Thứ Sáu, 02/01/2026 16:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hành trình ra Bắc

(ANTV) - Cách đây tròn 70 năm, sự kiện tập kết năm 1954 đã trở thành cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn cho cách mạng Việt Nam. Và theo thống kê từ 1954 – 1975, đã có hơn 32.000 cán bộ, chiến sỹ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Những câu chuyện, ký ức về hành trình ra Bắc vẫn còn vẹn nguyên trong hồi tưởng của rất nhiều thế hệ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam trong những ngày ra Bắc tập kết.

Tại cửa sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau hiện đang xây dựng tượng đài con tàu tập kết, tháng 10 năm 1954, từ nơi đây, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ, con em đồng bào miền Nam đã ra Bắc.

Dù sau này có nhiều dịp trở lại Sông Đốc, nhưng ông Sơn và bà Thơ – một trong số những học sinh miền Nam có mặt trên chuyến tàu, vẫn chưa bao giờ quên không khí của ngày ấy.

 Bến Bắc Cao Lãnh, Đồng Tháp là địa điểm ghi dấu sự kiện 100 ngày tập kết và chuyển quân ra Bắc. Thời điểm đó, ông Khương đang còn là cậu bé 12 tuổi. Được cha mẹ gửi ra Bắc học tập, năm 1954, ông và nhiều bạn bè cùng trang lứa đã lên tàu đi ra Bắc.

Từ tháng 9/1954 đến tháng 5/1955, tại các điểm tập kết, hàng nghìn học sinh miền Nam đã theo các chuyến tàu ra Bắc. Trong các giai đoạn sau, học sinh miền Nam đã đi bộ, vượt dãy Trường Sơn, hay thông qua các con đường vận tải để ra miền Bắc học tập.

Với mỗi học sinh miền Nam, những khó khăn dù có vất vả trong chuyến hành trình từ Nam ra Bắc đều đã trở thành những miền kí ức đẹp và tiếp thêm nghị lực để mỗi người phấn đấu khi học tập, lao động tại các mái trường trên đất Bắc.

70 năm đã trôi qua, giờ đây những cô cậu học sinh miền Nam ngày ấy đều đã ở tuổi xế chiều. Có những người đã hy sinh, qua đời. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng, kí ức về quãng thời gian được ra Bắc học tập, rèn luyện mãi mãi in trong trái tim của mỗi người học sinh miền Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Cháy lớn showroom ô tô ở TP.HCM ngày đầu năm

Cháy lớn showroom ô tô ở TP.HCM ngày đầu năm

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Đến hơn 19 giờ ngày 01/01, lực lượng chức năng xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn cũ) phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP.HCM đã khống chế được vụ cháy showroom ô tô nằm trên đường Lê Quang Đạo (Quốc lộ 22 cũ).

Vạch trần vỏ bọc - giữ vững bình yên

Vạch trần vỏ bọc - giữ vững bình yên

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Trong năm 2025, Công an tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong bảo vệ kỷ cương pháp luật. Những kết quả này không chỉ ngăn chặn hành vi trục lợi, vi phạm pháp luật mà còn góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Xem thêm