Thứ Năm, 09/07/2026 22:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Phía sau bản án

Bi kịch từ sự mê tín

Lý Văn Sềnh (dân tộc Mông, sinh năm 1981) cùng vợ và 3 con sinh sống tại thôn Hồng Ba, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Vào khoảng tháng 8/2015, hai con lợn của gia đình Sềnh bị bệnh chê cám nhiều ngày nên Sềnh phải bán với giá rẻ. Sau khi bán lợn thì hai con trâu cái to của nhà Sềnh lại bị bệnh ốm không ăn cỏ; Sềnh đã báo cán bộ thú y xã Hồng Thái đến tiêm 10 ngày nhưng không khỏi nên gia đình vội bán rẻ con trâu ốm đi. Nhưng chỉ 3 ngày sau đó, Sềnh phát hiện con trâu mình đã bán sang nhà khác lại khỏe mạnh bình thường, không những thế, con trâu thứ hai của nhà Sềnh lại bệnh y như con trâu thứ nhất. Lần này Lý Văn Sềnh cố để lại xem trâu có khỏe lại được không nhưng được 15 ngày thì trâu chết. Liên tiếp thấy hai con trâu của gia đình bị ốm, Lý Văn Sềnh lại nghĩ do có ma hại mình. Rồi trong bản có nhiều người bàn ra tán vào cho rằng nhà Sềnh bị thả ma hại chết trâu và lợn, hết trâu, hết lợn thì ma chài sẽ cắn đến người, vì thế Sềnh rất lo sợ. Cũng trong thời gian này bản thân Sềnh thường thấy trong người mệt mỏi, ăn uống không ngon nên đã nghĩ là có người làm ma hại gia đình mình. Đang trong lúc lo sợ bị ma bắt như trâu và lợn của nhà thì Lý Văn Sềnh lại ngủ mơ thấy anh Lý Văn Xuân (sinh năm 1986, ở cùng thôn và là chú họ của Sềnh) dùng một tay bóp cổ, một tay cầm dao dí vào bụng mình… nên Lý Văn Sềnh nghi ngờ bị Lý Văn Xuân thả ma chài làm hại gia đình mình. Sau đó Sềnh đi xem bói để xác định chính xác người đã làm ma hại gia đình mình thì được thầy bói cho biết đó là một người đàn ông nhưng không nói rõ ai; thầy bói đã khuyên Sềnh nên chuyển gia đình đi nơi khác sinh sống. Sau khi đi xem bói, Lý Văn Sềnh vào tỉnh Đăk Lăc tìm mua đất để chuyển gia đình vào đó sinh sống; nhưng do không bán được nhà ở Na Hang nên không có tiền, không chuyển đi được. Không chuyển được nhà nên Sềnh nghĩ rằng  phải tìm ra người làm ma hại gia đình mình để trả thù. Đến tháng 4/2016, một lần Lý Văn Sềnh đang đi bộ gần quán bán hàng của ông Hoàng Văn Nhung ở cùng thôn thì gặp anh Lý Văn Xuân điều khiển xe mô tô chở vợ là Hoàng Thị Chua đi làm về, khi gặp Sềnh, anh Xuân nói đùa rằng:"thằng này trâu chết hết mà tại sao mà mày chưa chết?". Câu nói của Lý Văn Xuân làm nghi ngờ của Sềnh về việc Xuân thả ma hại nhà mình càng rõ rệt và Sềnh nảy sinh ý định  giết chết anh Xuân, người làm hại mình.

Ngày 16/5/2016 Lý Văn Sềnh mang khẩu súng săn đã mua từ khoảng năm 2012 ra khu vực ngã ba giữa các xã Đa Vị- Hồng Thái và Yên Hoa để phục bắn Lý Văn Xuân. Đến khoảng 14h cùng ngày, sau khi uống rượu tại nhà anh Triệu Văn Thái ở thôn Khau Pồng, xã Yên Hoa, anh Xuân điều khiển xe mô tô đi theo đường ra ngã ba nơi Sềnh đang phục để về nhà. Khi anh Xuân đến gần chỗ mình nằm chờ, Sềnh giơ súng bắn trúng vào người làm anh này lao xe mô tô xuống rãnh thoát nước cạnh đường và ngã xuống đất. Thấy anh Xuân ngã xuống, Sềnh cầm súng chạy dọc theo mép taluy đường rồi tiếp tục lắp đạn, bắn tiếp vào người Xuân khi nạn nhân đứng dậy. Sau khi bắn Lý Văn Xuân, đối tượng Sềnh đã mang súng đi cất giấu… Sau khi bị Lý Văn Sềnh dùng súng tự chế bắn nhiều phát vào người, nạn nhân Lý Văn Xuân bị suy giảm sức khỏe trầm trọng, một cánh tay bị teo và mất sức lao động. Trong người bị hại hiện vẫn còn nhiều viên đạn chì; dù đã đi bệnh viện tỉnh mổ nhưng không lấy được đạn chì trong người.

Lý Văn Sềnh tại phiên tòa xét xử

Cuối năm 2016, trong khi bị giam giữ về tội hủy hoại rừng, Lý Văn Sềnh đã viết đơn xin đầu thú tự nguyện khai nhận hành vi dùng súng tự chế bắn anh Lý Văn Xuân vào đợt tháng 5/2016 để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Theo Thượng úy Vũ Thanh Xuân- Phó đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang, điều đáng tiếc là vụ án nghiêm trọng này lại bắt nguồn từ nhận thức sai lầm của thủ phạm, chỉ vì nghĩ anh Lý Văn Xuân làm ma hại gia đình mình một cách vô căn cứ mà Sềnh đã cố ý thực hiện hành vi giết chết anh Xuân. " Lý Văn Sềnh nhận thức rất hạn chế, liên quan đến mê tín dị đoan rất nhiều. Anh ấy là người dân tộc Mông rất nghèo khổ đông con, ốm đau không đi bệnh viện chữa mà đi mời mười mấy thầy ở Bắc Cạn, Tuyên Quang, mất hàng trăm triệu, bán rất nhiều trâu bò đi, mời thầy không phải  ít đâu mất rất nhiều tiền. Quá trình anh ốm đau, anh có mời thầy đến, thầy  thì mê tín dị đoan có phán một câu là có người làm ma hại gia đình mình. Nói thế là anh ấy tin ngay là có người làm ma hại thật:.Thượng tá Vũ Thanh Xuân nói.

Hành vi phạm tội của Lý Văn Sềnh thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, khi thực hiện hành vi phạm tội bị can có đủ trách nhiệm hình sự, tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý. Vụ án đã khép lại, tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã đưa Lý Văn Sềnh ra xét xử lưu động và tuyên phạt 13 năm tù giam về tội giết người.

Chỉ vì những nghi ngờ về bị “ma chài”, hai gia đình người Mông ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang vốn đã nghèo khó lại rơi vào cảnh khốn cùng khi hai người đàn ông lao động chính trong nhà một bị tù giam, một người khác bị mất sức lao động vì đạn chì bắn, sức khỏe ngày một suy giảm. Gánh nặng kinh tế của gia đình Lý Văn Sềnh và Lý Văn Xuân giờ đang đặt trên vai hai người vợ, những người phụ nữ Mông vốn không được làm chủ gia đình. Vụ án đau lòng này cho thấy hậu quả của mê tín dị đoan trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những nghi kỵ về bị “ma chài” của đồng bào nếu không được vận động, giải thích kịp thời sẽ dễ dẫn đến án mạng…

K.P

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình dựng xây và những cột mốc “ đặc biệt” nơi vùng biên Lai Châu

Hành trình dựng xây và những cột mốc “ đặc biệt” nơi vùng biên Lai Châu

(ANTV) - Với đường biên giới dài trên 265km, 11 ngôi trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp ở 11 xã biên giới chính là những cột mốc “đặc biệt” trên vùng biên Lai Châu. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, từ bản vẽ quy hoạch đến những công trình đang dần hình thành, mỗi ngôi trường sẽ là nơi gieo con chữ, ươm mầm tri thức, thắp sáng ước mơ cho con em vùng đồng bào dân tộc. Khi công trình hoàn thành, học sinh nơi vùng cao biên giới sẽ có điều kiện học tập tốt hơn, an toàn hơn. Đó không chỉ là một dự án giáo dục, mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái, của sự gắn kết quân – dân, của quyết tâm giữ vững phên dậu Tổ quốc bằng ánh sáng của tri thức

Dào San: Vượt khó vì ngôi trường mới cho các em nhỏ vùng biên

Dào San: Vượt khó vì ngôi trường mới cho các em nhỏ vùng biên

(ANTV) - Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Dào San thuộc địa phận xã Dào San, tỉnh Lai Châu là 1 trong 5 công trình được tỉnh này khởi công xây dựng từ năm 2025. Trường có diện tích khoảng 6,2ha, tổng mức đầu tư hơn 260 tỷ đồng, quy mô 30 lớp với hơn 1.000 học sinh. Hiện công trình đã triển khai thi công 11 hạng mục chính, khối lượng toàn công trình đạt khoảng 50%. So với 10 ngôi trường mà Lai Châu đang xây dựng trên tuyến biên giới, việc thi công ở Dào San khó khăn và vất vả hơn bởi những vấn đề phát sinh từ công tác giải phóng mặt bằng, những trở ngại từ thời tiết, địa hình… Tuy nhiên cũng ở Dào San, nhiều câu chuyện tử tế, nhân văn đã cho thấy tinh thần vượt khó, sự quyết tâm của chính quyền, các đơn vị chức năng mà đi đầu là công an tỉnh Lai Châu- đơn vị chủ đầu tư xây dựng công trình.

KHẨN TRƯƠNG, QUYẾT LIỆT- CHIẾN DỊCH “CAO ĐIỂM 100 NGÀY ĐÊM”

KHẨN TRƯƠNG, QUYẾT LIỆT- CHIẾN DỊCH “CAO ĐIỂM 100 NGÀY ĐÊM”

(ANTV) - Đến Lai Châu những ngày này, dọc tuyến biên giới, đâu đâu cũng thấy không khí hối hả, khẩn trương, tấp nập của những công trình xây dựng. Những ngôi trường dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang từng ngày hiện hữu không chỉ là những dãy phòng học, những khu nội trú, sân chơi hay thư viện...; đó còn là lời hứa với trẻ em vùng cao, là sự chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào nơi vùng đất phên dậu của Tổ quốc. Và điều đặc biệt ở những công trình ấy chính là hình ảnh của những cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu- những người đang ngày đêm bám sát địa bàn cùng các đơn vị thi công vượt nắng, thắng mưa, tháo gỡ từng khó khăn... để dựng xây nên những cột mốc “đặc biệt” nơi vùng cao biên giới.

GIỮ VỮNG AN NINH, ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO NHỮNG CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM LIÊN QUAN ĐẾN AN NINH QUỐC GIA

GIỮ VỮNG AN NINH, ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO NHỮNG CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM LIÊN QUAN ĐẾN AN NINH QUỐC GIA

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 02 công trình nằm trong danh mục công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia là Nhà máy thủy điện Lai Châu và Hệ thống Truyền tải điện 500kV thuộc địa phận xã Nậm Hàng, tỉnh Lai Châu. Những năm qua, Công an tỉnh Lai Châu mà chủ công là Phòng An ninh Kinh tế đã làm tốt công tác tham mưu; chủ động xây dựng, hoàn thiện các Đề án, phương án, quy chế phối hợp về an ninh, an toàn tại các công trình này đồng thời nắm chắc tình hình; đảm bảo an ninh trật tự; an toàn vận hành; tăng cường trao đổi thông tin, tình hình để nâng cao cảnh giác, có biện pháp xử lý kịp thời khi có các vụ việc xảy ra. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Phùng Thế Long- Trưởng phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu về vai trò và những đóng góp của đơn vị này trong công tác đảm bảo an ninh an toàn cho những công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Quyền trẻ em và những vấn đề pháp lý liên quan

Quyền trẻ em và những vấn đề pháp lý liên quan

(ANTV) - Trẻ em là đối tượng đặc biệt, được pháp luật Việt Nam và quốc tế bảo vệ bằng những chế định rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn không ít những vụ việc xâm hại quyền trẻ em, bạo lực học đường, hay những tranh chấp pháp lý mà trong đó, quyền lợi của đứa trẻ vô tình bị bỏ quên. Trong chuyên mục Bạn và pháp luật phát sóng đúng ngày Quốc tế thiếu nhi hôm nay, chúng tôi dành phần lớn thời lượng để bàn luận với chủ đề Quyền trẻ em và những vấn đề pháp lý liên quan, với sự tham gia của khách mời là Thạc sỹ Nguyễn Dạ Đang Trang, chuyên gia tham vấn công tác xã hội với gần 20 năm kinh nghiệm làm việc cùng trẻ em, thanh thiếu niên và các nhóm dễ bị tổn thương.

