Thứ Ba, 27/02/2024 03:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Lao đao vì bể hụi

Thanh Thảo

(ANTV) - Từ cuối tháng 10/2023 cho đến nay, hàng trăm người dân ở Đồng Tháp rơi vào cảnh lao đao, suy sụp vì một chủ hụi được xem là có tiếng ở TP. Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi. Số tiền các hụi viên đã đóng lên đến hàng chục tỷ đồng có nguy cơ mất trắng khiến họ đứng ngồi không yên.

Khi nhận được thông tin Nguyễn Ngọc Yến (tên facebook là Yến Yến), sinh năm 1989, ngụ ấp An Nghiệp, xã An Bình, huyện Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi, hơn 100hụi viên đã đến cơ quan Công an trình báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ hụi. Một người tham gia chơi hụi của Nguyễn Ngọc Yến bức xúc : "Hiện tại em đang dính 35 dây với tổng số tiền thiệt hại của em lên gần 1 tỷ 3. Vấn đề trong đó là từ đầu đến cuối là nó để cho hụi ma hốt hoàn toàn để nó nhằm chiếm đoạt đó của hụi viên cho đến khi nó mãn hụi là người ta hốt nó không có tiền trả lại cho người ta. Em cũng mong cơ quan chính quyền can thiệp vào để giải tỏa vấn đề này nhằm răn đe những chủ hụi khác có ý đồ chiếm đoạt tài sản của người khác như vậy".

Người tham gia chơi hụi của Nguyễn Ngọc Yến đa số là chị em phụ nữ. Trong số đó không ít người đi làm thuê, buôn bán, mưu sinh vất vả mới có tiền đóng hụi. Thậm chí có người vay mượn người thân, bạn bè, cầm cố tài sản, sử dụng tiền dành dụm cả đời để chơi hụi. Như ông Trương Văn Phi, trú tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh chơi hụi nhằm kiếm chút lời lo cho vợ bệnh. Đồng lương ít ỏi từ công việc bảo vệ không đủ trang trải cho cuộc sống mưu sinh nên ông đã bán đi số vàng tích cóp lấy tiền đóng hụi nhưng ông như chết đứng khi hay tin Yến Yến bể hụi. "Dành dụm mua vàng, mua vàng bắt đầu con cháu chơi đầu hụi, chơi vô nhiều khi vợ có bệnh bất tử nghĩ nó cũng đỡ ra vô chỉ 29 ngày nó báo bể nợ.Tui về đêm đó tui muốn chết mà vợ tui nó khuyên tui. Vợ chồng tui khóc dữ lắm. Cho đến ngày hôm nay tinh thần cũng không ổn định", ông Phi kể.

Còn bà Lê Thị Tuyết Anh, trú tại phường Hòa Thuận, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cũng là hụi viên của Nguyễn Ngọc Yến cho hay: "Tham gia cũng 2, 3 tháng nay rồi, mới đầu có ít ít à có đẻ đồng lời ra mới chơi thêm nữa tại vì chồng đi làm hồ ông gom chút đỉnh tiền lại đưa với tui đi bán ăn sáng rồi trưa đi làm về thêm cho người ta nữa rồi gom không có dám ăn dám xài. Thôi mai mốt tởn không dám chơi nữa, có nhiêu ăn nhiêu đi tại thấy mình làm cực khổ quá kiếm đồng tiền như lời chút đỉnh cho con cái ăn học này kia cũng đỡ ra mà ai ngờ nó xui vậy".

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 6/2023 đến ngày 28/10/2023, Nguyễn Ngọc Yến đã mở tổng cộng 107 dây hụi huy động gần 500 hụi viên tham gia.Hình thức chơi là hụi ngày, tuần, tháng.Đến ngày khui hụi, Yến sẽ lên nhóm Zalo thông báo với các hụi viên. Ai muốn hốt sẽ bỏ thăm trực tiếp lên nhóm.Người nào bỏ thăm cao nhất sẽ được hốt. Từ đó, Yến dùng thủ đoạn gian dối lấy nhiều tên khống khác nhau bỏ hụi cao rồi chiếm đoạt tiền đóng hụi của các hụi viên.Bước đầu xác định, số tiền mà các hụi viên đã đóng là hơn 30 tỷ đồng. 

"Trong thời gian qua, đối tượng này đã tạo mối quan hệ, thông qua việc chơi hụi có lãi suất cao, rồi hứa hẹn và giao trả tiền khi hốt hụi đúng hẹn từ đó tạo lòng tin của các hụi viên. Đối tượng Yến đã cài tên khống vào các dây hụi để hốt chiếm đoạt tài sản. Đối với những người có tham gia chơi hụi phải  nắm rõ được điều kiện kinh tế của chủ hụi và các thành viên tham gia; phải nắm trong danh sách của những thành viên tham gia chơi hụi có người thật . Khi tham gia chơi hụi thì cũng phải đến để khui hụi cùng với các thành viên để quản lý trong việc chơi hụi", Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết.

Một “dây hụi” có thể không giới hạn người chơi; tự thỏa thuận về số lượng tài sản góp, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở hụi… Chơi hụi được hình thành chủ yếu ở niềm tin giữa những người chơi với nhau. Hàng tháng, người chơi sẽ bỏ ra một khoản tiền tiết kiệm bằng hình thức hụi.Nếu hụi viên nào cần tiền gấp thì sẽ bỏ thăm cao để được hốt rồi đóng lại hụi chết cho chủ hụi. Các hụi viên còn lại muốn hốt cuối thì sẽ được hưởng lợi nhuận từ các hụi viên hốt trước. Mục đích của việc chơi hụi nhằm giúp các hụi viên có thể tương trợ vốn lẫn nhau, tích lũy tài sản, cải thiện cuộc sống, kinh tế gia đình.Tuy nhiên, hiện nay việc chơi hụi đã biến tướng nhiều và mang tính rủi ro cao.Một số hụi viên đã hốt trước thì không đóng lại tiền chết cho chủ hụi.Nhiều hụi viên như vậy, đến thời điểm nào đó chủ hụi tràn không nổi nữa thì cũng vỡ hụi. Một số chủ hụi vì mục đích riêng nảy sinh lòng tham đã sử dụng mánh khóe rồi “ôm” số tiền do các thành viên đóng góp “cao chạy, xa bay” và tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả cho các thành viên.

Cơ quan công an khuyến cáo, nếu tham gia chơi hụi bà con cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và có đầy đủ các hợp đồng ràng buộc, không nên ham lợi nhuận cao để rồi tiền mất, tật mang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

(ANTV) - “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” đó là khẩu hiệu và cũng là nhiệm vụ cao cả của lực lượng Công an nhân dân. Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa tăng cao đặc biệt là những ngày cận Tết. Do vậy, tình hình TTATGT cũng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn, tiềm ẩn gia tăng số vụ tai nạn giao thông.

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

(ANTV) - Lâu nay, tại TP Hồ Chí Minh đã và đang tồn tại rất nhiều "chuồng cọp" tại các chung cư, nhà có lịch sử lâu đời. Đây cũng là mỗi nguy dẫn đến cháy, nổ, gây phức tạp về tình hình ANTT dịp cuối năm. Do đó, lực lượng chức năng Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực vận động người dân phá bỏ chuồng cọp, mở lối thoát nạn.

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

(ANTV) - Trong đợt ra quân cao điểm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm; Đảm bảo an ninh, trật tự để người dân yên tâm "vui xuân, đón Tết". Phóng viên Phát thanh Công an nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng về nội dung này.

Đổi thay ở Sur A

Đổi thay ở Sur A

(ANTV) - Nhẹ dạ cả tin, không ít đồng bào dân tộc ở tỉnh Gia Lai đã bị kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép hay tham gia một số hoạt động chống phá của các đối tượng Fulro. Để vận động, cảm hóa những người dân lầm đường lạc lối trở về với buôn làng, Công an các cấp ở Gia Lai đã có nhiều cách làm sáng tạo, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc kêu gọi các gia đình có người vượt biên động viên con em trở về. Siu A lút, một bí thư chi bộ thôn đã có hơn 20 năm tích cực phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhiều người vượt biên trái phép hồi hương:

Trại giam Suối Hai: Tận tâm, trách nhiệm, chăm lo sức khỏe cho phạm nhân

Trại giam Suối Hai: Tận tâm, trách nhiệm, chăm lo sức khỏe cho phạm nhân

(ANTV) - Ở trại giam Suối Hai, Ba Vì (Hà Nội), ngoài học pháp luật, học văn hóa, các phạm nhân được gặp gia đình, được vui chơi giải trí, khi ốm đau được chữa bệnh tận tình. Một trong những công tác vất vả nhất của cán bộ chiến sỹ làm công tác trại giam đó là chăm sóc y tế cho phạm nhân, bởi người bình thường khi mắc bệnh sẽ có người nhà chăm sóc nhưng các phạm nhân, họ chỉ biết trông vào cán bộ nên anh chị em làm công tác này luôn coi phạm nhân như người thân của mình

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống camera giám sát

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống camera giám sát

Tiêu điểm ANTT 02/01/2024

(ANTV) - Camera giám sát bị hack và được các đối tượng mang ra để trao đổi, mua bán… Đó là những hình ảnh nhạy cảm từ phòng ngủ gia đình đến spa làm đẹp, thậm chí là cả phòng khám sản khoa…. Nguy hiểm hơn, bọn tội phạm có thể khai thác các thông tin này để tấn công vào công ty, văn phòng hoặc gia đình của người sử dụng camera. Thực trạng xâm phạm quyền riêng tư và lỗ hổng bảo mật từ các camera giám sát đang khiến dư luận lo lắng và đặt nhiều câu hỏi về nguyên nhân và những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi sẽ phân tích trong chương trình Tiêu điểm ANTT với sự tham gia của ông Lê Thanh Tùng- chuyên gia An ninh mạng- Giám đốc Công ty HST Consulting

Công an tỉnh Tuyên Quang nỗ lực triển khai thực hiện đề án 06

Công an tỉnh Tuyên Quang nỗ lực triển khai thực hiện đề án 06

(ANTV) - Qua gần hai năm triển khai "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) đã thu được những kết quả buớc đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Giữ vai trò chủ công, lực luợng Công an tỉnh Tuyên Quang luôn guơng mẫu, đi đầu trong thực hiện Đề án 06. Phát Thanh CAND có cuộc phỏng vấn Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ - Phó Giám đốc Công an Tỉnh Tuyên Quang về việc triển khai thực hiện Đề án 06 tại địa phương.

Bệnh xá trong trại tạm giam mang tới sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây

Bệnh xá trong trại tạm giam mang tới sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây

(ANTV) - Việc thực hiện tốt các chế độ chính sách và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền con người cho mỗi phạm nhân không những thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với những người phạm tội mà còn góp phần tích cực vào công tác giáo dục, hướng thiện cho phạm nhân

Xem thêm