Thứ Bảy, 19/07/2025 12:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thẻ thanh toán tích hợp tiền ảo - Chiêu trò dụ dỗ của kẻ lừa đảo

(ANTV) - Thời gian gần đây, tiền ảo đã trở thành một xu hướng toàn cầu và thu hút được sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội mới là những rủi ro lớn khi đồng tiền này bị không ít các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua nhiều vụ việc đã bị các cơ quan chức năng điều tra, khám phá thành công, một trong những chiêu trò mời chào nhà đầu tư tiền ảo của các đối tượng đó chính là thuyết phục nạn nhân với cái lợi trước mắt rằng có thể sử dụng tiền ảo để thanh toán, giao dịch thông qua những chiếc thẻ thần kỳ.

Chiếc thẻ được các đối tượng quảng bá là thẻ visa nạp tiền ảo XFI có thể thanh toán ở siêu thị, cửa hàng trên toàn thế giới, khiến không ít người tin tưởng để rồi rơi vào cái bẫy lừa đảo bỏ tiền thật mua tiền ảo MPX để "đào" được đồng XFI có giá trị. Thực chất, đây chỉ là chiêu dụ dỗ nhà đầu tư. Tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Còn trên thế giới, mặc dù quốc gia đã cho phép sử dụng tiền ảo trong một số giao dịch nhất định, nhưng thực tế, rất ít quốc gia chấp nhận tiền ảo rộng rãi trong các hoạt động thương mại hàng ngày. Các dịch vụ có thể thanh toán bằng tiền ảo thường chỉ giới hạn trong một số lĩnh vực và quy mô nhất định. Bên cạnh đó, việc chấp nhận thanh toán tiền ảo tại các quốc gia này thường đi kèm với nhiều quy định và điều kiện nghiêm ngặt và phải được cơ quan chức năng cấp phép.

Kẻ lừa đảo thường vẽ ra viễn cảnh rằng đầu tư tiền ảo không chỉ sinh lời trong tương lai mà còn giúp nhà đầu tư có thể dùng để tiều xài ngay. Để xây dựng lòng tin, các đối tượng tung các video clip với hình ảnh những người giàu có, thành công sử dụng tiền ảo để tiêu xài xa xỉ ở nước ngoài. Điều này hấp dẫn nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức. Song thực chất, tất cả đều là dàn dựng. 

Hiện nay, Việt Nam đang có những bước đi đầu tiên trong việc xây dựng khung pháp lý cho tiền ảo. Song, người dân muốn tham gia vào lĩnh vực này cần trang bị đầy đủ kiến thức để trở thành nhà đầu tư thực chất tham gia thị trường chứ không phải trở thành con mồi cho các đối tượng lừa đảo. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran cảnh báo về nguy cơ xung đột mới với Israel

Iran cảnh báo về nguy cơ xung đột mới với Israel

Thế giới 19/07/2025

(ANTV) - Phát biểu trong cuộc họp tại Tehran với Thiếu tướng Amir Hatami- Tổng tư lệnh quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Pakpour- Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã sẵn sàng chiến đấu sau cuộc xung đột kéo dài 12 ngày với Israel.

Sứ mệnh xanh của những người thu gom phế liệu ở Zimbabwe

Sứ mệnh xanh của những người thu gom phế liệu ở Zimbabwe

Thế giới 19/07/2025

(ANTV) - Tại thủ đô Harare của Zimbabwe, có đến hàng nghìn người đang ngày ngày tìm kiếm tại các bãi rác để thu gom kim loại phế liệu. Công việc này, tưởng chừng thấp kém, lại đang được ca ngợi là một hoạt động bền vững, giúp giữ môi trường trong sạch hơn và góp phần chống biến đổi khí hậu. Đây không chỉ là cách mưu sinh, mà còn là một sứ mệnh thầm lặng.

Công an TP Hà Nội tổ chức các hoạt động về nguồn

Công an TP Hà Nội tổ chức các hoạt động về nguồn

Chính trị 19/07/2025

(ANTV) - Đoàn đại biểu Công an thành phố Hà Nội vừa tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị tại Khu Di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trao kinh phí khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên Hội Cựu CAND

Trao kinh phí khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên Hội Cựu CAND

Xã hội 19/07/2025

(ANTV) - Ngày 18/7, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hội viên hội cựu Công an Nhân dân tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở đối với Đồng chí Phạm Xuân Thọ, trú tại phường Đồng Hới và Ông Nguyễn Đức Cảnh, trú tại xã Tuyên Lâm. Tại buổi lễ Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ mỗi gia đình 120 triệu đồng.

Xem thêm