Thứ Sáu, 01/12/2023 22:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Tinh vi thủ đoạn buôn lậu pháo qua biên giới

Nguyệt My- Hoàng Thơ

(ANTV) - Cứ đến dịp cuối năm thì tình trạng buôn lậu các mặt hàng cấm lại có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt là các mặt hàng pháo hoa, pháo nổ. Mới đây Công an Thành phố Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ gần 900 kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất, được cất giấu một cách tinh vi trong các xe đầu kéo thông quan qua cửa khẩu

Một chiếc xe đầu kéo chở đầy hành khô, thế nhưng đây chỉ là lớp vỏ ngụy trang. Món hàng có giá trị lớn hơn nằm bên dưới những tấm sắt lót sàn xe này. Một khoang chứa bí mật rộng 1 mét, dài 6 mét được lái xe tạo ra nhằm cất giấu hàng trăm hộp pháo hoa mang từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên khi di chuyển đến địa phận xã Mai Pha thì đã bị Công an thành phố Lạng Sơn phát hiện bắt giữ.

Lương Ngọc Tùng (39 tuổi, trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) điều khiển xe ô tô đầu kéo mang biển kiểm soát 12H-015.99 cùng tang vật 458 hộp pháo do Trung Quốc sản xuất có tổng trọng lượng 667kg và 980 quả pháo (dạng pháo lựu đạn), tổng trọng lượng hơn 47kg. Ảnh: TTXVN phát

Quá trình kiểm đếm cho thấy 458 hộp pháo hoa do nước ngoài sản xuất cùng 980 quả pháo trứng được chất đầy trong khoang chứa dưới sàn rơ mooc. Số hàng này được lái xe mua tại Trung quốc với giá 30 triệu đồng rồi mang về Việt Nam bán kiếm lời. Đáng chú ý đây không phải là lần đầu lái xe dùng thủ đoạn này để chở hàng cấm về Việt Nam. Lái xe chở pháo lậu khai nhận:

Chỉ 30 phút sau khi phát hiện chiếc xe ô tô đầu kéo chở pháo, Công an thành phố Lạng Sơn lại tiếp tục kiểm tra chiếc xe ô tô đầu kéo thứ 2 tại địa phận xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Cũng với thủ đoạn tương tự, bên dưới sàn rơ mooc là khoang bí mật, cất giấu 120 giàn pháo hoa nổ có tổng trọng lượng 168kg  do nước ngoài sản xuất. Dù số lượng pháo rất lớn, thế nhưng tài xế này vẫn một mực khẳng định chỉ mua về cho cả nhà chơi tết chứ không kinh doanh buôn bán. Tài xế vi phạm nói:

Chỉ trong 1 đêm, cơ quan chức năng đã thu giữ được hơn 1500 quả pháo nổ các loại. Đây là số lượng pháo lớn nhất, được cất giấu tinh vi để ngang nhiên thông quan qua đường chính ngạch tại địa bàn Lạng Sơn từ đầu năm đến nay. Với hơn 9 tạ pháo lậu, Công an thành phố Lạng Sơn đã tiến hành điều tra, làm rõ các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. "Trong dịp cuối năm lực lượng công an thành phố chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an phường, xã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh quyết liệt các hành vi vi phạm về pháo. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về các hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển pháo nổ trên địa bàn đến các hộ dân để người dân biết và không tham gia vận chuyển cũng như đốt các loại pháo không được nhà nước cho phép", Thượng tá Bàng Đức Kiên- Phó trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết.

Nhận định dịp cuối năm, tình hình mua bán vận chuyển các mặt hàng cấm có chiều hướng gia tăng, lực lượng Công an Lạng Sơn đã triển khai nhiều chuyên án nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, đặc biệt là với mặt hàng pháo nổ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vì sao phải xây dựng Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)?

Vì sao phải xây dựng Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)?

(ANTV) - Việc ban hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2017 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) là bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang và các lực lượng khác, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời cũng thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc tham gia hợp tác quốc tế trong việc phòng, chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp, vũ khí huỷ diệt hàng loạt; phòng, chống khủng bố. Tuy nhiên, trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, một số quy định của Luật đã bộc lộ những hạn chế, bất cập không còn phù hợp với thực tiễn nên đã đặt ra cho cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất sửa đổi cho phù hợp. Vì sao phải xây dựng Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)? – Phát thanh CAND có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an

Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở Cao Lộc

Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở Cao Lộc

(ANTV) - Gắn bó với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy ngay từ khi về nhận công tác tại công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Trung úy Lê Hoàn Hảo cùng đồng đội tham gia triệt phá thành công nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Tuyên Quang: Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ngăn chặn tội phạm

Tuyên Quang: Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ngăn chặn tội phạm

(ANTV) - Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư là việc làm mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Đó không chỉ là hoạt động phòng ngừa, giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở mà còn thắp sáng lên khát vọng hoàn lương, hướng hiện của những cán bộ Công an đang hàng ngày bám địa bàn cơ sở. Trong thời gian qua, Công an tỉnh Tuyên Quang đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện quyết liệt các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng.

Giữ vững ANTT góp phần đổi thay nơi biên giới

Giữ vững ANTT góp phần đổi thay nơi biên giới

(ANTV) - Khó có thể nói hết những khó khăn mà lực lượng công an xã nơi biên cương, miền núi, vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Quảng Bình phải đối mặt. Nhưng, với sự tin yêu của nhân dân, các anh đã từng bước xây dựng, củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân; giữ vững ổn định địa bàn “từ trong dân”, chủ động xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự , an toàn xã hội; chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Dẹp nạn "quái xế" tuổi teen

Dẹp nạn "quái xế" tuổi teen

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã liên tiếp xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập thành đoàn, tổ chức nẹt pô, lạng lách “trình diễn”, bốc đầu rồi đăng lên mạng xã hội, thậm chí có những đối tượng còn xúc phạm, lăng mạ lực lượng CSGT… Hành vi này sẽ gây hệ lụy kéo dài, ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức của giới trẻ, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, cảnh tỉnh các thanh, thiếu niên khác.

CATP Lạng Sơn quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên lạng lách đánh võng, gây rối trật tự công cộng

CATP Lạng Sơn quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên lạng lách đánh võng, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Lạng lách, đánh võng, điều khiển xe tốc độ cao trên đường gây mất trật tự công cộng, chỉ vì thích thể hiện bản thân, các thanh thiếu niên đã bất chấp sự an toàn của chính bản thân và những người tham gia giao thông khác. Trước tình trạng trên, Công an thành phố Lạng Sơn đã tập trung lực lượng quyết liệt ngăn chặn, xử lý các hành vi trên.

Công an tỉnh Đồng Tháp: Xây dựng công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mời

Công an tỉnh Đồng Tháp: Xây dựng công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mời

(ANTV) - Quán triệt Nghị quyết 12 của Đảng ủy Công an Trung ương về xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tại tỉnh Đồng Tháp, Công an thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông và Công an xã An Bình, huyện Cao Lãnh đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kiểm tra việc chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, chế độ trực ban, trực chiến, giải quyết kịp thời các vụ việc tại cơ sở.

Xem thêm