Thứ Hai, 20/05/2024 00:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bảo vệ an ninh trật tự - bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

(ANTV) - Tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã một lần nữa làm sâu sắc hơn những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trên các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đồng thời vận dụng vào thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Trên phương diện bảo vệ an ninh trật tự, tác phẩm của Tổng Bí thư không chỉ là chỉ dẫn trực tiếp mà còn là những định hướng lớn cho sự nghiệp đảm bảo an ninh trật tự của đất nước. Sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự phục vụ cho xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng chính là những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an nhân dân hiện nay.

Theo Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Phùng Hồng, nghiên cứu từ giá trị cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên bình diện an ninh, bao trùm rất nhiều vấn đề. Nhưng cốt lõi nhất theo ông, đó là niềm tin - niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, qua đó xác định rõ mục tiêu, nội dung, biện pháp tiến hành sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự một cách thực tiễn nhất.

Trong số 29 bài viết trong tác phẩm của Tổng Bí thư, bài viết "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân" đã một lần nữa phân tích, lý giải cụ thể hơn về vai trò, sứ mệnh lịch sử của lực lượng Công an trong sự nghiệp đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Trong đó, hai chữ "nhân dân" được một lần nữa được Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bảo vệ an ninh trật tự ngày nay là bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tức là không chỉ bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, là bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình an của nhân dân.

Đặc biệt, trong cơ chế thị trường, đặt ra những yêu cầu phải kiên trì định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội. Trong đó xây dựng, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân - để chính người dân nhận thức rằng, sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự là sự nghiệp vì dân, phải do dân thực hiện. Đúng như Tổng Bí thư đã khẳng định: Sức mạnh nhân dân là cội nguồn sâu xa của thắng lợi, phát triển.

Vinh dự và trách nhiệm là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh trật tự, đặt ra những yêu cầu ngày càng đối với từng cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân. Trong đó phải luôn rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong công tác và thường xuyên tự soi, tự sửa. Vì vậy, tinh thần, tư tưởng, quan điểm của đồng chí Tổng Bí thư cần phải được quán triệt trong sinh hoạt chính trị, tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị đối với cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Nhận thức tư tưởng mới trong tác phẩm của Tổng Bí thư có ý nghĩa to lớn, là định hướng quan điểm chỉ đạo quan trọng đối với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đây là tiền đề hiện thực hóa mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, đến năm 2030 xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Bảo đảm vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tin mới nhất

Nhận diện chiêu trò giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

Nhận diện chiêu trò giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng mạo danh, giả danh bộ đội để lừa đảo diễn ra khá phức tạp. Các đối tượng thường nhắm đến mục tiêu là các đại lý, cửa hàng kinh doanh, giả mua một sản phẩm nào đó, rồi đặt mua những sản phẩm mà cửa hàng không có với số lượng lớn, rồi từ đó chúng lên những kế hoạch, thao túng và dụ người bán hàng theo kế hoạch mà các đối tượng đã vạch sẵn. Hàng trăm nạn nhân sập bẫy, số tiền mà các đối tượng lừa đảo cũng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cảnh giác lừa đảo đăng ký trại hè trên mạng xã hội

Cảnh giác lừa đảo đăng ký trại hè trên mạng xã hội

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho biết, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm khóa học, chương trình ngoại khóa của các bậc phụ huynh cho con trong dịp hè năm 2024, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản Facebook, zalo đã đăng tải nhiều quảng cáo trại hè cho học viên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người đăng ký tham gia.

Từ TP.HCM đi Côn Đảo bằng đường biển chỉ còn hơn 4 giờ

Từ TP.HCM đi Côn Đảo bằng đường biển chỉ còn hơn 4 giờ

Kinh tế 19/05/2024

(ANTV) - Tàu khách trên biển tuyến TP.HCM – Côn Đảo đã chính thức đi vào hoạt động, qua đó góp phần tăng cường khả năng kết nối TP.HCM với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ. Đồng thời, giúp cho hành khách có thêm sự lựa chọn khi đi từ TP.HCM đến Côn Đảo, một điểm du lịch hấp dẫn với bãi biển đẹp, với những di tích lịch sử linh thiêng, gắn liền với lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, thống nhất đất nước.

Học Bác từ những điều bình dị

Học Bác từ những điều bình dị

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Hôm nay, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục và dành cho lực lượng Công an nhân dân những tình cảm đặc biệt. Đây chính là những di sản vô cùng quý báu, nguồn động viên, cổ vũ to lớn cho các thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách làm thiết thực để tiếp nối và phát triển sự nghiệp cách mạng mà Người để lại cho muôn đời sau.

Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Sáng nay, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong đó, liên quan đến công tác nhân sự và quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

Công an TP Hà Nội khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công an TP Hà Nội khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Ngày 19/5, tại Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an TP Hà Nội (13/2/1964 - 13/2/2024); kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu. Về phía thành phố Hà Nội có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Mỹ phủ nhận cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Mỹ phủ nhận cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby mới đây đã công bố gói viện trợ bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng, các trang thiết bị quân sự mà Mỹ cung cấp cho Ukraine chỉ nên được sử dụng để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine thay vì tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Xem thêm