Thứ Sáu, 12/12/2025 07:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền quân sự chỉ định vị trí Thủ tướng Niger

(ANTV) - Chính quyền quân sự ở Niger đã thông báo về việc chỉ định ông Ali Mahaman Lamine Zeine giữ vị trí Thủ tướng Niger. Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh, cộng đồng quốc tế đang tìm cách khôi phục trật tự hiến pháp tại quốc gia Tây Phi này.

Ông Ali Mahaman Lamine Zeine từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Niger từ năm 2002 đến năm 2010, đảm nhiệm nhiệm vụ giúp khắc phục tình hình kinh tế và tài chính hỗn loạn khi đó. Ông cũng từng là đại diện thường trú của Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB) tại Cộng hòa Sát, Bờ Biển Ngà và Gabon.

Ngoài ra, chính quyền quân sự ở Niger cũng chỉ định Trung tá Habibou Assoumane nắm giữ vị trí chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống mới.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế, các nước phương Tây và đối tác của Niger ở Tây Phi vẫn đang tìm cách khôi phục trật tự hiến pháp tại Niger.

Theo các nguồn tin, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã có chuyến công du đến Niger và có cuộc gặp giới tướng lĩnh quân sự ở quốc gia này, tuy nhiên yêu cầu của bà về việc gặp tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum không được chấp thuận.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một số đề xuất để tháo gỡ cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, trả lời giới báo chí trước khi rời Niger, bà đánh giá không có nhiều triển vọng trong nỗ lực hóa giải cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong khi đó, chính quyền quân sự ở hai nước láng giềng Mali và Burkina Faso tiếp tục lên tiếng phản đối bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào ở Niger. Dự kiến, vào ngày 10/8, các nhà lãnh đạo Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) sẽ nhóm họp tại Nigeria để thảo luận về tình hình Niger.

Nhật Bản chưa xác nhận rò rỉ thông tin bảo mật do bị tin tặc tấn công

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu cho biết, Tokyo chưa thể xác nhận về việc có bất kỳ thông tin mật nào bị rò rỉ. Tuyên bố của ông Matsuno Hirokazu được đưa ra giữa lúc, tờ Washington Post, Mỹ đăng tải một bài viết với nội dung: “Tin tặc Trung Quốc đã tấn công hệ thống mạng quốc phòng mật của Nhật Bản”.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu khẳng định, Nhật Bản và Mỹ thường xuyên trao đổi thông tin chặt chẽ ở nhiều cấp và do tính chất của sự việc, nên ông không thể cung cấp thông tin chi tiết về nội dung thông tin trao đổi. Ông cũng chưa xác nhận thông tin bảo mật đã bị rò rỉ trong các vụ tấn công mạng.

Ông Matsuno cho rằng an ninh mạng là nền tảng duy trì liên minh Nhật- Mỹ, và rằng Tokyo sẽ tiếp tục làm việc để duy trì sự vững chắc và an toàn của không gian mạng.

Tờ Washington Post hôm 7/8 dẫn lời các quan chức cấp cao cho biết, các tin tặc nước ngoài đã truy cập được vào mạng lưới phòng thủ mật ở Nhật Bản từ năm 2020, qua đó tiếp cận các thông tin về năng lực, kế hoạch và những đánh giá về thiếu sót quân sự của đồng minh Mỹ.

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm