Thứ Hai, 20/03/2023 22:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bảo vệ an ninh trật tự - bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

(ANTV) - Tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã một lần nữa làm sâu sắc hơn những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trên các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đồng thời vận dụng vào thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Trên phương diện bảo vệ an ninh trật tự, tác phẩm của Tổng Bí thư không chỉ là chỉ dẫn trực tiếp mà còn là những định hướng lớn cho sự nghiệp đảm bảo an ninh trật tự của đất nước. Sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự phục vụ cho xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng chính là những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an nhân dân hiện nay.

Theo Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Phùng Hồng, nghiên cứu từ giá trị cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên bình diện an ninh, bao trùm rất nhiều vấn đề. Nhưng cốt lõi nhất theo ông, đó là niềm tin - niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, qua đó xác định rõ mục tiêu, nội dung, biện pháp tiến hành sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự một cách thực tiễn nhất.

Trong số 29 bài viết trong tác phẩm của Tổng Bí thư, bài viết "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân" đã một lần nữa phân tích, lý giải cụ thể hơn về vai trò, sứ mệnh lịch sử của lực lượng Công an trong sự nghiệp đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Trong đó, hai chữ "nhân dân" được một lần nữa được Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bảo vệ an ninh trật tự ngày nay là bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tức là không chỉ bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, là bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình an của nhân dân.

Đặc biệt, trong cơ chế thị trường, đặt ra những yêu cầu phải kiên trì định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội. Trong đó xây dựng, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân - để chính người dân nhận thức rằng, sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự là sự nghiệp vì dân, phải do dân thực hiện. Đúng như Tổng Bí thư đã khẳng định: Sức mạnh nhân dân là cội nguồn sâu xa của thắng lợi, phát triển.

Vinh dự và trách nhiệm là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh trật tự, đặt ra những yêu cầu ngày càng đối với từng cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân. Trong đó phải luôn rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong công tác và thường xuyên tự soi, tự sửa. Vì vậy, tinh thần, tư tưởng, quan điểm của đồng chí Tổng Bí thư cần phải được quán triệt trong sinh hoạt chính trị, tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị đối với cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Nhận thức tư tưởng mới trong tác phẩm của Tổng Bí thư có ý nghĩa to lớn, là định hướng quan điểm chỉ đạo quan trọng đối với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đây là tiền đề hiện thực hóa mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, đến năm 2030 xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Bảo đảm vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tin mới nhất

Thực hư chất lượng bò khô có giá siêu rẻ

Thực hư chất lượng bò khô có giá siêu rẻ

Kinh tế 20/03/2023

(ANTV) - Hiện nay có nhiều mặt hàng được bán trên thị trường với đủ mức giá từ thấp đến cao, việc ham rẻ sẽ đi đôi với nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Có nên mua sắm, chi tiêu với quan niệm tiền nào của ấy hay không, làm thế nào để có thể đưa ra quyết định tiêu dùng đúng đắn.

Nhận diện và đấu tranh: Tin giả, hiểm họa thật

Nhận diện và đấu tranh: Tin giả, hiểm họa thật

Xã hội 20/03/2023

(ANTV) - Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 72 triệu người sử dụng mạng xã hội, tương ứng 73% dân số. Với các nền tảng có thể kết nối hàng tỷ người trên toàn thế giới như Facebook, Youtube, Tiktok... những tin giả ngay lập tức sẽ có hàng ngàn lượt chia sẻ, với hàng triệu người xem.

Nghị quyết số 12 có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược

Nghị quyết số 12 có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược

Chính trị 20/03/2023

(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị quán triệt Quyết định số 90 ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư về “Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương và các tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị, công an tỉnh thành phố; và đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới".

Iraq 20 năm sau cuộc chiến của Mỹ

Iraq 20 năm sau cuộc chiến của Mỹ

Thế giới 20/03/2023

(ANTV) - Những ngày này, Iraq đang kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra cuộc chiến tranh đã làm thay đổi mạnh mẽ quốc gia Trung Đông này. Rạng sáng 20/3/2003, Mỹ bắt đầu không kích thủ đô Baghdad của Iraq, mở màn cho chiến dịch tấn công chống lại chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein với lý do Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chém người cụt cánh tay, 5 thanh niên chia nhau 73 năm tù

Chém người cụt cánh tay, 5 thanh niên chia nhau 73 năm tù

Pháp luật 20/03/2023

(ANTV) - Qua gần 1 tuần nghị án, chiều ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 05 bị cáo gồm: Nguyễn Tấn Thành, Huỳnh Quốc Chiến, Nguyễn Thanh Điền, Nguyễn Hữu Hải, Lương Lâm Tuấn Kiệt cùng tỉnh Kiên Giang tổng cộng 73 năm tù về tội giết người.

Hơn 100 trường đại học tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023

Hơn 100 trường đại học tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023

Xã hội 20/03/2023

(ANTV) - Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra ngày hội tư vấn tuyển sinh, với gần 250 gian tư vấn của hơn 100 đơn vị giáo dục tham dự, đây được xem là ngày hội quy mô nhất từ trước tới nay trong chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Gian tư vấn của các trường đại học có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của các bậc học, ngành học, môi trường đào tạo… của từng trường.

Xem thêm