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

(ANTV) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Tổ trưởng Tổ An ninh cơ sở, Thiếu tá Đinh Trọng Thưởng, Công an xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên còn là người sáng lập CLB “Vòng tay nhân ái” - chiếc phao cứu sinh của hàng trăm số phận ngặt nghèo suốt hai thập kỷ qua.

Mô hình "Giao ban rà soát tình hình ANTT thôn, khu, tổ dân phố"- Phát huy hiệu quả phong trào thi đua Ba nhất

Mô hình "Giao ban rà soát tình hình ANTT thôn, khu, tổ dân phố"- Phát huy hiệu quả phong trào thi đua Ba nhất

(ANTV) - Từ những buổi giao ban định kỳ giữa lực lượng Cảnh sát khu vực với Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ an ninh trật tự cơ sở, nhiều vấn đề về an ninh, trật tự trên địa bàn xã Thư Lâm (Hà Nội) đã được phát hiện, giải quyết ngay từ cơ sở. Mô hình "Giao ban rà soát tình hình ANTT thôn, khu, tổ dân phố" đang trở thành một trong những cách làm hiệu quả, góp phần đưa phong trào thi đua "Ba Nhất" đi vào thực chất, đồng thời xây dựng hình ảnh người Cảnh sát khu vực gần dân, sát dân và vì nhân dân phục vụ.

Cảnh sát khu vực "gần dân nhất" từ những việc làm bình dị ở phường Bồ Đề

Cảnh sát khu vực "gần dân nhất" từ những việc làm bình dị ở phường Bồ Đề

(ANTV) - Không trực tiếp xuất hiện trong những chuyên án lớn hay những cuộc truy bắt nghẹt thở, lực lượng Cảnh sát khu vực lại là những người gần dân, sát dân nhất. Tại phường Bồ Đề (Hà Nội), phong trào thi đua "Ba Nhất" do Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phát động đang được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực của lực lượng Cảnh sát khu vực, những người ngày ngày bám địa bàn, lắng nghe nhân dân và trở thành cầu nối giữa chính quyền với người dân.

HIỂU ĐÚNG ĐỂ THỰC THI QUY ĐỊNH MỚI VỀ BẮT BUỘC SỬ DỤNG THIẾT BỊ AN TOÀN CHO TRẺ EM TRÊN Ô TÔ TỪ NGÀY 01/7/2026

HIỂU ĐÚNG ĐỂ THỰC THI QUY ĐỊNH MỚI VỀ BẮT BUỘC SỬ DỤNG THIẾT BỊ AN TOÀN CHO TRẺ EM TRÊN Ô TÔ TỪ NGÀY 01/7/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít tuần nữa, từ ngày 01/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em khi đi ô tô sẽ chính thức có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc. Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m khi tham gia giao thông bằng ô tô phải được bố trí thiết bị an toàn phù hợp và không được ngồi cùng hàng ghế với người lái, trừ một số trường hợp đặc biệt. Để hiểu rõ hơn về những quy định mới này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Khúc Thị Quyên, Giám đốc Công ty Luật Minh Thịnh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

CỤC Y TẾ BỘ CÔNG AN TÌM GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÙ HỢP CHO CÁC CƠ SỞ GIAM GIỮ

CỤC Y TẾ BỘ CÔNG AN TÌM GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÙ HỢP CHO CÁC CƠ SỞ GIAM GIỮ

(ANTV) - Ngày 29/05/2026, tại trụ sở Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội, Cục Y tế thuộc Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá, lựa chọn công nghệ xử lý nước thải đối với các cơ sở giam giữ do Bộ Công an quản lý”, nhằm tìm ra các giải pháp xử lý nước thải phù hợp, hiệu quả và bền vững cho toàn lực lượng Công an nhân dân.

Xem thêm