(ANTV) - Cách đây tròn 70 năm, sự kiện tập kết năm 1954 đã trở thành cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn cho cách mạng Việt Nam. Và theo thống kê từ 1954 – 1975, đã có hơn 32.000 cán bộ, chiến sỹ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Những câu chuyện, ký ức về hành trình ra Bắc vẫn còn vẹn nguyên trong hồi tưởng của rất nhiều thế hệ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam trong những ngày ra Bắc tập kết.
Tại cửa sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau hiện đang xây dựng tượng đài con tàu tập kết, tháng 10 năm 1954, từ nơi đây, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ, con em đồng bào miền Nam đã ra Bắc.
Dù sau này có nhiều dịp trở lại Sông Đốc, nhưng ông Sơn và bà Thơ – một trong số những học sinh miền Nam có mặt trên chuyến tàu, vẫn chưa bao giờ quên không khí của ngày ấy.
Bến Bắc Cao Lãnh, Đồng Tháp là địa điểm ghi dấu sự kiện 100 ngày tập kết và chuyển quân ra Bắc. Thời điểm đó, ông Khương đang còn là cậu bé 12 tuổi. Được cha mẹ gửi ra Bắc học tập, năm 1954, ông và nhiều bạn bè cùng trang lứa đã lên tàu đi ra Bắc.
Từ tháng 9/1954 đến tháng 5/1955, tại các điểm tập kết, hàng nghìn học sinh miền Nam đã theo các chuyến tàu ra Bắc. Trong các giai đoạn sau, học sinh miền Nam đã đi bộ, vượt dãy Trường Sơn, hay thông qua các con đường vận tải để ra miền Bắc học tập.
Với mỗi học sinh miền Nam, những khó khăn dù có vất vả trong chuyến hành trình từ Nam ra Bắc đều đã trở thành những miền kí ức đẹp và tiếp thêm nghị lực để mỗi người phấn đấu khi học tập, lao động tại các mái trường trên đất Bắc.
70 năm đã trôi qua, giờ đây những cô cậu học sinh miền Nam ngày ấy đều đã ở tuổi xế chiều. Có những người đã hy sinh, qua đời. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng, kí ức về quãng thời gian được ra Bắc học tập, rèn luyện mãi mãi in trong trái tim của mỗi người học sinh miền Nam.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 7 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại thôn Tân Sinh Tây, xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Cựu phó Chánh án Phạm Việt Cường lĩnh án 7 năm tù; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây chạy án; Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 9,2kg ma túy; Hà Tĩnh: Triệt phá đường dây buôn bán, sản xuất pháo lậu; An Giang: Tuyên án các đối tượng tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm, các hoạt động gặp gỡ, liên hoan, giao lưu của người dân diễn ra sôi động, kéo theo nguy cơ gia tăng các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn. Cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
(ANTV) - 5 năm qua là giai đoạn đặc biệt khó khăn khi hoạt động du lịch toàn cầu và Việt Nam cũng chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Cụ thể, trong gần hai năm 2020 và 2021, hoạt động du lịch gần như bị tê liệt, doanh nghiệp đứt gãy chuỗi cung ứng, hàng triệu lao động ngành du lịch bị ảnh hưởng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc đánh người phụ nữa hàng xóm ở chung cư Sky Central- Hà Nội. Vào ngày 26/12, TAND Khu vực 2 (TP Hà Nội) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Chí Thành (SN 1994, ở tại Chung cư Sky Central, 176 Định Công, phường Phương Liệt, Hà Nội) về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Vụ việc trên từng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận.
(ANTV) - Vào khoảng 0h50 sáng 25/12, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa điều động lực lượng, phương tiện phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức cứu nạn vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn, tại Km286+564,66, hướng Nam – Bắc, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình.
(ANTV) - Một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy bằng hình thức ngụy trang trong hộp đựng mỹ phẩm vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An triệt xóa.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phá đường dây mua bán nợ do Hồ Thành Được hay còn gọi là “Được đất Bắc” cầm đầu, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, đã khởi tố 25 đối tượng về tội Cưỡng đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM tiếp tục làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của băng nhóm được tổ chức chặt chẽ, tinh vi này.
(ANTV) - Công an phường Tương Mai (Hà Nội) đang xác minh clip ghi lại cảnh nhóm bảo vệ chung cư K35 Tân Mai vây đánh một người đàn ông vào tối 23/12.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá 1 ổ nhóm mua bán vũ khí quân dụng trên không gian mạng, bước đầu bắt giữ 42 đối tượng. Đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay liên quan tới “Chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” mà Công an Nghệ An triệt xóa và cũng là chiến công đặc biệt xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.