(ANTV) - Chiều 19/1/2026, tại Phòng Giao dịch Trà Bá thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai, hai đối tượng bịt kín mặt, sử dụng vật giống súng khống chế nhân viên và khách hàng để cướp số tiền gần 1,9 tỷ đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động nhiều lực lượng triển khai truy xét. Sau 18 ngày khẩn trương điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ các đối tượng gây án, làm rõ vụ việc.
Đằng sau thành công của cuộc truy xét ấy là sự chỉ đạo kịp thời trong “giờ vàng”, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an với lực lượng Công an địa phương. Để làm rõ hơn quá trình chỉ đạo, tổ chức lực lượng và cơ chế phối hợp trong quá trình điều tra, phá án, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Quang Nhân, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai. Mời quý vị theo dõi!
Phóng viên: Thưa đồng chí, ngay khi tiếp nhận tin báo về vụ cướp xảy ra tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã đưa ra những quyết định chỉ đạo trọng tâm nào trong “giờ vàng” để bảo vệ hiện trường, ổn định tình hình và nhanh chóng tổ chức truy xét đối tượng?
Thiếu tướng Lê Quang Nhân: Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng manh động, sử dụng vũ khí nóng hết sức nguy hiểm. Ngay sau khi nhận được thông tin, Giám đốc Công an tỉnh đã huy động tối đa Cán bộ chiến sỹcác lực lượng hình sự, giao thông, cơ động, Công an các phường, xã triển khai đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, nhanh chóng khoanh vùng, xác định đặc điểm, phương tiện, hướng di chuyển trước và sau khi gây án của đối tượng và kích hoạt phương án truy xét khẩn cấp; thành lập 24 tổ chốt chặn 24/24h tại các tuyến đường là cửa ngõ ra vào địa bàn các xã, phường phía Tây, khoá chặt hướng tẩu thoát của đối tượng; tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, tài liệu, lấy lời khai nhân chứng theo đúng quy định pháp luật.
Phóng viên: Sau chỉ đạo khẩn cấp ban đầu, Ban Giám đốc đã tổ chức phân công, huy động và điều phối lực lượng giữa các phòng nghiệp vụ, công an cơ sở ra sao để các hoạt động khám nghiệm, thu thập chứng cứ, truy vết đối tượng được triển khai đồng bộ, chặt chẽ và đúng tiến độ, thưa đồng chí?
Thiếu tướng Lê Quang Nhân: Xác định tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, các đối tượng manh động, liều lĩnh, có kỹ năng sử dụng vũ khí quân dụng, Công an tỉnh đã báo cáo ngay đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để xin ý kiến chỉ đạo. Đồng chí Thứ trưởng đã trực tiếp 03 lần vào chỉ đạo phá án, yêu cầu Cục Cảnh sát Hình sự, các Cục nghiệp vụ A05, A06, C06, C09, K02 và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã cử lực lượng tinh nhuệ phối hợp, hỗ trợ Công an tỉnh phá án.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng, Ban Chuyên án tập trung triển khai các nhóm nhiệm vụ, đã xây dựng Kế hoạch phân công cụ thể cho từng đơn vị và mỗi nhóm nhiệm vụ do 01 đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo, điều hành, chịu trách nhiệm về tiến độ và kết quả thực hiện. Mọi hoạt động khám nghiệm, thu thập chứng cứ, truy vết, xác minh, khoanh vùng đối tượng đều được tập hợp báo cáo đồng chí Thứ trưởng để xin ý kiến chỉ đạo.
Phóng viên: Đây là vụ án nghiêm trọng do các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, thụ lý. Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn về cơ chế phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa Công an tỉnh Gia Lai với các Cục nghiệp vụ của Bộ trong quá trình xác lập chuyên án và tổ chức truy bắt đối tượng?
Thiếu tướng Lê Quang Nhân: Để chỉ đạo xuyên suốt, hiệu quả đấu tranh Chuyên án, đồng chí Bộ trưởng đã thành lập Ban chỉ đạo Chuyên án do đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm Trưởng ban; đồng chí Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự là Phó Trưởng Ban Thường trực; đồng chí Trung tướng Mai Hoàng, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh và đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai là Phó Trưởng Ban. Cơ chế phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa Công an tỉnh Gia Lai với các Cục nghiệp vụ và Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Quảng Ngãi được triển khai theo nguyên tắc lãnh đạo tập trung, thống nhất dưới sự chỉ đạo trực tiếp, xuyên suốt của đồng chí Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyên án.
