Thứ Ba, 18/06/2024 18:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Lao đao vì bể hụi

Thanh Thảo

(ANTV) - Từ cuối tháng 10/2023 cho đến nay, hàng trăm người dân ở Đồng Tháp rơi vào cảnh lao đao, suy sụp vì một chủ hụi được xem là có tiếng ở TP. Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi. Số tiền các hụi viên đã đóng lên đến hàng chục tỷ đồng có nguy cơ mất trắng khiến họ đứng ngồi không yên.

Khi nhận được thông tin Nguyễn Ngọc Yến (tên facebook là Yến Yến), sinh năm 1989, ngụ ấp An Nghiệp, xã An Bình, huyện Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi, hơn 100hụi viên đã đến cơ quan Công an trình báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ hụi. Một người tham gia chơi hụi của Nguyễn Ngọc Yến bức xúc : "Hiện tại em đang dính 35 dây với tổng số tiền thiệt hại của em lên gần 1 tỷ 3. Vấn đề trong đó là từ đầu đến cuối là nó để cho hụi ma hốt hoàn toàn để nó nhằm chiếm đoạt đó của hụi viên cho đến khi nó mãn hụi là người ta hốt nó không có tiền trả lại cho người ta. Em cũng mong cơ quan chính quyền can thiệp vào để giải tỏa vấn đề này nhằm răn đe những chủ hụi khác có ý đồ chiếm đoạt tài sản của người khác như vậy".

Người tham gia chơi hụi của Nguyễn Ngọc Yến đa số là chị em phụ nữ. Trong số đó không ít người đi làm thuê, buôn bán, mưu sinh vất vả mới có tiền đóng hụi. Thậm chí có người vay mượn người thân, bạn bè, cầm cố tài sản, sử dụng tiền dành dụm cả đời để chơi hụi. Như ông Trương Văn Phi, trú tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh chơi hụi nhằm kiếm chút lời lo cho vợ bệnh. Đồng lương ít ỏi từ công việc bảo vệ không đủ trang trải cho cuộc sống mưu sinh nên ông đã bán đi số vàng tích cóp lấy tiền đóng hụi nhưng ông như chết đứng khi hay tin Yến Yến bể hụi. "Dành dụm mua vàng, mua vàng bắt đầu con cháu chơi đầu hụi, chơi vô nhiều khi vợ có bệnh bất tử nghĩ nó cũng đỡ ra vô chỉ 29 ngày nó báo bể nợ.Tui về đêm đó tui muốn chết mà vợ tui nó khuyên tui. Vợ chồng tui khóc dữ lắm. Cho đến ngày hôm nay tinh thần cũng không ổn định", ông Phi kể.

Còn bà Lê Thị Tuyết Anh, trú tại phường Hòa Thuận, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cũng là hụi viên của Nguyễn Ngọc Yến cho hay: "Tham gia cũng 2, 3 tháng nay rồi, mới đầu có ít ít à có đẻ đồng lời ra mới chơi thêm nữa tại vì chồng đi làm hồ ông gom chút đỉnh tiền lại đưa với tui đi bán ăn sáng rồi trưa đi làm về thêm cho người ta nữa rồi gom không có dám ăn dám xài. Thôi mai mốt tởn không dám chơi nữa, có nhiêu ăn nhiêu đi tại thấy mình làm cực khổ quá kiếm đồng tiền như lời chút đỉnh cho con cái ăn học này kia cũng đỡ ra mà ai ngờ nó xui vậy".

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 6/2023 đến ngày 28/10/2023, Nguyễn Ngọc Yến đã mở tổng cộng 107 dây hụi huy động gần 500 hụi viên tham gia.Hình thức chơi là hụi ngày, tuần, tháng.Đến ngày khui hụi, Yến sẽ lên nhóm Zalo thông báo với các hụi viên. Ai muốn hốt sẽ bỏ thăm trực tiếp lên nhóm.Người nào bỏ thăm cao nhất sẽ được hốt. Từ đó, Yến dùng thủ đoạn gian dối lấy nhiều tên khống khác nhau bỏ hụi cao rồi chiếm đoạt tiền đóng hụi của các hụi viên.Bước đầu xác định, số tiền mà các hụi viên đã đóng là hơn 30 tỷ đồng. 

"Trong thời gian qua, đối tượng này đã tạo mối quan hệ, thông qua việc chơi hụi có lãi suất cao, rồi hứa hẹn và giao trả tiền khi hốt hụi đúng hẹn từ đó tạo lòng tin của các hụi viên. Đối tượng Yến đã cài tên khống vào các dây hụi để hốt chiếm đoạt tài sản. Đối với những người có tham gia chơi hụi phải  nắm rõ được điều kiện kinh tế của chủ hụi và các thành viên tham gia; phải nắm trong danh sách của những thành viên tham gia chơi hụi có người thật . Khi tham gia chơi hụi thì cũng phải đến để khui hụi cùng với các thành viên để quản lý trong việc chơi hụi", Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết.

Một “dây hụi” có thể không giới hạn người chơi; tự thỏa thuận về số lượng tài sản góp, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở hụi… Chơi hụi được hình thành chủ yếu ở niềm tin giữa những người chơi với nhau. Hàng tháng, người chơi sẽ bỏ ra một khoản tiền tiết kiệm bằng hình thức hụi.Nếu hụi viên nào cần tiền gấp thì sẽ bỏ thăm cao để được hốt rồi đóng lại hụi chết cho chủ hụi. Các hụi viên còn lại muốn hốt cuối thì sẽ được hưởng lợi nhuận từ các hụi viên hốt trước. Mục đích của việc chơi hụi nhằm giúp các hụi viên có thể tương trợ vốn lẫn nhau, tích lũy tài sản, cải thiện cuộc sống, kinh tế gia đình.Tuy nhiên, hiện nay việc chơi hụi đã biến tướng nhiều và mang tính rủi ro cao.Một số hụi viên đã hốt trước thì không đóng lại tiền chết cho chủ hụi.Nhiều hụi viên như vậy, đến thời điểm nào đó chủ hụi tràn không nổi nữa thì cũng vỡ hụi. Một số chủ hụi vì mục đích riêng nảy sinh lòng tham đã sử dụng mánh khóe rồi “ôm” số tiền do các thành viên đóng góp “cao chạy, xa bay” và tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả cho các thành viên.

Cơ quan công an khuyến cáo, nếu tham gia chơi hụi bà con cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và có đầy đủ các hợp đồng ràng buộc, không nên ham lợi nhuận cao để rồi tiền mất, tật mang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xem thêm