Thứ Bảy, 25/05/2024 20:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Tinh vi thủ đoạn buôn lậu pháo qua biên giới

Nguyệt My- Hoàng Thơ

(ANTV) - Cứ đến dịp cuối năm thì tình trạng buôn lậu các mặt hàng cấm lại có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt là các mặt hàng pháo hoa, pháo nổ. Mới đây Công an Thành phố Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ gần 900 kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất, được cất giấu một cách tinh vi trong các xe đầu kéo thông quan qua cửa khẩu

Một chiếc xe đầu kéo chở đầy hành khô, thế nhưng đây chỉ là lớp vỏ ngụy trang. Món hàng có giá trị lớn hơn nằm bên dưới những tấm sắt lót sàn xe này. Một khoang chứa bí mật rộng 1 mét, dài 6 mét được lái xe tạo ra nhằm cất giấu hàng trăm hộp pháo hoa mang từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên khi di chuyển đến địa phận xã Mai Pha thì đã bị Công an thành phố Lạng Sơn phát hiện bắt giữ.

Lương Ngọc Tùng (39 tuổi, trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) điều khiển xe ô tô đầu kéo mang biển kiểm soát 12H-015.99 cùng tang vật 458 hộp pháo do Trung Quốc sản xuất có tổng trọng lượng 667kg và 980 quả pháo (dạng pháo lựu đạn), tổng trọng lượng hơn 47kg. Ảnh: TTXVN phát

Quá trình kiểm đếm cho thấy 458 hộp pháo hoa do nước ngoài sản xuất cùng 980 quả pháo trứng được chất đầy trong khoang chứa dưới sàn rơ mooc. Số hàng này được lái xe mua tại Trung quốc với giá 30 triệu đồng rồi mang về Việt Nam bán kiếm lời. Đáng chú ý đây không phải là lần đầu lái xe dùng thủ đoạn này để chở hàng cấm về Việt Nam. Lái xe chở pháo lậu khai nhận:

Chỉ 30 phút sau khi phát hiện chiếc xe ô tô đầu kéo chở pháo, Công an thành phố Lạng Sơn lại tiếp tục kiểm tra chiếc xe ô tô đầu kéo thứ 2 tại địa phận xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Cũng với thủ đoạn tương tự, bên dưới sàn rơ mooc là khoang bí mật, cất giấu 120 giàn pháo hoa nổ có tổng trọng lượng 168kg  do nước ngoài sản xuất. Dù số lượng pháo rất lớn, thế nhưng tài xế này vẫn một mực khẳng định chỉ mua về cho cả nhà chơi tết chứ không kinh doanh buôn bán. Tài xế vi phạm nói:

Chỉ trong 1 đêm, cơ quan chức năng đã thu giữ được hơn 1500 quả pháo nổ các loại. Đây là số lượng pháo lớn nhất, được cất giấu tinh vi để ngang nhiên thông quan qua đường chính ngạch tại địa bàn Lạng Sơn từ đầu năm đến nay. Với hơn 9 tạ pháo lậu, Công an thành phố Lạng Sơn đã tiến hành điều tra, làm rõ các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. "Trong dịp cuối năm lực lượng công an thành phố chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an phường, xã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh quyết liệt các hành vi vi phạm về pháo. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về các hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển pháo nổ trên địa bàn đến các hộ dân để người dân biết và không tham gia vận chuyển cũng như đốt các loại pháo không được nhà nước cho phép", Thượng tá Bàng Đức Kiên- Phó trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết.

Nhận định dịp cuối năm, tình hình mua bán vận chuyển các mặt hàng cấm có chiều hướng gia tăng, lực lượng Công an Lạng Sơn đã triển khai nhiều chuyên án nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, đặc biệt là với mặt hàng pháo nổ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Xem thêm