Thứ Ba, 30/12/2025 12:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hành trình ra Bắc

(ANTV) - Cách đây tròn 70 năm, sự kiện tập kết năm 1954 đã trở thành cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn cho cách mạng Việt Nam. Và theo thống kê từ 1954 – 1975, đã có hơn 32.000 cán bộ, chiến sỹ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Những câu chuyện, ký ức về hành trình ra Bắc vẫn còn vẹn nguyên trong hồi tưởng của rất nhiều thế hệ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam trong những ngày ra Bắc tập kết.

Tại cửa sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau hiện đang xây dựng tượng đài con tàu tập kết, tháng 10 năm 1954, từ nơi đây, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ, con em đồng bào miền Nam đã ra Bắc.

Dù sau này có nhiều dịp trở lại Sông Đốc, nhưng ông Sơn và bà Thơ – một trong số những học sinh miền Nam có mặt trên chuyến tàu, vẫn chưa bao giờ quên không khí của ngày ấy.

 Bến Bắc Cao Lãnh, Đồng Tháp là địa điểm ghi dấu sự kiện 100 ngày tập kết và chuyển quân ra Bắc. Thời điểm đó, ông Khương đang còn là cậu bé 12 tuổi. Được cha mẹ gửi ra Bắc học tập, năm 1954, ông và nhiều bạn bè cùng trang lứa đã lên tàu đi ra Bắc.

Từ tháng 9/1954 đến tháng 5/1955, tại các điểm tập kết, hàng nghìn học sinh miền Nam đã theo các chuyến tàu ra Bắc. Trong các giai đoạn sau, học sinh miền Nam đã đi bộ, vượt dãy Trường Sơn, hay thông qua các con đường vận tải để ra miền Bắc học tập.

Với mỗi học sinh miền Nam, những khó khăn dù có vất vả trong chuyến hành trình từ Nam ra Bắc đều đã trở thành những miền kí ức đẹp và tiếp thêm nghị lực để mỗi người phấn đấu khi học tập, lao động tại các mái trường trên đất Bắc.

70 năm đã trôi qua, giờ đây những cô cậu học sinh miền Nam ngày ấy đều đã ở tuổi xế chiều. Có những người đã hy sinh, qua đời. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng, kí ức về quãng thời gian được ra Bắc học tập, rèn luyện mãi mãi in trong trái tim của mỗi người học sinh miền Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Xem thêm