Thứ Năm, 20/06/2024 13:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Công an quận Hà Đông đánh sập tụ điểm ma túy, bắt giữ kẻ cầm đầu trong băng nhóm có ba anh em ruột nghiện nặng

Như Quỳnh

(ANTV) - Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội vừa triệt phá thành công tụ điểm ma túy do băng nhóm điều hành. Đáng nói trong băng nhóm này có ba anh em ruột nghiện ma túy lâu năm.

Chiều 26/2/2024, đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Hà Đông phối hợp với Công an phường Phú Lương, bắt quả tang Vũ Văn Long về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vũ Văn Long là mục tiêu cao nhất của chuyên án được Công an quận Hà Đông xác lập từ trước đó nhiều tháng. Đại úy Lê Ngọc Tuyển, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Hà Đông cho biết: đối tượng Long có nhiều tiền án về các tội danh liên quan đến ma túy, trộm cắp; sau nhiều lần bị cắt cụt “chân rết”, Long tìm cách trốn lủi, nằm im quan sát để chờ thời cơ. Long thu nạp các đối tượng nghiện từng có tiền án về ma túy tổ chức thành đường dây thực hiện hành vi Mua bán trái phép chất ma túy cho các đối tượng nghiện khác trên địa bàn quận Hà Đông và khu vực giáp ranh. Các đối tượng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram để liên hệ bán ma túy, khi có khách hỏi mua ma túy thì nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, sau đó vứt ma túy ở một địa điểm khác để người mua đến lấy nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

"Trùm cuối" Vũ Văn Long 

Gieo rắc “cái chết trắng” trên địa bàn Hà Đông và một số khu vực giáp ranh, Vũ Văn Long tuyển chọn những đàn em, “chân rết” giống mình, là những đối tượng đều có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy. Trong số này, trợ thủ đắc lực là 3 anh em ruột: anh cả Vũ Tiến Đạt (SN 1999), cùng cặp sinh đôi Phạm Anh Vũ và Vũ Anh Tú, tại Phúc La, Hà Đông. Vì sinh 3 con trai nên bố mẹ 3 đối tượng quyết định cho Vũ chuyển sang họ Phạm, là họ của 1 gia đình người họ hàng, để mong tránh cảnh “tam nam bất phú”. Song bộ ba này vẫn không tránh được vận hạn khi trưởng thành. Không những không giàu, mà bộ ba anh em ruột này còn hết sức cám cảnh, là nghiện ma túy và đều có tiền án, tiền sự. Chính ông anh cả Vũ Tiến Đạt sử dụng ma túy trước, rồi lôi kéo các em của anh ta theo sau, làm “chân rết” cho Vũ Văn Long.

Trước khi bắt giữ thành công Vũ Văn Long, đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Hà Đông phải triển khai nhiều kế hoạch. Đơn cử vào ngày 27/12/2023, tại địa bàn phường Phúc La, Công an phường Phúc La phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về ma túy, kiểm tra, phát hiện bắt quả tang Chu Minh Hải (SN 1986; quê quán Thanh Ba, Phú Thọ) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ vật chứng gần 0,3 gam ma túy loại Methamphetamine. Tại cơ quan điều tra, Chu Minh Hải khai nhận nguồn gốc mua ma túy bị thu giữ là do mua được của Vũ Tiến Đạt, với giá 300.000 đồng. Ngay sau khi nhận thông tin, Cơ quan CSĐT khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Tiến Đạt; thu giữ hơn 0,6 gam ma túy loại Methamphetamine; hơn 0,4 gam ma túy loại Ketamine và một số dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Đối tượng Đạt khai nhận: nguồn gốc ma túy bị cơ quan Công an thu giữ là do mua được từ Vũ Văn Long. Trong phi vụ này, người vận chuyển hàng cho Đạt là Nguyễn Đức Thịnh (SN 2001, tại Vạn Phúc - Hà Đông). Thịnh được Long giao mang ma túy cho Đạt để cầm về 1,5 triệu đồng. TheoĐại úy Lê Ngọc Tuyển, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Hà Đông: Sau khi biết đàn em lần lượt bị bắt, đối tượng Long đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, thường xuyên thay đối nơi ở gây rât nhiều khó khăn cho cơ quan Công an.

Tang vật bị thu giữ

Phải kể đến, Nguyễn Đức Thịnh là một mắt xích quan trọng trong việc bắt giữ đối tượng cầm đầu Vũ Văn Long. Đối tượng này mới ra tù về tội danh liên quan đến ma túy.  Sau khi 3 anh em Đạt, Vũ, Tú và đối tượng Hải bị tóm, hành tung của đối tượng Thịnh và nhất là “trùm cuối” Vũ Văn Long đột nhiên biệt tăm. Bởi các đối tượng biết khi các “chân rết” đã bị bắt, nguy cơ bị phát hiện là khó tránh khỏi. Bằng tinh thần quyết tậm đấu tranh đến cùng, ngày 29/1/2024, tại địa bàn phường Vạn Phúc, đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Hà Đông phối hợp với Công an phường Vạn Phúc, phát hiện bắt quả tang Nguyễn Đức Thịnh có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ vật chứng gồm hơn 9,8 gam ma túy loại Metamphetamine, gần 5,7 gam ma túy loại Ketamine, hơn 6,6 gam ma túy loại. Chứng cứ phạm tội của Vũ Văn Long càng được Cơ quan Công an thu thập, khi Nguyễn Đức Thịnh khai nhận nguồn gốc ma túy bị thu giữ là của Long mua, giao cho Thịnh quản lý, chia nhỏ để khi có khách sẽ báo cho Thịnh mang đi giao bán. Dựa trên các lời khai của các “chân rết”, đội CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Công an phường Phú Lương, đã bắt được Vũ Văn Long khi đối tượng này đang trên đường đi bán trái phép chất ma túy; thu giữ hơn 0,6 gam ma túy loại Methamphetamine. Đại úy Lê Ngọc Tuyển, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Hà Đông cho biết: Bằng những tài liệu chứng cứ rõ ràng, tại cơ quan điều tra các đối tượng đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố 6 bị can liên quan hoàn tất các thủ tục đề nghị truy tố các đối tượng về hành vi mua bán, tang trữ theo quy định.

Đáng nói, ngày 10/1/2024, tại địa bàn phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, lực lượng Công an quận Thanh Xuân bắt quả tang Trương Việt Huy (SN 1992, trú tại Mộ Lao, Hà Đông) có hành vi tàng trữ 0,145 gam ma túy loại Methamphetamine. Đối tượng Huy khai nhận mua số ma túy trên từ đối tượng Nguyễn Đức Thịnh – chính là đối tượng thuộc đường dây “trùm” ma túy Nguyễn Văn Long. Đại úy Lê Ngọc Tuyển, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Hà Đông cho biết: Qua thực tiễn đấu tranh với loại tội phạm ma túy trong thời gian quan, Công an quận Hà Đông nhận thấy các đối tượng có sự chuyển hướng rõ rệt từ tội phạm truyền thống sang sử dụng công nghệ cao, lợi dụng triệt để không gian mạng, nhất là các ứng dụng đặt máy chủ ở nước ngoài như Facebook, Telegram gây khó khăn cho công tác truy vết, thu tập tài liệu chứng cứ. Từ khâu chuẩn bị, bàn bạc và tổ chức gây án, các đối tượng tội phạm đều ít nhiều liên quan đến sử dụng không gian mạng. Đây là loại tội phạm điển hình, mang đủ các yếu tố "tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia và lợi dụng không gian mạng" để phạm tội.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm về ma túy, Công an quận Hà Đông khuyến cáo: các đối tượng luôn tìm mọi cách để dụ dỗ, lừa gạt, lôi kéo thanh, thiếu niên vào con đường sử dụng ma túy. Vì vậy, mọi công dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nâng cao nhận thức của bản thân về tác hại của ma túy, tuân thủ các quy định của pháp luật về ma túy. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình biết về tác hại của ma túy, từ đó chủ động phòng tránh./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xem thêm