Thứ Tư, 14/01/2026 06:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hành trình ra Bắc

(ANTV) - Cách đây tròn 70 năm, sự kiện tập kết năm 1954 đã trở thành cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn cho cách mạng Việt Nam. Và theo thống kê từ 1954 – 1975, đã có hơn 32.000 cán bộ, chiến sỹ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Những câu chuyện, ký ức về hành trình ra Bắc vẫn còn vẹn nguyên trong hồi tưởng của rất nhiều thế hệ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam trong những ngày ra Bắc tập kết.

Tại cửa sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau hiện đang xây dựng tượng đài con tàu tập kết, tháng 10 năm 1954, từ nơi đây, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ, con em đồng bào miền Nam đã ra Bắc.

Dù sau này có nhiều dịp trở lại Sông Đốc, nhưng ông Sơn và bà Thơ – một trong số những học sinh miền Nam có mặt trên chuyến tàu, vẫn chưa bao giờ quên không khí của ngày ấy.

 Bến Bắc Cao Lãnh, Đồng Tháp là địa điểm ghi dấu sự kiện 100 ngày tập kết và chuyển quân ra Bắc. Thời điểm đó, ông Khương đang còn là cậu bé 12 tuổi. Được cha mẹ gửi ra Bắc học tập, năm 1954, ông và nhiều bạn bè cùng trang lứa đã lên tàu đi ra Bắc.

Từ tháng 9/1954 đến tháng 5/1955, tại các điểm tập kết, hàng nghìn học sinh miền Nam đã theo các chuyến tàu ra Bắc. Trong các giai đoạn sau, học sinh miền Nam đã đi bộ, vượt dãy Trường Sơn, hay thông qua các con đường vận tải để ra miền Bắc học tập.

Với mỗi học sinh miền Nam, những khó khăn dù có vất vả trong chuyến hành trình từ Nam ra Bắc đều đã trở thành những miền kí ức đẹp và tiếp thêm nghị lực để mỗi người phấn đấu khi học tập, lao động tại các mái trường trên đất Bắc.

70 năm đã trôi qua, giờ đây những cô cậu học sinh miền Nam ngày ấy đều đã ở tuổi xế chiều. Có những người đã hy sinh, qua đời. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng, kí ức về quãng thời gian được ra Bắc học tập, rèn luyện mãi mãi in trong trái tim của mỗi người học sinh miền Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm