Thứ Ba, 19/08/2025 22:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Lao đao vì bể hụi

Thanh Thảo

(ANTV) - Từ cuối tháng 10/2023 cho đến nay, hàng trăm người dân ở Đồng Tháp rơi vào cảnh lao đao, suy sụp vì một chủ hụi được xem là có tiếng ở TP. Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi. Số tiền các hụi viên đã đóng lên đến hàng chục tỷ đồng có nguy cơ mất trắng khiến họ đứng ngồi không yên.

Khi nhận được thông tin Nguyễn Ngọc Yến (tên facebook là Yến Yến), sinh năm 1989, ngụ ấp An Nghiệp, xã An Bình, huyện Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi, hơn 100hụi viên đã đến cơ quan Công an trình báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ hụi. Một người tham gia chơi hụi của Nguyễn Ngọc Yến bức xúc : "Hiện tại em đang dính 35 dây với tổng số tiền thiệt hại của em lên gần 1 tỷ 3. Vấn đề trong đó là từ đầu đến cuối là nó để cho hụi ma hốt hoàn toàn để nó nhằm chiếm đoạt đó của hụi viên cho đến khi nó mãn hụi là người ta hốt nó không có tiền trả lại cho người ta. Em cũng mong cơ quan chính quyền can thiệp vào để giải tỏa vấn đề này nhằm răn đe những chủ hụi khác có ý đồ chiếm đoạt tài sản của người khác như vậy".

Người tham gia chơi hụi của Nguyễn Ngọc Yến đa số là chị em phụ nữ. Trong số đó không ít người đi làm thuê, buôn bán, mưu sinh vất vả mới có tiền đóng hụi. Thậm chí có người vay mượn người thân, bạn bè, cầm cố tài sản, sử dụng tiền dành dụm cả đời để chơi hụi. Như ông Trương Văn Phi, trú tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh chơi hụi nhằm kiếm chút lời lo cho vợ bệnh. Đồng lương ít ỏi từ công việc bảo vệ không đủ trang trải cho cuộc sống mưu sinh nên ông đã bán đi số vàng tích cóp lấy tiền đóng hụi nhưng ông như chết đứng khi hay tin Yến Yến bể hụi. "Dành dụm mua vàng, mua vàng bắt đầu con cháu chơi đầu hụi, chơi vô nhiều khi vợ có bệnh bất tử nghĩ nó cũng đỡ ra vô chỉ 29 ngày nó báo bể nợ.Tui về đêm đó tui muốn chết mà vợ tui nó khuyên tui. Vợ chồng tui khóc dữ lắm. Cho đến ngày hôm nay tinh thần cũng không ổn định", ông Phi kể.

Còn bà Lê Thị Tuyết Anh, trú tại phường Hòa Thuận, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cũng là hụi viên của Nguyễn Ngọc Yến cho hay: "Tham gia cũng 2, 3 tháng nay rồi, mới đầu có ít ít à có đẻ đồng lời ra mới chơi thêm nữa tại vì chồng đi làm hồ ông gom chút đỉnh tiền lại đưa với tui đi bán ăn sáng rồi trưa đi làm về thêm cho người ta nữa rồi gom không có dám ăn dám xài. Thôi mai mốt tởn không dám chơi nữa, có nhiêu ăn nhiêu đi tại thấy mình làm cực khổ quá kiếm đồng tiền như lời chút đỉnh cho con cái ăn học này kia cũng đỡ ra mà ai ngờ nó xui vậy".

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 6/2023 đến ngày 28/10/2023, Nguyễn Ngọc Yến đã mở tổng cộng 107 dây hụi huy động gần 500 hụi viên tham gia.Hình thức chơi là hụi ngày, tuần, tháng.Đến ngày khui hụi, Yến sẽ lên nhóm Zalo thông báo với các hụi viên. Ai muốn hốt sẽ bỏ thăm trực tiếp lên nhóm.Người nào bỏ thăm cao nhất sẽ được hốt. Từ đó, Yến dùng thủ đoạn gian dối lấy nhiều tên khống khác nhau bỏ hụi cao rồi chiếm đoạt tiền đóng hụi của các hụi viên.Bước đầu xác định, số tiền mà các hụi viên đã đóng là hơn 30 tỷ đồng. 

"Trong thời gian qua, đối tượng này đã tạo mối quan hệ, thông qua việc chơi hụi có lãi suất cao, rồi hứa hẹn và giao trả tiền khi hốt hụi đúng hẹn từ đó tạo lòng tin của các hụi viên. Đối tượng Yến đã cài tên khống vào các dây hụi để hốt chiếm đoạt tài sản. Đối với những người có tham gia chơi hụi phải  nắm rõ được điều kiện kinh tế của chủ hụi và các thành viên tham gia; phải nắm trong danh sách của những thành viên tham gia chơi hụi có người thật . Khi tham gia chơi hụi thì cũng phải đến để khui hụi cùng với các thành viên để quản lý trong việc chơi hụi", Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết.

