Thứ Bảy, 17/01/2026 22:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền quân sự chỉ định vị trí Thủ tướng Niger

(ANTV) - Chính quyền quân sự ở Niger đã thông báo về việc chỉ định ông Ali Mahaman Lamine Zeine giữ vị trí Thủ tướng Niger. Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh, cộng đồng quốc tế đang tìm cách khôi phục trật tự hiến pháp tại quốc gia Tây Phi này.

Ông Ali Mahaman Lamine Zeine từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Niger từ năm 2002 đến năm 2010, đảm nhiệm nhiệm vụ giúp khắc phục tình hình kinh tế và tài chính hỗn loạn khi đó. Ông cũng từng là đại diện thường trú của Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB) tại Cộng hòa Sát, Bờ Biển Ngà và Gabon.

Ngoài ra, chính quyền quân sự ở Niger cũng chỉ định Trung tá Habibou Assoumane nắm giữ vị trí chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống mới.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế, các nước phương Tây và đối tác của Niger ở Tây Phi vẫn đang tìm cách khôi phục trật tự hiến pháp tại Niger.

Theo các nguồn tin, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã có chuyến công du đến Niger và có cuộc gặp giới tướng lĩnh quân sự ở quốc gia này, tuy nhiên yêu cầu của bà về việc gặp tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum không được chấp thuận.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một số đề xuất để tháo gỡ cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, trả lời giới báo chí trước khi rời Niger, bà đánh giá không có nhiều triển vọng trong nỗ lực hóa giải cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong khi đó, chính quyền quân sự ở hai nước láng giềng Mali và Burkina Faso tiếp tục lên tiếng phản đối bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào ở Niger. Dự kiến, vào ngày 10/8, các nhà lãnh đạo Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) sẽ nhóm họp tại Nigeria để thảo luận về tình hình Niger.

Nhật Bản chưa xác nhận rò rỉ thông tin bảo mật do bị tin tặc tấn công

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu cho biết, Tokyo chưa thể xác nhận về việc có bất kỳ thông tin mật nào bị rò rỉ. Tuyên bố của ông Matsuno Hirokazu được đưa ra giữa lúc, tờ Washington Post, Mỹ đăng tải một bài viết với nội dung: “Tin tặc Trung Quốc đã tấn công hệ thống mạng quốc phòng mật của Nhật Bản”.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu khẳng định, Nhật Bản và Mỹ thường xuyên trao đổi thông tin chặt chẽ ở nhiều cấp và do tính chất của sự việc, nên ông không thể cung cấp thông tin chi tiết về nội dung thông tin trao đổi. Ông cũng chưa xác nhận thông tin bảo mật đã bị rò rỉ trong các vụ tấn công mạng.

Ông Matsuno cho rằng an ninh mạng là nền tảng duy trì liên minh Nhật- Mỹ, và rằng Tokyo sẽ tiếp tục làm việc để duy trì sự vững chắc và an toàn của không gian mạng.

Tờ Washington Post hôm 7/8 dẫn lời các quan chức cấp cao cho biết, các tin tặc nước ngoài đã truy cập được vào mạng lưới phòng thủ mật ở Nhật Bản từ năm 2020, qua đó tiếp cận các thông tin về năng lực, kế hoạch và những đánh giá về thiếu sót quân sự của đồng minh Mỹ.

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm