Thứ Tư, 28/02/2024 03:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Đồng Tháp: Cảnh báo thủ đoạn lừa cài đặt định danh điện tử và một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Ngọc Hân

(ANTV) - Ngoài các thủ đoạn lừa đảo như: Chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook của bạn bè, người thân để nhắn tin mượn tiền, sử dụng công nghệ deepfake ghép mặt, giả giọng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả danh cán bộ thuế, hướng dẫn cài đặt các App giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng rồi chiếm đoạt tài sản...Gần đây trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn tiếp nhận thủ đoạn lừa đảo giả mạo cơ quan Công an hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử mức 2 để chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận tin báo của bị hại về việc bị đối tượng lừa đảo qua mạng giả mạo cơ quan Công an hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 để chiếm đoạt tài sản trên 01 tỷ đồng. Đại úy Nguyễn Trường Kỳ- Phó Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng không gian mạng, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, thuộc phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an Đồng Tháp cho biết phương thức, thủ đoạn này: “Đối tượng sử dụng các sim rác, giới thiệu là Công an nơi mình thường trú để hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử ở mức độ 2, yêu cầu nạn nhân truy cập vào đường link lạ để tải ứng dụng. Ứng dụng này có chứa mã độc trong đó và để logo của Cục an toàn thông tin truyền thông. Khi nạn nhân tải ứng dụng này về, sẽ hướng dẫn cài đặt để thu thập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng và yêu cầu nạn nhân cung cấp quyền truy cập. Sau khi truy cập, các đối tượng đã kiểm soát được và theo dõi được điện thoại của mình từ xa. Mục đích của đối tượng là đăng nhập vào tài khoản ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình thông qua dịch vụ Smart Baking qua tài khoản của đối tượng”.

Bên cạnh phương thức, thủ đoạn trên, hiện nay còn xảy ra các hình thức lừa đảo khác như là giả mạo công ty tài chính lừa cho vay tiền qua mạng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, mời gọi tham gia đầu tư sàn giao dịch chứng khoán hoặc tham gia đầu tư vào tiền điện tử, tiền ảo, lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc online...Tính từ đầu năm 2023 đến nay, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiếp nhận 24 nguồn tin tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội của người dân, tổng tài sản thiệt hại trên 22 tỷ đồng.

Các thủ đoạn trên là lừa tiền, còn tại huyện Tháp Mười mới đây xảy ra 01 vụ lừa cả tiền và tình. Đối tượng là Huỳnh Văn Hoàng, sinh nhăm 1975, trú tại xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh.Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười thông tin: “Thủ đoạn đối tượng Hoàng là làm quen bị hại, sau đó nhắn tin qua lại trên mạng xã hội giới thiệu mình chưa có gia đình, có nhiều tài sản. Hoàng giả vờ yêu thương đối với bị hại đến một ngày hẹn bị hại đến quê mình để chơi. Gặp mặt đối tượng không dắt đến nhà mà dẫn ra quán cà phê và nói bị hại để tài sản vào trong cốp xe đối tượng an toàn, bị hại tin tưởng để tài sản của mình là 02 điện thoại, tiền vàng vào trong cốp xe đối tượng. Lợi dụng bị hại vào quán cà phê kêu nước uống, đối tượng lên xe tẩu thoát”.

Tổng số tiền bị hại bị lừa gần 50 triệu đồng. Để tránh sự phát hiện của bị hại, trước khi đến gặp bị hại, đối tượng Hoàng đã thay biển số giả vào xe của đối tượng. Qua vụ việc này, Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười khuyến cáo người dân cần cảnh giác với những người mình mới quen, nhất là quen qua mạng xã hội, nên tìm hiểu rõ về người đó, nhân thân, việc làm của họ có đúng như họ giới thiệu hay không. Khi hẹn ra gặp mặt nên hẹn ở nơi công cộng, tài sản của mình mình trực tiếp bảo quản không nên giao tài sản cho người khác bảo quản và khi phát hiện bị lừa báo Công an xã gần nhất.

