(ANTV) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo phương án 2+2, tức là thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 2 môn tự chọn trong số các môn học còn lại trong chương trình lớp 12.
Về vấn đề này, báo CAND ghi nhận, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, với phương án này, các thí sinh sẽ chỉ còn thi 4 môn, ít hơn 2 môn so với phương án đang áp dụng, hướng tới mục tiêu “đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội, đồng thời vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, cung cấp dữ liệu cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.
Báo điện tử VnExpresss cho biết thêm, phương án này sẽ không gây ra sự mất cân bằng giữa việc chọn khối khoa học xã hội và khoa học tự nhiên như hiện nay, giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm chi phí cho gia đình các em và cả xã hội.
Bảng lương từ 01/07/2024 sẽ thay đổi như thế nào
Một trong những nội dung đáng chú ý của chính sách tiền lương mới vừa được Quốc hội thông qua để áp dụng từ 1/7/2024 chính là sẽ có 5 bảng lương mới. Ghi nhận của báo điện tử Vietnamnet.
Theo đó, sẽ có 5 bảng lương mới gồm: Bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo; bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo và 3 bảng lương đối với lực lượng vũ trang.
Trong đó, 3 bảng lương đối với lực lượng vũ trang gồm: Bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm); bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an; bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.
Các bảng lương này được xây dựng theo đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Chế độ tiền lương mới đối với sĩ quan được căn cứ vào cấp bậc quân hàm/cấp hàm và chức vụ, chức danh hiện đảm nhiệm đề chuyển xếp vào mức lương trong bảng lương mới.
Tranh cãi về tăng phí gửi xe ở chung cư chưa có hồi kết
Từ vụ việc tranh cãi giữa cư dân và chủ đầu tư khu chung cư Artemis, phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, bài viết trên báo Lao động ghi nhận, tại nhiều khu chung cư trên địa bàn TP Hà Nội, phí dịch vụ trông giữ phương tiện có xu hướng tăng.
Tuy nhiên, rất khó để giải quyết dứt điểm những tranh cãi này, có chuyên gia cho rằng, “do thiếu định chế về các trường hợp tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân nên đa phần các vụ việc tương tự thường khó có hồi kết”.
Ở một góc độ khác, nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh, để đưa ra mức thu phí phù hợp, đúng quy định pháp luật, chủ đầu tư cần căn cứ thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện đối chiếu theo quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội và hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Cụ thể, tại các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 3 và trên Vành đai 3; các tuyến đường, phố nằm ngoài vành đai 2, mức phí theo tháng tối đa là 1,8 triệu đồng; còn dự án thuộc các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 2 và trên Vành đai 2 sẽ là 2.300.000 đồng/tháng. Áp dụng đúng, xung đột giữa các bên sẽ được hạn chế tối đa.
(ANTV) - Tính đến đến sáng sớm nay 26/11, các đơn vị của Tổng Công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho gần 1,19 triệu khách hàng, đạt 99,81% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, ngập lụt những ngày qua.
(ANTV) - Tại kỳ họp thứ 28 HĐND TP. Hà Nội được tổ chức sáng ngày hôm nay (26/11), UBND thành phố đã báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. UBND TP. Hà Nội cho biết, thu ngân sách thành phố năm nay ước đạt hơn 640.000 tỷ đồng, đạt 124,9% dự toán. Đây là lần đầu tiên thành phố thu ngân sách vượt ngưỡng 600.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025 do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức, tối qua (25/11), TP.HCM đã khai mạc Không gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh lần thứ 3 (GRECO 2025) tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Sự kiện thể hiện quyết tâm của TP.HCM trong việc xây dựng hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn và hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
(ANTV) - Càng gần thời điểm cuối năm và mùa mua sắm cao điểm, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trở nên sôi động với loạt thương hiệu mở rộng. Điều này kéo theo giá thuê mặt bằng thương mại có xu hướng tăng, đặc biệt tại các trung tâm thương mại và khu vực có lưu lượng giao thông lớn. Theo báo cáo thị trường quý đến hết quý 3, giá thuê tầng trệt tại các phân khu bán lẻ Hà Nội đã tăng khoảng 3% và đạt mức trung bình 1,3 triệu đồng mỗi mét vuông mỗi tháng.
(ANTV) - Từ nay đến cuối năm, nhất là giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng. Các chương trình không chỉ mang tính thương mại mà còn là công cụ điều tiết thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa và quyền lợi người tiêu dùng.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đầu tư đồng tiền mã hoá “TOSI”, hoạt động tinh vi trên không gian mạng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hơn 8000 người trên cả nước vừa được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá, bắt giữ 14 đối tượng liên quan, thu giữ nhiều tài liệu, thiết bị phục vụ hoạt động phạm tội.
(ANTV) - Lợi dụng thời điểm cuối tháng 7 vừa qua , giai đoạn hợp nhất hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, một số đối tượng đã móc nối, tổ chức khai thác quặng thiếc trái phép tại phường Mỹ Lâm. Không chỉ đào bới tài nguyên quốc gia, nhóm này còn bí mật mua bán, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phá đá trái phép. Với tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm, Công an tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời phát hiện, bóc gỡ và khởi tố đường dây này.
(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 15. Hồi 16h chiều 26/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 230km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, lực lượng Công an đã tiên phong, đi đầu trong việc hỗ trợ cho nhân dân khắc phục hậu quả thiên tại, sớm ổn định cuộc sống. Và tỉnh Gia Lai là địa phương đầu tiên được Đảng ủy Công an TW, Bộ Công an chọn là nơi triển khai công tác thiện nguyện này.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về hỗ trợ các địa phương Nam Trung Bộ ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ sau bão, những ngày qua lực lượng y tế Bộ Công an đã xuất quân hỗ trợ người dân vùng mưa lũ. Những hoạt động thiết thực như trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu; Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí đã góp phần đảm bảo sức khỏe cho mỗi người để dần ổn định lại cuộc sống.