Các Cục nghiệp vụ đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh để phân tích dữ liệu chuyên sâu, truy vết, giám định kỹ thuật, xác minh liên tỉnh; đồng thời tập trung rà soát, khoanh vùng, siết chặt quản lý cư trú, kiểm soát các tuyến giao thông. Mọi thông tin, tình hình có liên quan đến đối tượng gây án dù là nhỏ nhất đều được kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo Chuyên án để phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Cơ chế hiệp đồng được duy trì ở cường độ cao; cao điểm có ngày giao ban đến 04 lần (sáng, trưa, tối, đêm khuya).
Nhờ sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, trực tiếp của đồng chí Thứ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyên án; sự phối hợp chặt chẽ của các Cục nghiệp vụ C02, C06, C09, K02, A05, A06 và Công an các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Bắc Ninh; sự quyết tâm chính trị rất cao của toàn bộ các lực lượng tham gia đấu tranh Chuyên án theo phương châm 03 Nhất “Kỷ luật nhất, Trung thành nhất, Gần dân nhất” và sự đồng lòng, ủng hộ, hỗ trợ của quần chúng Nhân dân, Ban Chuyên án đã truy bắt thành công 02 đối tượng để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng Lê Quang Nhân, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai!
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo – hay còn gọi là AI – đang hiện diện ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội. Từ những ứng dụng quen thuộc như trợ lý ảo, nhận diện khuôn mặt, cho đến các công nghệ phức tạp như tạo nội dung tự động, phân tích dữ liệu lớn… AI đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, AI cũng đặt ra không ít thách thức: từ nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai sự thật, đến các hành vi lừa đảo, giả mạo bằng công nghệ cao. Từ ngày 01/3/2026, Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức có hiệu lực. Đây là đạo luật đầu tiên của Việt Nam điều chỉnh toàn diện về phát triển, ứng dụng và quản trị AI ở Việt Nam. Xung quanh nội dung này, Phóng viên chương trình có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Văn Thảo- Giám đốc Công ty Luật Hưng Thịnh Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, việc phát huy sức mạnh của Nhân dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại tỉnh Bắc Ninh, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã và đang được triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo, đặc biệt là việc mở rộng tuyên truyền trên không gian mạng và xây dựng các mô hình tự quản hiệu quả ngay từ cơ sở. Xung quanh nội dung này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Vương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. M
(ANTV) - Trước tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng, tỉnh Bắc Ninh đang đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ. Xác định phòng ngừa là nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đồng thời lan tỏa các mô hình doanh nghiệp an toàn, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
(ANTV) - Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, cùng với tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng, công tác phòng cháy, chữa cháy tại tỉnh Bắc Ninh đang đứng trước nhiều thách thức mới. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Trung tá Phạm Bá Thống, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Ninh về nội dung này.
(ANTV) - Với quyết tâm chính trị cao cùng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, Công an tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xung quanh những kết quả và định hướng quan trọng này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
(ANTV) - Không trực tiếp đối mặt với tội phạm, không xuất hiện nơi tuyến đầu điểm nóng, nhưng những cán bộ làm công tác tuyên truyền, giáo dục trong lực lượng Công an nhân dân vẫn đang ngày đêm góp phần giữ vững trận địa tư tưởng bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và sự sáng tạo. Đại úy Lương Quang Hà, Phó đội trưởng, Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Lào Cai, là một trong những gương mặt tiêu biểu của lớp cán bộ trẻ đang âm thầm làm nên sức lan tỏa ấy.
(ANTV) - Từ 1/7/2025, xã Sín Thầu tỉnh Điện Biên được hình thành trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của các xã Sen Thượng, Leng Su Sìn và Sín Thầu. Nằm ở cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh khi có tới hơn 69km đường biên giáp với hai nước Lào và Trung Quốc. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, dân cư phân tán, song chính quyền và nhân dân Sín Thầu luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vì mục tiêu phát triển toàn diện các mặt công tác của địa phương.
(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.
(ANTV) - Nhắc tới Thượng tá Vàng A Só- Phó trưởng phòng An ninh Đối nội, Công an tỉnh Điện Biên là nhắc đến một cán bộ người Mông xông xáo, nhiệt tình và giàu thành tích. Trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều vụ án, chuyên án lớn phức tạp về an ninh dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, Thượng tá Só ghi dấu ấn bằng tinh thần khẳng khái, mạnh mẽ trong đấu tranh với tội phạm, bằng chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và sự tận tụy, hết mình trong công việc.
(ANTV) - Chiều 19/1/2026, tại Phòng Giao dịch Trà Bá thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai, hai đối tượng bịt kín mặt, sử dụng vật giống súng khống chế nhân viên và khách hàng để cướp số tiền gần 1,9 tỷ đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động nhiều lực lượng triển khai truy xét. Sau 18 ngày khẩn trương điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ các đối tượng gây án, làm rõ vụ việc.