tinh thần, tư tưởng, quan điểm của đồng chí Tổng Bí thư cần phải được quán triệt trong sinh hoạt chính trị, tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị đối với cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Nhận thức tư tưởng mới trong tác phẩm của Tổng Bí thư có ý nghĩa to lớn, là định hướng quan điểm chỉ đạo quan trọng đối với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đây là tiền đề hiện thực hóa mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, đến năm 2030 xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Bảo đảm vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm