Thứ Ba, 30/12/2025 11:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Israel tiến vào trung tâm thành phố Gaza

(ANTV) - Tình hình xung đột tại dải Gaza tiếp tục có những diễn biến phức tạp khi Israel đẩy mạnh cuộc tấn công trên bộ tại vùng lãnh thổ này. Đêm 7/11 (giờ địa phương) Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố các lực lượng mặt đất của nước này đã “ở trung tâm thành phố Gaza”, thủ phủ của Dải Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng tiết lộ kế hoạch sẽ duy trì quyền kiểm soát an ninh đối với Dải Gaza để giám sát và hành động chống lại các mối đe dọa an ninh, cũng như ngăn chặn bất cứ ai có ý định làm hại quốc gia Do Thái.

Trong khi đó nhiều nước trên thế giới tiếp tục lên tiếng kêu gọi ngừng bắn vì lý do nhân đạo, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đã khiến 10.328 người Palestine ở Dải Gaza thiệt mạng.

Tại cuộc họp của Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 7/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho rằng cộng đồng quốc tế cần hợp tác hướng tới việc tạm ngừng bắn nhân đạo trong cuộc xung đột Hamas-Israel để cung cấp các nhu yếu phẩm cho dân thường ở Dải Gaza.

Liên quan tới tình trạng nhân đạo tại vùng lãnh thổ này, người phát ngôn Văn phòng Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) Jens Laerke ngày 7/11 cảnh báo các dịch vụ của Gaza sắp đạt đến "điểm giới hạn" do không có nguồn cung cấp nhiên liệu, đồng thời cho biết cho đến nay không có chiếc nào trong số 569 xe tải chở hàng viện trợ tới khu vực này mang theo nhiên liệu.

Tuần trước, người đứng đầu nhóm viện trợ của LHQ Martin Griffiths cho biết đã có "một số tiến bộ" trong các cuộc đàm phán về việc đưa nhiên liệu vào Dải Gaza, nhưng không nêu chi tiết.

Xung đột Hamas - Israel: Mỹ, Canada sơ tán công dân khỏi Dải Gaza

Trong bối cảnh tình hình xung đột Israel-Hamas vẫn căng thẳng, các nước đang đẩy mạnh nỗ lực sơ tán công dân khỏi Dải Gaza. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã giúp hơn 400 người, bao gồm công dân, thường trú nhân hợp pháp và những người đủ điều kiện khác của Mỹ, rời khỏi Dải Gaza, trong khi Chính phủ Canada thông báo nhóm công dân đầu tiên của nước này đã rời Gaza.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Vedant Patel nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Ai Cập và Israel nhằm hướng tới việc đi lại an toàn cho nhiều công dân Mỹ.

Ngoài ra, ông lưu ý số công dân Mỹ có thể rời Gaza nhiều khả năng sẽ tăng lên trong những giờ tới.

Cùng ngày, Chính phủ Canada thông báo nhóm công dân đầu tiên của nước này đã rời Gaza trong bối cảnh xung đột Hamas-Israel vẫn tiếp diễn. Ottawa cam kết tiếp tục đưa tất cả công dân Canada ra khỏi vùng lãnh thổ này, nơi cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc đang diễn ra.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm thỏa luận về tình hình chiến sự ở Dải Gaza cũng như xem xét kết quả của các nỗ lực ngoại giao khu vực và quốc tế nhằm giảm leo thang xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên liên quan giải quyết khủng hoảng hiện nay ở Gaza một cách hòa bình nhằm thực thi giải pháp hai nhà nước và thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Tin mới nhất

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Bệnh viện số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Sêrêpốk và cấp uỷ, chính quyền xã Buôn Đôn tổ chức chương trình “Hướng về cơ sở, chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại buôn Drang Phốk.

Bình yên từ gốc

Bình yên từ gốc

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, yêu cầu về ổn định chính trị và trật tự xã hội trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bình yên từ gốc không chỉ là mục tiêu mà còn là thành quả của công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2026, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục bám sát khẩu hiệu “Theo lời Bác dạy – Đổi mới tư duy, Nâng cao tri thức – Chính quy, hiện đại – Vì Đảng, Vì dân” phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Mưa bão qua đi, nhiều gia đình vẫn đối mặt nỗi lo lớn nhất: một mái nhà che chở cho cuộc sống phía trước. Trong gian khó ấy, những ngôi nhà “Quang Trung” được kịp thời dựng lên từ sự sẻ chia và trách nhiệm.

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Những ngày qua, ứng dụng Zalo đồng loạt hiển thị thông báo “Cập nhật Điều khoản Dịch vụ”, yêu cầu người dùng chấp thuận các điều khoản mới để tiếp tục sử dụng. Trước vấn đề này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết đã có giấy mời và dự kiến làm việc với Công ty CP Tập đoàn VNG vào ngày 31/12/2025.

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Tập trung cao độ cho nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng; Chính sách lương mới tiếp thêm động lực cho nhà giáo; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội; Hà Nội bứt tốc trong chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm