(ANTV) - Trong chiến tranh, rừng ngập mặn huyện Cần Giờ tại TP.HCM đã bị rải thuốc diệt cỏ, kết quả là gần 60% diện tích rừng đã bị phá hủy. Từ năm 1978, UBND TP.HCM đã quyết tâm làm "sống lại" khu rừng này. Sau 45 năm, khu rừng này không chỉ có ý nghĩa về sinh thái, môi trường, còn là biểu tượng của nỗ lực của TP.HCM trong việc hồi sinh sự sống trên một vùng đất "chết".
Nằm cách trung tâm TP.HCM gần 40km, khu vực vùng lõi và vùng đệm rừng ngập mặn Cần Giờ có tổng diện tích trên 34 ngàn ha. Trong đó gần 19.000 ha rừng được trồng lại, chiếm 2/3 tổng diện tích, phần còn lại là diện tích rừng tự nhiên. Hệ sinh thái đất ngập nước và sự đa dạng sinh học cũng đã phục hồi ngày càng phong phú, với hàng ngàn loài động thực vật quý hiếm.
Hiện nay diện tích rừng thì đã được phục hồi hoàn toàn, và với hệ sinh thái động thực vật hay là các nguồn tài nguyên với các chỉ số, mức độ đa dạng rất là cao. Như 36 loài cây rừng ngập mặn, là số lượng cây đa dạng đứng nhất nhì Đông Nam Á. Các loài động vật: Khu bảo tồn dơi, khu bảo tồn khỉ, khu bảo tồn chim là khu bảo tồn tự nhiên hiện hữu mà được phục hồi. Đây là một khu rừng mà theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài là được khôi phục, chăm sóc, bảo vệ thuộc loại tốt nhất ở Việt Nam và thế giới. Đa dạng sinh học hệ sinh thái Rừng ngập mặn Cần Giờ đem lại những lợi ích to lớn cho cuộc sống con người.
Ví dụ trong những nghiên cứu mới nhất gần đây, đối với 1 dãy rừng ngập mặn khoảng 100m thì có thể giảm được 90% cao độ sóng và 50% năng lượng sóng. Có nghĩa là với chiều dài rừng ngập mặn, tính từ bờ biển đi vào trong đất liền, khoảng 20km2. Thì đây là 1 lá chắn xanh rất là vững chắc cho TP.HCM cũng như là các tỉnh lân cận. Trong tổng số hơn 310.000 ha rừng ngập mặn hiện còn của cả nước, chỉ duy nhất rừng ngập mặn cần Giờ là khu rừng phục hồi từ hậu quả của chiến tranh, chất độc hóa học. Vì vậy, trong thời gian qua, chính quyền thành phố cùng người dân luôn nỗ lực chung sức trong công tác quản lý, bảo vệ "lá phổi xanh" với phương châm "Bảo tồn để phát triển, và phát triển cho bảo tồn".
TP.HCM ưu tiên tháo gỡ vướng mắc đầu tư công
Kinh tế TP.HCM tiếp tục phục hồi nhưng đối mặt nhiều thách thức. Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm từ 7,5 -8%, cần ưu tiên tháo gỡ vướng mắc đầu tư công
Theo số liệu từ Cục Thống kê TP.HCM, tổng thu cân đối ngân sách 7 tháng ước thực hiện gần 309.000 tỉ đồng, đạt 64% dự toán và tăng 14% so với cùng kỳ. Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì đà hồi phục so với cùng kỳ ở cả 3 chỉ số: sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,6%, chỉ số tiêu thụ ngành chế biến, chế tạo tăng 13,4% và chỉ số tồn kho giảm 17,8%. Các lĩnh vực bán lẻ hàng hóa, dịch vụ, lữ hành, lưu trú, vận tải hàng hóa và hành khách đều tăng so với cùng kỳ.
Theo số liệu của Kho bạc Nhà nước TP.HCM đến ngày 26.7, TP.HCM đã giải ngân đầu tư công hơn 11.800 tỉ đồng, đạt 15% số vốn được giao. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các sở ngành, quận huyện, chủ đầu tư theo dõi tiến độ hằng ngày, thống kê hằng tuần để đôn đốc, tháo gỡ.
Lãnh đạo TP.HCM cũng đề nghị các sở tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản, dự án có vốn đầu tư nước ngoài, ưu tiên các dự án mở rộng quy mô để dòng vốn đi ngay vào nền kinh tế. Đối với các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư đã được Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua danh mục, yêu cầu Sở Y tế, Sở Văn hóa -Thông tin và Sở Giáo dục - Đào tạo cùng các địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để kêu gọi.
(ANTV) - 3 năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Công an xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đã khẳng định tinh thần trách nhiệm, tận tâm và hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Đây không chỉ là sự ghi nhận của cấp trên mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng một địa bàn an toàn, bình yên cho Nhân dân.
(ANTV) - Trong 2 ngày đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam làm nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại Myanmar, đoàn đã đón nhận được nhiều tình cảm từ người dân và chính quyền sở tại. Đây cũng là nguồn động lực lớn để Đoàn công tác thêm quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ tiếp tục điều tra đối với Huỳnh Tấn Tài, sinh năm 2009, thường trú tại xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để điều tra về hành vi “Giết người” xảy ra tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.
(ANTV) - Sáng ngày 1/4, lãnh đạo UBND phường Thành Công, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang mời các bên lên phường để làm rõ việc 1 căn nhà của người dân trên địa bàn phường vừa bị đổ sập.
(ANTV) - Chiều 1/4, Công an xã Vĩnh Lộc B phối hợp Công an TP.HCM (tổ địa bàn huyện Bình Chánh) đang lập hồ sơ, điều tra, truy xét nam thanh niên cầm hung khí xông vào công ty, đe dọa một phụ nữ, đập phá tài sản.
(ANTV) - Lễ hội Bánh mì Việt Nam 2025 đã mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách. Không chỉ là một sự kiện ẩm thực thông thường, Lễ hội Bánh mì Việt Nam 2025 còn là hành trình khám phá văn hóa, tôn vinh và lan tỏa giá trị của ẩm thực Việt Nam.
(ANTV) - Thanh tra Chính phủ vừa có thông tin cụ thể về những vi phạm và trách nhiệm liên quan xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức.
(ANTV) - Ngoài lực lượng chuyên trách và cơ quan chuyên môn, các cá nhân, tổ chức quản lý dữ liệu cá nhân phải ý thức việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Đây là ý kiến của đại biểu tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc với Công an TP. Hồ Chí Minh để phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
(ANTV) - Triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới, không tổ chức công an cấp huyện, công an các địa phương đã bố trí công việc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cán bộ chiến sĩ công an huyện tăng cường về các đơn vị một cách khoa học, phù hợp, đảm bảo công việc thông suốt và phục vụ nhân dân một cách hiệu quả.
(ANTV) - Để bảo đảm cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày Quốc tế Lao động và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 01/4, Công an tỉnh Đồng Nai cũng tổ chức lễ ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến, địa bàn.