Thứ Hai, 27/04/2026 20:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Phía sau bản án

Ninh Bình : nhiều mô hình hiệu quả trong công tác tái hòa nhập cộng đồng

Những người từng chấp hành án phạt tù sau khi trở về với gia đình, với cộng đồng thường gặp không ít khó khăn trong quá trình làm lại cuộc đời bởi phần lớn trong số họ có trình độ văn hoá thấp, thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, việc làm ổn định. Thời gian qua cấp uỷ, chính quyền và lực lượng công an ở Ninh Bình đã có những cách làm sáng tạo để thực hiện Nghị định 80/CP, huy động sự tham gia của các đoàn thể xã hội để động viên, giúp đỡ những người lầm lỡ, những người chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng, phấn đấu trở thành công dân lương thiện, giữ gìn ANTT địa phương:

Chúng tôi tới nhà anh Trần Xuân Vĩnh, thôn 4B, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình vào một ngày khá oi bức. Tới nơi cũng đã là buổi trưa muộn thế nhưng anh Vĩnh cùng một vài người thợ vẫn đang miệt mài làm việc. Xưởng mộc do anh xây dựng nằm trong khuôn viên nhà hơn 200 mét vuông, tuy không lớn nhưng là tâm huyết và phần nào đó là niềm tự hào của anh Trần Xuân Vĩnh. Nhiều năm trước, khi mới chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, anh những tưởng cuộc đời mình đã đi vào ngõ cụt. Thế nhưng, nhờ sự động viên của lực lượng Công an, chính quyền địa phương, anh đã tham gia lớp học nghề xây dựng dân dụng do Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp công an tỉnh Ninh Bình mở ra, từ đó anh không chỉ có thêm một công việc mà còn có thêm những người bạn. Anh Trần Xuân Vĩnh chia sẻ: "Hầu hết những người như chúng tôi khi trở về đều không có nghề nghiệp, sau khi các anh ấy tạo điều kiện cho đi học nghề thì tôi cũng rất phấn khởi, muốn đi học để sau này mình có cái nghề tự lập cuộc sống của mình. Các cán bộ đứng lớp cũng tạo điều kiện giúp đỡ rất nhiều, cũng thêm được rất nhiều kiến thức thực tế cuộc sống".

Anh Vĩnh chỉ là một trong số nhiều người từng có quá khứ lầm lỗi đã vươn lên trong cuộc sống nhờ nỗ lực của bản thân và sự chung tay giúp đỡ của xã hội. Lớp xây dựng dân dụng anh từng tham gia học là một trong các lớp học nghề của mô hình “Đào tạo nghề cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” do Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức thực hiện. Từ khi mô hình dạy nghề ra đời, hàng loạt lớp dạy nghề đan lát thủ công, các lớp xây dựng dân dụng, lớp học lái xe… cho người chấp hành xong án phạt tù đã mở ra. Cùng với việc tổ chức dạy nghề, lực lượng công an còn liên hệ với một số doanh nghiệp để giới thiệu việc làm khi các đối tượng học nghề xong và có, đầy đủ các điều kiện thì sẽ được nhận vào làm việc. Không chỉ tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình “Đào tạo nghề cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”, lực lượng công an còn phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể ở địa phương xây dựng nhiều mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù hòa nhập cộng đồng, như mô hình “Giáo dục, cảm hóa người vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng” mô hình “Toàn dân tham gia tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù”, “Cảm hóa giáo dục người vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng” ở nhiều xã, thị trấn của huyện Nho Quan, Yên Mô, thành phố Ninh Bình, Tam Điệp… Trung tá Nguyễn Bá Hiển, phó đội trưởng đội hướng dẫn công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết: "Công an tỉnh Ninh Bình luôn chú trọng thực hiện công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng với nhiều biện pháp phù hợp. Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người chấp hành xong án phạt tù thông qua việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù; xây dựng những mô hình, cách làm sáng tạo, có hiệu quả thiết thực giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù...".

Việc xây dựng các mô hình đã tạo điều kiện cho những người có khát vọng hoàn lương vơi bớt mặc cảm, tự ti, phấn đấu vươn lên, không chỉ tạo lập cuộc sống ổn định cho bản thân và gia đình mà còn giúp đỡ được nhiều người, trở thành những tấm gương tiêu biểu về tái hòa nhập cộng đồng. Đó không chỉ là một việc làm mang tính xã hội mà còn mang tính nhân văn sâu sắc. Song song với công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình tái hòa nhập cộng đồng, lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác quản lý cư trú đối với người chấp hành xong án phạt tù; trực tiếp gặp gỡ, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù, hướng dẫn họ làm các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, đăng ký hộ khẩu và tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thủ tục xóa án tích, đăng ký thường trú, tạm trú theo đúng quy định. Dưới sự chỉ đạo của Công an các huyện, thành phố, công an các xã, phường, thị trấn kịp thời nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của từng trường hợp người chấp hành xong án phạt tù để tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền có biện pháp phối hợp với gia đình, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức ở địa phương, động viên,  giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù phòng ngừa họ tái phạm tội sớm ổn định cuộc sống.

Hà Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Luật Trí tuệ nhân tạo 2025- công cụ quản lý công nghệ, hành lang pháp lý bảo vệ người dân

Luật Trí tuệ nhân tạo 2025- công cụ quản lý công nghệ, hành lang pháp lý bảo vệ người dân

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo – hay còn gọi là AI – đang hiện diện ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội. Từ những ứng dụng quen thuộc như trợ lý ảo, nhận diện khuôn mặt, cho đến các công nghệ phức tạp như tạo nội dung tự động, phân tích dữ liệu lớn… AI đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, AI cũng đặt ra không ít thách thức: từ nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai sự thật, đến các hành vi lừa đảo, giả mạo bằng công nghệ cao. Từ ngày 01/3/2026, Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức có hiệu lực. Đây là đạo luật đầu tiên của Việt Nam điều chỉnh toàn diện về phát triển, ứng dụng và quản trị AI ở Việt Nam. Xung quanh nội dung này, Phóng viên chương trình có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Văn Thảo- Giám đốc Công ty Luật Hưng Thịnh Việt Nam.

Bắc Ninh: Lan tỏa sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở

Bắc Ninh: Lan tỏa sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, việc phát huy sức mạnh của Nhân dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại tỉnh Bắc Ninh, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã và đang được triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo, đặc biệt là việc mở rộng tuyên truyền trên không gian mạng và xây dựng các mô hình tự quản hiệu quả ngay từ cơ sở. Xung quanh nội dung này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Vương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. M

Công an Bắc Ninh siết chặt phòng ngừa cháy, nổ - Lan tỏa mô hình doanh nghiệp an toàn

Công an Bắc Ninh siết chặt phòng ngừa cháy, nổ - Lan tỏa mô hình doanh nghiệp an toàn

(ANTV) - Trước tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng, tỉnh Bắc Ninh đang đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ. Xác định phòng ngừa là nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đồng thời lan tỏa các mô hình doanh nghiệp an toàn, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Công an Bắc Ninh: Chủ động phòng ngừa cháy, nổ trước những thách thức từ đô thị hóa và phát triển công nghiệp

Công an Bắc Ninh: Chủ động phòng ngừa cháy, nổ trước những thách thức từ đô thị hóa và phát triển công nghiệp

(ANTV) - Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, cùng với tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng, công tác phòng cháy, chữa cháy tại tỉnh Bắc Ninh đang đứng trước nhiều thách thức mới. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Trung tá Phạm Bá Thống, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Ninh về nội dung này.

Vững từ gốc, mạnh từ cơ sở – xây dựng Công an Quảng Ninh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Vững từ gốc, mạnh từ cơ sở – xây dựng Công an Quảng Ninh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

(ANTV) - Với quyết tâm chính trị cao cùng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, Công an tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xung quanh những kết quả và định hướng quan trọng này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

SỨC TRẺ CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN TƯ TƯỞNG

SỨC TRẺ CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN TƯ TƯỞNG

(ANTV) - Không trực tiếp đối mặt với tội phạm, không xuất hiện nơi tuyến đầu điểm nóng, nhưng những cán bộ làm công tác tuyên truyền, giáo dục trong lực lượng Công an nhân dân vẫn đang ngày đêm góp phần giữ vững trận địa tư tưởng bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và sự sáng tạo. Đại úy Lương Quang Hà, Phó đội trưởng, Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Lào Cai, là một trong những gương mặt tiêu biểu của lớp cán bộ trẻ đang âm thầm làm nên sức lan tỏa ấy.

SÍN THẦU: BÌNH YÊN ĐỂ PHÁT TRIỂN

SÍN THẦU: BÌNH YÊN ĐỂ PHÁT TRIỂN

(ANTV) - Từ 1/7/2025, xã Sín Thầu tỉnh Điện Biên được hình thành trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của các xã Sen Thượng, Leng Su Sìn và Sín Thầu. Nằm ở cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh khi có tới hơn 69km đường biên giáp với hai nước Lào và Trung Quốc. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, dân cư phân tán, song chính quyền và nhân dân Sín Thầu luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vì mục tiêu phát triển toàn diện các mặt công tác của địa phương.

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.

Thượng tá Vàng A Só:  NGƯỜI CÁN BỘ TẬN TÂM, NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MÔNG

Thượng tá Vàng A Só: NGƯỜI CÁN BỘ TẬN TÂM, NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MÔNG

(ANTV) - Nhắc tới Thượng tá Vàng A Só- Phó trưởng phòng An ninh Đối nội, Công an tỉnh Điện Biên là nhắc đến một cán bộ người Mông xông xáo, nhiệt tình và giàu thành tích. Trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều vụ án, chuyên án lớn phức tạp về an ninh dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, Thượng tá Só ghi dấu ấn bằng tinh thần khẳng khái, mạnh mẽ trong đấu tranh với tội phạm, bằng chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và sự tận tụy, hết mình trong công việc.

Phá nhanh vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai: Chỉ đạo quyết liệt từ “giờ vàng”

Phá nhanh vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai: Chỉ đạo quyết liệt từ “giờ vàng”

Phía sau bản án 10/03/2026

(ANTV) - Chiều 19/1/2026, tại Phòng Giao dịch Trà Bá thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai, hai đối tượng bịt kín mặt, sử dụng vật giống súng khống chế nhân viên và khách hàng để cướp số tiền gần 1,9 tỷ đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động nhiều lực lượng triển khai truy xét. Sau 18 ngày khẩn trương điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ các đối tượng gây án, làm rõ vụ việc.

Xem thêm