Thứ Năm, 22/02/2024 22:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh đề xuất cho Sở GTVT điều chỉnh mạng lưới vận tải cố định

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hiện đang lấy ý kiến các cơ quan, bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp... sửa đổi, bổ sung Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Tuy nhiên, ngay sau khi đề xuất được đưa ra đã có nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và các đơn vị vận tải. Đặc biệt là việc đề xuất cho phép Sở GTVT được quyền xây dựng, điều chỉnh bổ sung danh mục mạng lưới tuyến cố định nội tỉnh.

Đã có gần 10 năm gắn bó với bến xe Giáp Bát.Ông Hồ Đắc Trung đã quá quen với lượng khách, các mối hàng và cung đường quen thuộc của mình. Trước thông tin Bộ GTVT đề xuất cho phép Sở GTVT các tỉnh thành được điều chỉnh mạng lưới xe khách nội tỉnh ông Trung không khỏi lo lắng bởi nếu nhỡ doanh nghiệp ông phải di chuyển sang bến khác thì chắc chắn sẽ phải xây dựng tất cả lại từ đầu.

Không chỉ lo lắng về lượng khách và mối hàng sẽ sụt giảm, nhiều nhà xe còn tỏ ra lo lắng về các kịch bản có thể xảy ra. Đầu tiên đó là tình trạng xe dù bến cóc gia tăng, xe khách chạy xuyên tâm thành phố, gây phức tạp cho tình hình giao thông trong khu vực nội thành rất có thể xảy ra.Thứ 2 là câu chuyện đã từng xảy ra trong quá khứ .

Hẳn nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện của bến xe Mỹ Đình vào những năm 2015 từng gây xôn xao dư luận với thông tin mua bán lốt xe khách với giá 500-600 triệu. Các doanh nghiệp vận tải tranh dành các lốt ngon, lốt đông khách không phải là câu chuyện hiếm. Các doanh nghiệp lo ngại với sự thay đổi này rất dễ xuất hiện tình trạng “ cơ chế xin cho” trong việc sắp xếp xe ở các tuyến.

Tuy nhiên về phía các chuyên gia thì cho rằng, hạ tầng kết nối các tỉnh thành luôn luôn có sự thay đổi thì việc thay đổi lộ trình và điểm xuất phát của các tuyến xe khách cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp với thực tế, lộ trình và quy hoạch, tổ chức giao thông của các tỉnh. Tuy nhiên, nếu thay đổi thì phải dựa trên luồng tuyến sẵn có đã được Bộ GTVT chấp thuận. Để tránh sự xáo trộn về hoạt động của các đơn vị vận tải và thói quen sử dụng của người dân.

Ông Bùi Danh Liên, Chuyên gia giao thông cho biết, trong mấy năm gần đây thì cái luồng tuyến cố định đang có sự ổn định. Tuy nhiên, những năm trở lại đây thì cũng đã có những sự thay đổi và phát triển về hạ tầng, phương tiện, xã hội thì cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp. Điều đó là nên làm. Ví dụ như giờ ta làm theo đường cao tốc, làm thêm đường nội tỉnh thì ta phải có sự thay đổi theo nhu cầu của người dân chứ không phải vì ta đã ban hành luồng tuyến sẵn có mà ta không thể thay đổi được.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam cho rằng, chúng tôi mới đề xuất với Bộ GTVT đưa 2 nội dung khi phân cấp điều chỉnh mạng lưới xe khách tuyến cố định cho các sở GTVT đó là cần giữ nguyên những tuyến vận tải tuyến cố định đã ổn định rồi giữ ổn định. Thứ 2 là phải giữ nguyên nguyên tắc cái nơi xuất phát và kết thúc ở những nơi đã quy hoạch bến xe đi các hướng thì phải giữ nguyên. Thứ nhất là vừa đảm bảo hoạt động vận tải được thuận lợi, thứ 2 là đảm bảo được tình hình trật tự ATGT.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc phân cấp quản lý mạng lưới vận tải khách tuyến cố định cho các Sở GTVT các tỉnh sẽ rút ngắn được quy trình xử lý các vấn đề nảy sinh trong quá trình hoạt động của các đơn vị vận tải, như việc tăng tần suất chay xe, hình thành các tuyến vận tải mới. Thay vì như hiện nay, các đơn vị vận tải phải đề xuất lên Sở GTVT, sau đó Sở GTVT đề xuất lên Bộ GTVT, nếu được chấp thuận thì mới có quyết định cho phép thực hiện qua các cấp. Dẫn đến chậm trễ trong quá trình thực thi và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cử tri đánh giá cao công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn

Cử tri đánh giá cao công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn

Chính trị 22/02/2024

(ANTV) - Sáng nay (22/2), tại phiên họp thứ 30, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2023 và tháng 01/2024. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tọa đàm khoa học về vấn đề quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Tọa đàm khoa học về vấn đề quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Chính trị 22/02/2024

(ANTV) - Chiều ngày 22/2 tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam, đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học góp ý vào Dự thảo lần 2 Báo cáo tổng hợp đối với các vấn đề quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai

Chính trị 22/02/2024

(ANTV) - Sáng nay (22/2), đoàn công tác của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ 16 nhiệm kỳ 2020 - 2025 và công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với Công an tỉnh Lào Cai

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với Công an tỉnh Lào Cai

Chính trị 22/02/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình công tác tại Lào Cai, ngày 22/02, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Bộ đã đến thăm, làm việc với Công an tỉnh Lào Cai.

Bắt Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang

Bắt Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang

Pháp luật 22/02/2024

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng ngày, cơ quan An ninh điều tra cũng khám xét nơi ở, nơi làm việc bị can Nhàn

Khởi tố, bắt đối tượng xúc phạm Quốc kỳ

Khởi tố, bắt đối tượng xúc phạm Quốc kỳ

Pháp luật 22/02/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Hoàng Hưng, sinh năm 1984, trú Phường 8, thành phố Vĩnh Long để điều tra về hành vi xúc phạm Quốc kỳ.

Triệt phá tụ điểm cung cấp lượng lớn heroin tại Đà Nẵng

Triệt phá tụ điểm cung cấp lượng lớn heroin tại Đà Nẵng

Pháp luật 22/02/2024

(ANTV) - Một tụ điểm chuyên mua bán ma tuý vừa bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng triệt phá, bắt giữ khẩn cấp đối tượng Hồ Trọng Bình (36 tuổi) trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thu giữ hơn 160 gói ma tuý heroin, dùng để cung cấp cho các nghiện trên địa bàn.

Xem thêm