Một “dây hụi” có thể không giới hạn người chơi; tự thỏa thuận về số lượng tài sản góp, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở hụi… Chơi hụi được hình thành chủ yếu ở niềm tin giữa những người chơi với nhau. Hàng tháng, người chơi sẽ bỏ ra một khoản tiền tiết kiệm bằng hình thức hụi.Nếu hụi viên nào cần tiền gấp thì sẽ bỏ thăm cao để được hốt rồi đóng lại hụi chết cho chủ hụi. Các hụi viên còn lại muốn hốt cuối thì sẽ được hưởng lợi nhuận từ các hụi viên hốt trước. Mục đích của việc chơi hụi nhằm giúp các hụi viên có thể tương trợ vốn lẫn nhau, tích lũy tài sản, cải thiện cuộc sống, kinh tế gia đình.Tuy nhiên, hiện nay việc chơi hụi đã biến tướng nhiều và mang tính rủi ro cao.Một số hụi viên đã hốt trước thì không đóng lại tiền chết cho chủ hụi.Nhiều hụi viên như vậy, đến thời điểm nào đó chủ hụi tràn không nổi nữa thì cũng vỡ hụi. Một số chủ hụi vì mục đích riêng nảy sinh lòng tham đã sử dụng mánh khóe rồi “ôm” số tiền do các thành viên đóng góp “cao chạy, xa bay” và tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả cho các thành viên.

Cơ quan công an khuyến cáo, nếu tham gia chơi hụi bà con cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và có đầy đủ các hợp đồng ràng buộc, không nên ham lợi nhuận cao để rồi tiền mất, tật mang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

PHẦN 2: TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG – VỮNG NIỀM TIN TƯƠNG LAI

PHẦN 2: TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG – VỮNG NIỀM TIN TƯƠNG LAI

(ANTV) - Trong công tác xây dựng lực lượng 80 năm qua, cùng với công tác tổ chức cán bộ, công tác giáo dục và đào tạo; công tác giáo dục chính trị tư tưởng là bộ ba luôn đồng hành không thể tách rời, có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng tạo nên sức mạnh của lực lượng công an nhân dân, đảm bảo luôn đủ sức hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trong mọi hoàn cảnh, thời kỳ, giai đoạn công cuộc xây dựng, phát triển đất nước với đội ngũ cán bộ luôn có tính kế thừa, có tính kỷ luật, bản lĩnh, trí tuệ, niềm tin và lòng trung thành tuyệt đối.

PHẦN 1: TỰ HÀO 80 NĂM – DẤU ẤN TỔ CHỨC, XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CAND

PHẦN 1: TỰ HÀO 80 NĂM – DẤU ẤN TỔ CHỨC, XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CAND

(ANTV) - Xuyên suốt 80 năm lịch sử vẻ vang, công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân luôn là xương sống, là yếu tố then chốt quyết định sự tồn tại, phát triển và lớn mạnh của lực lượng. Dù đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách, gian nan, người chiến sĩ CAND vẫn luôn giữ vững lời thề tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Để làm được điều đó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ luôn không ngừng học tập, thực hiện “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân"- kim chỉ nam xuyên suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng

TRUNG TÁ DƯƠNG TƯ THƯỜNG VÀ DẤU ẤN ĐẰNG SAU NHỮNG HÀNH TRÌNH PHÁ ÁN

TRUNG TÁ DƯƠNG TƯ THƯỜNG VÀ DẤU ẤN ĐẰNG SAU NHỮNG HÀNH TRÌNH PHÁ ÁN

(ANTV) - Bản lĩnh, mưu trí nhưng cũng đầy nhân văn, 27 năm trong nghề, Trung tá Dương Tư Thường- Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang được biết đến là 1 điều tra viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi thu phục nhân tâm. Rất nhiều vụ án, chuyên án lớn ở An Giang được khám phá thành công nhờ vào sự tận tâm, trách nhiệm và bản lĩnh, quyết tâm ở người chỉ huy tài năng này.

Nghệ An: Đổi mới, sáng tạo trong công tác PCCC – Chủ động vì sự an toàn của nhân dân

Nghệ An: Đổi mới, sáng tạo trong công tác PCCC – Chủ động vì sự an toàn của nhân dân

(ANTV) - Trong bối cảnh công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Nghệ An đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, chủ động thực hiện nhiều giải pháp toàn diện, hiệu quả. Từ công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm đến xây dựng mô hình tự quản trong nhân dân, tất cả đều hướng đến mục tiêu cao nhất: bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trước hiểm họa cháy, nổ.

Đi về nơi gian khó

Đi về nơi gian khó

(ANTV) - Kế hoạch số 314 ngày 26/7/2021 về điều động cán bộ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ về công an các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự là một kế hoạch “ đặc biệt” đánh dấu sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của lớp cán bộ trẻ. Đó là sự cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là sự kế thừa và tiếp nối tinh thần nhiệt huyết “lúc dân cần, lúc dân khó có công an”. Tinh thần ấy được thể hiện sinh động không chỉ trong công tác đảm bảo ANTT mà trong cả những tình huống, nhiệm vụ khác vì an sinh xã hội, vì an toàn cuộc sống cho nhân dân.

Hành trình của những mái ấm mới

Hành trình của những mái ấm mới

(ANTV) - Nơi núi rừng Tây Bắc còn nhiều gian khó, vẫn có những bàn tay ấm áp âm thầm sẻ chia. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã và đang đồng hành cùng người dân nghèo vùng Tây Bắc, giúp họ dựng lại mái nhà, vững tin vào ngày mai.

Khám chữa bệnh cho đoàn viên, người lao động trong Công đoàn Công an nhân dân

Khám chữa bệnh cho đoàn viên, người lao động trong Công đoàn Công an nhân dân

(ANTV) - Sáng 21/5, tại Hội trường Công an Thành phố Hà Nội (số 87 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm), Cục Công tác Chính trị tổ chức chương trình tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động trong lực lượng, hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” trong Công đoàn Công an nhân dân (CAND) năm 2025.

Xem thêm