Thứ Sáu, 24/05/2024 17:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

“Siêu thứ Ba” định hình cuộc đua vào Nhà Trắng

(ANTV) - Nước Mỹ chứng kiến 2 sự kiện nóng diễn ra trong tuần này. Thứ nhất là ngày bầu cử “Siêu thứ 3” diễn ra vào ngày 5/3 vừa qua. Thứ 2 là bản Thông điệp liên bang 2024 dự kiến sẽ được Tổng thống Joe Biden trình bày trước Quốc hội vào ngày hôm nay (7/3).

Nội dung của Thông điệp liên bang Mỹ 2024 vẫn còn là dấu hỏi, nhưng kết quả bầu cử “Siêu thứ 3” đã rất rõ ràng. Trong lịch trình bầu cử sơ bộ ở Mỹ, “Siêu thứ 3” là ngày có nhiều bang đi bỏ phiếu nhất.

Thay vì các cuộc bầu cử sơ bộ riêng lẻ ở từng bang trong vài tháng qua, ngày đặc biệt này quy tụ 15 cuộc bầu cử sơ bộ đối với Đảng Cộng hòa và 16 màn chạy đua ở phía Đảng Dân chủ.

15 bang tổ chức bầu cử sơ bộ cho cả 2 đảng bao gồm: Alabama, Alaska, Arkansas, California, Colorado, Maine, Massachusetts, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont và Virginia. Ngoài ra, Đảng Dân chủ còn tổ chức bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ Samoa.

Thông thường 1/3 tổng số đại biểu tham dự đại hội Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ sẽ được bầu vào ngày “Siêu thứ 3”. Các cuộc bầu cử vào ngày này sẽ phân bổ 854/2.429 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 1.429/3.933 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ cho các ứng cử viên.

Và đây là bức tranh thể hiện kết quả sau ngày bầu cử “Siêu thứ 3” bên phía Đảng Dân chủ, theo dữ liệu cập nhật từ CNN. Theo đó, những bang được đánh dấu màu Xanh dương thể hiện chiến thắng của đương kim Tổng thống Joe Biden.

Sau ngày bầu cử “Siêu thứ 3”, ông Joe Biden giành được: Phiếu đại biểu. Ứng viên của Đảng Dân chủ cần ít nhất 1.968 phiếu đại biểu để giành tấm vé của đảng ra tranh cử tổng thống.

Còn đây là kết quả sau ngày bầu cử “Siêu thứ 3” bên phía Đảng Cộng hòa, với những ô màu Đỏ biểu thị chiến thắng của ông Donald Trump và màu Cam biểu thị chiến thắng của bà Nikki Haley.

Một ứng viên của Đảng Cộng hòa cần tối thiểu 1.215 phiếu đại biểu để giành tấm vé của đảng ra tranh cử tổng thống.

Toàn bộ những ô màu xám là những bang chưa tiến hành bỏ phiếu. Mùa bầu cử sơ bộ tổng thống sẽ kết thúc vào ngày 8/6, khi Guam và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ tổ chức các cuộc họp kín của đảng Dân chủ.

Sau tiến trình bầu cử sơ bộ, toàn bộ các đại biểu được bầu sẽ tham dự Đại hội đảng toàn quốc. Các đại biểu sẽ thay mặt cử tri bỏ phiếu trao tấm vé Ứng cử viên đại diện cho đảng tham gia bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào thứ 3, ngày 5/11 tới đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Xem thêm