Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 3, 04/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Y tế gửi văn bản khẩn sau khi phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ; Hà Nội tăng thu nhập cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc;  Ngân hàng tăng trần lãi suất: Người mua nhà lo lắng... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (04/10).

 
Bộ Y tế gửi văn bản khẩn sau khi phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. (CAND Online)
 
Ngày 3/10, Bộ Y tế đã gửi Công văn khẩn số 5470/BYT-DP đến UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.
 
Ngày 3/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, TP đã ghi nhận 1 ca mắc đậu mùa khỉ. Hiện tại, ngành Y tế TP đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu. Đặc biệt, những hành khách đi từ vùng dịch về. Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, TP tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ và các hướng dẫn của Bộ Y tế: giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ; chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người; phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bệnh đậu mùa khỉ. Chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống dịch tại địa phương gồm: Đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời.
 
Hà Nội tăng thu nhập cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc
 
 Ngày 3/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành văn bản về việc khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.
 
 
Cải thiện môi trường làm việc, nâng mức thu nhập bình quân, tạo điều kiện phát triển… là những chính sách được TP Hà Nội áp dụng để ngăn cán bộ, công chức nghỉ việc, thôi việc. Nhóm giải pháp đầu tiên được TP Hà Nội nêu ra đó là kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cấp cơ sở. TP Hà Nội cũng sẽ cải thiện môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, cạnh tranh lành mạnh, đồng thời tạo cơ hội phát triển, gắn kết, gắn bó, ổn định của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trên cơ sở các quy định của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực về xã hội hóa, định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí làm cơ sở ban hành đơn giá, các sở ngành chủ động nghiên cứu, tham mưu UBND TP phê duyệt phương án tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.
 
 Ngân hàng tăng trần lãi suất: Người mua nhà lo lắng
 
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Ngân hàng tăng trần lãi suất: Người mua nhà lo lắng”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc Từ ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã tăng các loại lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi, kéo theo lãi suất cho vay cũng tăng thêm. Động thái này là biện pháp để hạn chế lạm phát, nhưng lại mang đến nỗi lo cho những người đã mua nhà có khoản vay tại các ngân hàng và cả người thuộc nhóm thu nhập thấp đang có nhu cầu mua nhà ở. Các chuyên gia cho rằng Thị trường BĐS sốt trong thời gian qua chủ yếu là do đầu cơ, thổi giá, ít có nhu cầu thực. Vì vậy, thị trường đang bị chững lại, giao dịch khó, nhiều người vẫn đang bị kẹt, lãi suất ngân hàng tăng cao sẽ khiến nhà đầu tư cân nhắc hơn; còn đối với những người vay mua nhà ở thực sẽ cân đối khả năng tài chính và dòng tiền trả nợ nên sẽ ít khó khăn hơn người đầu tư.
 
 Đề xuất tăng giá điện: Gia đình công nhân lo lắng vì phát sinh thêm chi phí
 
 Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất tăng giá điện: Gia đình công nhân lo lắng vì phát sinh thêm chi phí.”
 
Nội dung bài viết đề cập đến đề xuất của Bộ Công Thương về việc tăng giá điện trong thời gian tới, nhiều gia đình công nhân thở dài khi biết đến thông tin này. Tiền điện đã ngốn một khoản kha khá trong thu nhập, giờ còn sắp tăng giá khiến ai nấy đều thêm phần áp lực...
 
Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đảm bảo các đối tượng sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện theo đúng quy định, EVN đã chỉ đạo các tổng công ty điện lực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, niêm yết công khai “hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở” tại các địa điểm gần khu công nghiệp, khu nhà máy xí nghiệp, trường học.
Thăm dò khán giả