(ANTV) - Khoảng một nửa trong số hơn 200 triệu người dân Nigeria được kết nối với lưới điện quốc gia, song họ vẫn không được cung cấp đủ điện năng hàng ngày.
Trong khi đó, những cộng đồng nông thôn nghèo ở Nigeria thì hoàn toàn không được kết nối với lưới điện quốc gia, đồng nghĩa với việc hàng chục triệu người dân nghèo không được sử dụng điện và đang phải tìm cách duy trì cuộc sống mà không có điện. Tình trạng thiếu điện cũng khiến nhiều doanh nghiệp như nhà hàng, trường học, bệnh viện, các cơ sở sản xuất... phải vật lộn thích nghi và tìm cách ứng phó để duy trì hoạt động. Những lớp học ngột ngạt và thiếu ánh sáng vào mỗi buổi sáng khi trẻ em đi học ở Nigeria là một tình trạng đáng báo động. Những tia sáng mặt trời chiếu qua các ô cửa sổ bằng gỗ là nguồn sáng duy nhất. Học sinh phải nheo mắt nhìn sách vở, thi thoảng nhìn lên bảng trong khi giáo viên cố gắng thu hút sự chú ý của các em. Nhiều tòa nhà không được kết nối với lưới điện quốc gia, tạo ra những khó khăn lớn cho việc học tập.
Ông Muyideen Raji, người sáng lập trường Đạo đức Xuất sắc, cho biết: “Ở đây chưa bao giờ có điện và chúng tôi đã cố gắng hết sức để có được một trạm biến áp để được kết nối với lưới điện quốc gia, nhưng đến nay vẫn chưa được. Điều đó đang ảnh hưởng đến nhiều thứ ở đây, đặc biệt là giáo dục. Ngày nay, giáo dục đã vượt ra ngoài việc viết và nghe giáo viên giảng bài. Giáo dục đã được số hóa và chúng tôi không có cách nào để cung cấp cho học sinh những điều tốt nhất nếu như chúng tôi không có điện.”
Không giống như Trường Đạo đức Xuất sắc ở Ibadan, một số cộng đồng may mắn hơn được kết nối với lưới điện nhưng cũng thường xuyên bị cắt điện và phải sử dụng máy phát điện tư nhân chạy bằng xăng và dầu diesel. Tuy nhiên, việc trợ cấp xăng dầu lâu dài hiện đã bị xóa bỏ, nhiều hộ gia đình, trường học, bệnh viện và doanh nghiệp đang phải vật lộn với chi phí nhiên liệu cho máy phát điện dự phòng của họ.
Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo và Tiểu học Lorat ở Ibadan đã ngừng sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu diesel làm phương án thay thế do chi phí cao. Mặc dù trường nằm trong khu vực được kết nối với lưới điện, nhưng đôi khi họ có thể mất điện trong hai tuần.
Ông Abdulkaheem Adedoja, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo và Tiểu học Lorat, chia sẻ: “Chúng tôi đã đấu nối dây điện quanh đây, chúng tôi thậm chí đã đấu nối vào lưới điện, song vẫn chưa có điện. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ trường học bởi chúng tôi không thể sử dụng được các thiết bị của mình.”
Không chỉ thiếu điện để học tập bằng máy tính, việc thiếu ánh sáng phù hợp và quạt cũng gây khó khăn cho các em học sinh và giáo viên trong quá trình học tập, giảng dạy. Học sinh cũng không thể hoàn thành bài tập về nhà. Ông Adedoja lo lắng: “Một trong những nỗi lo lớn nhất là chúng tôi không muốn mất ngôi trường này trong khi mọi người đang rời đi, rời khỏi khu vực này vì không có ánh sáng. Một số gia đình đã chuyển đi vì không có ánh sáng trong cộng đồng này. Chúng tôi đang mất đi nhiều học sinh vì lý do đó. Các em rời đi theo gia đình và phải chuyển trường.”
Với công suất dưới 8.000 megawatt và nguồn cung cấp trung bình dưới 4.000 megawatt — ít hơn một nửa so với lượng điện Singapore cung cấp cho chỉ 5,6 triệu người — tình trạng mất điện xảy ra hàng ngày ở Nigeria. Đối với các doanh nghiệp nhỏ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, như nhà hàng, họ phải đóng cửa hoặc tiếp tục sản xuất điện thay thế, gây ra chi phí cao trong quá trình này.
Bà Ebunola Akinwale, chủ sở hữu của Nature’s Treat Cafe ở Ibadan, cho biết bà phải trả 2,5 triệu Naira (khoảng 1.700 đô la Mỹ) hàng tháng để cung cấp điện cho máy phát điện dự phòng tại bốn chi nhánh của mình.
Bà chia sẻ: “Để có đủ điện năng cung cấp cho nhu cầu của mình, tôi đã phải bỏ ra nhiều tiền để sử dụng những nguồn điện thay thế khác như máy phát hay năng lượng mặt trời. Có những tháng, tôi cảm thấy mình không thu được đồng lợi nhuận nào vì phải chi cho chi phí sử dụng điện quá nhiều. Không chỉ vậy, việc thiếu điện khiến hoạt động sản xuất nguyên liệu thô cũng tăng lên, kéo theo nhiều chi phí tăng theo.”
Ở một đất nước có nhiều nắng như Nigeria, nhiều người đang tìm đến nguồn năng lượng mặt trời để thay thế, song việc các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm tài trợ cho các dự án năng lượng mặt trời lớn để cung cấp đủ năng lượng cho người dân cũng là một vấn đề nan giải. Hàng chục triệu người dân Nigeria đang phải tìm cách thích nghi với cuộc sống có rất ít hoặc không có điện.
Bà Akinwale nhận định: “Nếu không có gì thay đổi, tình hình vẫn như hiện tại hoặc tệ hơn, tôi có thể phải thay đổi mô hình kinh doanh của mình, tập trung vào kinh doanh trực tuyến hoặc đóng cửa một hoặc hai chi nhánh khác. Tôi có thể xem xét lại mô hình kinh doanh để giảm chi phí nhưng tôi sẽ không đóng cửa toàn bộ. Tôi sẽ nghĩ ra cách để ít phụ thuộc hơn vào điện.”
Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), mặc dù Nigeria có trữ lượng năng lượng lớn, nhưng hơn 92 triệu người dân nước này đang sống trong cảnh không có điện. Những người được kết nối với lưới điện phải đối mặt với tình trạng cắt điện thường xuyên. Năng lượng mặt trời, một trong những lĩnh vực tiềm năng của Nigeria, cũng gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình khai thác do các doanh nghiệp tỏ ra thận trọng trong lĩnh vực đầu tư này bởi nhiều rủi ro do chi phí vận hành cao.
(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.
(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.
(ANTV) - Lực lượng chức năng BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp phát hiện và bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển.
(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.
(ANTV) - Chỉ một cuộc điện thoại tự xưng là shipper giao hàng, vài thao tác chuyển khoản tưởng như rất quen thuộc nhưng có thể khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng “bốc hơi” khỏi tài khoản.
(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.
(ANTV) - Cách đây 80 năm, ngày 06/01/1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi. Đó là ngày mà lần đầu tiên, mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, tôn giáo, đã cùng nhau đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa I.
(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.
(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.