Hiện nay, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuyên truyền về các phương thức thủ đoạn lừa đảo qua mạng, nhưng do đối tượng lừa đảo qua mạng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh vào lòng tham, hám lợi, nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhất là ở vùng sâu thiếu hiểu biết, chưa cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, nên nhiều người vẫn bị lừa. Để tránh bị lừa đảo,Đại úy Nguyễn Trường Kỳ- Phó Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng không gian mạng, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, thuộc phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Đồng Tháp khuyến cáo người dân: “Mỗi người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan chức năng thông qua điện thoại và mạng Internet. Không vay tiền online, không nộp các loại phí, thuế do đối tượng yêu cầu để được nhận khoản vay. Cảnh giác trước các lời mời, quảng cáo, tuyển cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng, lời mời tham gia đầu tư tài chính trên không gian mạng”.        

Tội phạm lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi với nhiều phương thức, bên cạnh việc cảnh giác với số điện thoại lạ, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, không chuyển tiền, đặc biệt là những người tự xưng Công an; không nên bấm vào các đường link lạ mà đối tượng gửi đến qua tin nhắn, mạng xã hội hay email để không bị “sập bẩy” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội./.                                                                                                                                             

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

(ANTV) - “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” đó là khẩu hiệu và cũng là nhiệm vụ cao cả của lực lượng Công an nhân dân. Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa tăng cao đặc biệt là những ngày cận Tết. Do vậy, tình hình TTATGT cũng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn, tiềm ẩn gia tăng số vụ tai nạn giao thông.

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

(ANTV) - Lâu nay, tại TP Hồ Chí Minh đã và đang tồn tại rất nhiều "chuồng cọp" tại các chung cư, nhà có lịch sử lâu đời. Đây cũng là mỗi nguy dẫn đến cháy, nổ, gây phức tạp về tình hình ANTT dịp cuối năm. Do đó, lực lượng chức năng Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực vận động người dân phá bỏ chuồng cọp, mở lối thoát nạn.

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

(ANTV) - Trong đợt ra quân cao điểm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm; Đảm bảo an ninh, trật tự để người dân yên tâm "vui xuân, đón Tết". Phóng viên Phát thanh Công an nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng về nội dung này.

Đổi thay ở Sur A

Đổi thay ở Sur A

(ANTV) - Nhẹ dạ cả tin, không ít đồng bào dân tộc ở tỉnh Gia Lai đã bị kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép hay tham gia một số hoạt động chống phá của các đối tượng Fulro. Để vận động, cảm hóa những người dân lầm đường lạc lối trở về với buôn làng, Công an các cấp ở Gia Lai đã có nhiều cách làm sáng tạo, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc kêu gọi các gia đình có người vượt biên động viên con em trở về. Siu A lút, một bí thư chi bộ thôn đã có hơn 20 năm tích cực phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhiều người vượt biên trái phép hồi hương:

Trại giam Suối Hai: Tận tâm, trách nhiệm, chăm lo sức khỏe cho phạm nhân

Trại giam Suối Hai: Tận tâm, trách nhiệm, chăm lo sức khỏe cho phạm nhân

(ANTV) - Ở trại giam Suối Hai, Ba Vì (Hà Nội), ngoài học pháp luật, học văn hóa, các phạm nhân được gặp gia đình, được vui chơi giải trí, khi ốm đau được chữa bệnh tận tình. Một trong những công tác vất vả nhất của cán bộ chiến sỹ làm công tác trại giam đó là chăm sóc y tế cho phạm nhân, bởi người bình thường khi mắc bệnh sẽ có người nhà chăm sóc nhưng các phạm nhân, họ chỉ biết trông vào cán bộ nên anh chị em làm công tác này luôn coi phạm nhân như người thân của mình

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống camera giám sát

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống camera giám sát

Tiêu điểm ANTT 02/01/2024

(ANTV) - Camera giám sát bị hack và được các đối tượng mang ra để trao đổi, mua bán… Đó là những hình ảnh nhạy cảm từ phòng ngủ gia đình đến spa làm đẹp, thậm chí là cả phòng khám sản khoa…. Nguy hiểm hơn, bọn tội phạm có thể khai thác các thông tin này để tấn công vào công ty, văn phòng hoặc gia đình của người sử dụng camera. Thực trạng xâm phạm quyền riêng tư và lỗ hổng bảo mật từ các camera giám sát đang khiến dư luận lo lắng và đặt nhiều câu hỏi về nguyên nhân và những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi sẽ phân tích trong chương trình Tiêu điểm ANTT với sự tham gia của ông Lê Thanh Tùng- chuyên gia An ninh mạng- Giám đốc Công ty HST Consulting

Xem thêm