
Chủ tịch nước gửi Điện mừng Giáo hoàng Leo XIV
(ANTV) - Nhân dịp Hồng y Robert Francis Prevost được bầu làm Giáo hoàng thứ 267 của Giáo hội Công giáo La Mã, lấy tông hiệu là Leo XIV, ngày 10/5, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi Điện chúc mừng.
(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng ngày 27/5, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày tờ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam trước Quốc hội.
Trình bày tờ trình Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, qua rà soát, các quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) chưa đáp ứng được các yêu cầu chính trị, pháp lý và thực tiễn, do đó, việc xây dựng dự án Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, đáp ứng yêu cầu của Quốc hội và tiến trình cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số của Chính phủ.
Dự thảo Luật có 3 điều. Điều 1 sửa đổi 13 điều, khoản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; tập trung vào 2 nhóm nội dung; Điều 2 sửa đổi 7 điều, khoản của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019), tập trung vào 2 nhóm nội dung; Điều 3 quy định về hiệu lực thi hành.
Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đề xuất phân cấp giải quyết việc trình báo mất hộ chiếu phổ thông từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh về Công an cấp tỉnh, từ Công an cấp tỉnh về Công an cấp huyện, từ Công an cấp huyện về Công an cấp xã. Dự thảo luật cũng bổ sung nhiều quy định để tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam.
Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đề xuất quản lý chặt chẽ cư trú người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm TTATXH. Bổ sung trách nhiệm của Cơ sở lưu trú; bổ sung nghĩa vụ của người nước ngoài trong việc xuất trình hộ chiếu và giấy tờ có giá trị cư trú tại Việt Nam cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định; quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan hoạt động của người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.
Trình bày Báo cáo tóm tắt thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban QP &AN của Quốc hội Lê Tấn Tới nhấn mạnh, Việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của các luật về xuất nhập cảnh hiện hành góp phần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh; tạo điều kiện thuận lợi, thu hút hơn nữa người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19. Việc xây dựng dự án Luật đã bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng; các quy định của dự thảo Luật phù hợp quy định của Hiến pháp, bảo đảm tính thống nhất với hệ thống pháp luật, tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên; bảo đảm tính khả thi, đáp ứng các yêu cầu cấp bách của thực tiễn.
Cũng Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.
(ANTV) - Nhân dịp Hồng y Robert Francis Prevost được bầu làm Giáo hoàng thứ 267 của Giáo hội Công giáo La Mã, lấy tông hiệu là Leo XIV, ngày 10/5, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi Điện chúc mừng.
(ANTV) - Hoạt động thu mẫu ADN các thân nhân liệt sỹ đang được thực hiện tại nhiều địa phương không chỉ là một nỗ lực xác minh danh tính mà còn là hành trình mang lại niềm an ủi, hy vọng cho các gia đình liệt sĩ. Việc này sẽ giúp góp phần hàn gắn những vết thương chiến tranh sau nửa thế kỷ đất nước thống nhất.
(ANTV) - Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) không chỉ là 1 trong 50 công trình tiêu biểu của TPHCM, là công trình đặc biệt chào mừng lễ Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước mà còn trở thành biểu tượng hữu nghị cho tình nồng thắm quan hệ của 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Đây là hệ thống giao thông hiện đại, tiên tiến, đem lại sự nhanh chóng, chính xác, an toàn, và thân thiện với môi trường. Một công trình thiết thực cho đô thị năng động như TPHCM.
(ANTV) - Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman nhấn mạnh, Riyadh sẽ không chấp thuận bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi cuộc xung đột ở Dải Gaza kết thúc và xác định được lộ trình thành lập Nhà nước Palestine.
(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc ngày 10/5 bắt đầu đàm phán cấp cao tại Geneva, Thuỵ Sĩ nhằm giải quyết những bất đồng về thương mại và thuế quan. Kết quả các cuộc thảo luận có thể thiết lập lại tương lai quan hệ kinh tế giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với những tác động chi phối toàn cầu.
(ANTV) - Chiều 10/5, ngay sau phiên họp tổ tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp tiếp tục cho ý kiến về một số nội dung dự kiến trình Quốc hội tại Đợt 1 của Kỳ họp thứ 9.
(ANTV) - Sau 9 ngày đấu trí với các đối tượng, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố 6 vụ án, khởi tố 22 bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam các đối tượng về hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra tại quán bar Paris Night Club thuộc khu phố 14, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết vào đêm ngày 01/5 vừa qua.
(ANTV) - Sáng ngày 10/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội XV. Trong phiên làm việc sáng ngày 10/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Qua thảo luận vấn đề liên quan đến quy định về công bố hợp quy với sản phẩm hàng hóa đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.
(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các giải pháp bảo đảm ổn định sản xuất và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.