Thứ Năm, 17/07/2025 13:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đổi thay nơi xứ đạo

BT

(ANTV) - Là đô thị trẻ với hơn 20 năm phát triển, điều khó khăn nhất nhưng cũng là 1 trong những thành tựu lớn nhất của Đà Nẵng đó là công tác giải tỏa, đền bù, tái định cư để tạo nên sự “lột xác” ngoạn mục với diện mạo của TP như ngày hôm nay. Kết quả có được từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng ủng hộ của đại đa số nhân dân, trong đó có bà con giáo dân.

Phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ.Từ 1 vùng chiêm trũng, sau hơn 10 năm, đã trở thành khu đô thị sinh thái ven sông đầu tiên của Đà Nẵng.

Trong số 4 khu vực nằm trong diện di dời giải tỏa để quy hoạch Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng năm 2008, khu vực giáo xứ Cồn Dầu- thôn Cồn Dầu có 406 hộ, với 916 hồ sơ nhà đất.

Quản xứ Cồn Dầu giai đoạn 2012 đến 2017- giai đoạn chuyển mình từ làng quê nghèo trở thành xứ đạo kiểu mẫu, linh mục Vũ Dần đã tích cực trong công tác vận động bà con giáo dân hưởng ứng chính sách giải tỏa di dời của TP. Riêng đối với khu vực nhà thờ Cồn Dầu được giữ nguyên, ông phấn khởi bởi những sự quan tâm của chính quyền.

Linh mục Vũ Dần, Quản xứ Cồn Dầu giai đoạn 2012-2014: "Bên chính quyền rất là quan tâm, ngay từ đầu đã lo để mở những tuyến đường chung quanh, làm những cái cống để thoát trong khi nhà thờ đã có hệ thống thoát nước riêng."

Không chỉ chú trọng tới với khu vực để giáo dân thực hành tính ngưỡng, mà nơi tái định cư cho bà con giáo xứ Cồn Dầu - cách nhà thờ Cồn Dầu chỉ hơn 1 cây số, cũng là vị trí được đặc biệt ưu tiên.

Bà Hồ Thị Cẩm Nhung, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng: " Đối với các hộ dân khu vực Cồn Dầu bố trí tại khu vực trung tâm của Hòa Xuân hiện nay, khu vực rất thuận lợi là khu E và khu E mở rộng, trung tâm trường chợ. TP cũng bố trí khu đất riêng để xây dựng nhà nguyện."

Là những hộ dân đầu tiên bàn giao mặt bằng tới sống khu vực tái định cư, ông Đoàn Kim cũng như nhiểu giáo dân giáo xứ Cồn Dầu cho biết, cuộc sống hiện tại là điều mà hơn 10 năm trước, có mơ họ cũng không dám nghĩ tới.

Giáo dân Đoàn Kim, phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng: "Ngày xưa ở dưới quê làm sao mà ước mơ được, không ước mơ được có ngọn điện mà thắp ngoài đường nữa chứ nói có tiền mà làm nhà. Tiền đâu mà ước mơ. Lên đây thành phố mở rộng, làm có tiền mới có được nhà 2-3 tấm. Chứ ở trên kia 10 đời sau cũng không có nhà mà ở nữa."

Giáo dân Trần Thị Thuận, phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng: "Được giải tỏa cô thấy rất hợp lý."

Giáo dân Trần Tâm, phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng: "Rất là phấn khởi, thay đổi hẳn giống như mình sang 1 trang sử mới vậy đó."

Trên toàn TP Đà Nẵng, thời gian qua đã có hàng trăm ngàn hộ dân di dời, giải tỏa để phục vụ cho công cuộc xây dựng TP, trong đó bộ phận không nhỏ là bà con giáo dân ở các vùng xứ đạo.

Linh mục Nguyễn Đức Trinh, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Đoàn kết công giáo TP Đà Nẵng: "Cũng có những khó khăn nhất định, những thử thách nhưng vì cái chung của TP cho nên từ linh mục đến bà con giáo dân phải biết đồng lòng cùng chia sẻ với TP. Tuy nhiên có 1 số ít không đáng kể rồi lần lần có những sự hỗ trợ lẫn nhau hi vọng mọi thứ tốt đẹp."

Những ngày này, khắp nơi, không khí giáng sinh rộn ràng. Niềm vui của bà con vùng xứ đạo ngày Thiên chúa giáng sinh hòa trong niềm vui với những phát triển không ngừng của TP.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều khu vực tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, tại các điểm dân cư ven suối, đồi dốc. Trước tình hình đó, lực lượng công an các địa phương đang tích cực phối hợp cùng chính quyền rà soát, cảnh báo và tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn.

  Khởi tố 2 đối tượng truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ

Khởi tố 2 đối tượng truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ

Pháp luật 17/07/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Thìn, sinh năm 1988, trú tại xã Kha Sơn, tỉnh Thái Nguyên và Đinh Mạnh Dũng, sinh năm 1989, trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thực tế mở lối cho hộ kinh doanh phát triển

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thực tế mở lối cho hộ kinh doanh phát triển

Kinh tế 17/07/2025

(ANTV) - Theo tinh thần chủ trương Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và được cụ thể hóa bởi Nghị quyết 198 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, hình thức thuế khoán với hộ và cá nhân kinh doanh sẽ chính thức bị bãi bỏ. Thay vào đó, hộ kinh doanh phải chuyển sang kê khai thuế theo doanh thu thực tế.

Cầu nối gắn kết chính quyền xã, phường với nhân dân

Cầu nối gắn kết chính quyền xã, phường với nhân dân

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Triển khai chính quyền 2 cấp, việc sáp nhập mở rộng địa bàn xã, phường cũng đã tạo đà phát huy hiệu quả vai trò của chi bộ các khu khố. Đây cũng là cơ hội để sắp xếp lại nhân sự có năng lực, uy tín và hiệu quả. Qua đó, xây dựng cầu nối gắn kết giữa chính quyền với nhân dân được tốt hơn, hiệu quả hơn.

 Đưa trợ lý ảo AI vào phục vụ người dân sau sáp nhập

Đưa trợ lý ảo AI vào phục vụ người dân sau sáp nhập

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ người dân sau sát nhập, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng đã tiên phong triển khai trợ lý ảo AI "Hỏi - Đáp phường Tân Hưng" giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin. Đây là bước tiến quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo môi trường hành chính “minh bạch - ứng dụng - thân thiện - hiệu quả”.

Từ yêu thương đến tự hào

Từ yêu thương đến tự hào

Văn hóa 17/07/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam, một sân chơi đặc biệt đã được phát động dành riêng cho những em nhỏ có bố hoặc mẹ đang khoác trên mình bộ sắc phục CAND, đó là Cuộc thi viết, vẽ “Con yêu bố mẹ – người chiến sĩ CAND” do Cục Công tác chính trị tham mưu, tổ chức.

Quốc tế bày tỏ quan ngại việc Israel không kích Syria

Quốc tế bày tỏ quan ngại việc Israel không kích Syria

Thế giới 17/07/2025

(ANTV) - Các tổ chức quốc tế và đại diện các quốc gia đã bày tỏ quan ngại việc Israel tiến hành các cuộc không kích, gây thương vong lớn đối với các lực lượng Syria và dân thường ở tỉnh miền Nam Sweida, coi đây là hành động “xâm lược” của Israel đối với lãnh thổ Syria.

Mâu thuẫn gia đình dẫn đến án mạng

Mâu thuẫn gia đình dẫn đến án mạng

Pháp luật 17/07/2025

(ANTV) - Ngày 16/7, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Kha (sinh năm 1999, quê xã Sơn Kiên, tỉnh An Giang) 8 năm tù về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án là chị Trần Thị Cẩm Nhung, vợ của bị cáo.

Xem thêm