Thứ Ba, 13/01/2026 16:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận các vấn đề cùng quan tâm

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có chuyến thăm Đức và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Olaf Scholz, trong đó 2 bên đã thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Xung đột Israel – Hamas là một trong những trọng tâm của cuộc hội đàm, Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh về một lệnh ngừng bắn đối với cuộc xung đột này, đồng thời nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đều đang nỗ lực để đạt được điều đó. Ngoài ra, hai bên cũng nhấn mạnh đồng thuận về quan hệ hợp tác kinh tế song phương và thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen của Ukraine.

Hai bên cho rằng cần tiếp tục cho phép Nga và Ukraine xuất khẩu ngũ cốc bất chấp Kiev và Moskva đang có xung đột. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Erdogan tới Đức trong 4 năm qua và đây là cơ hội để ông dành được sự ủng hộ của Berlin trong vấn đề thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Châu Âu. Trong khi đó, Đức cũng cần Ankara hỗ trợ cho vấn đề kiềm chế người di cư vào Châu Âu.

 Nga bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu

Từ ngày 17/11, Nga đã quyết định gỡ bỏ lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng, như một phần của loạt biện pháp nhằm ổn định tình hình giá cả trên thị trường nội địa.

Trước đó, ngày 21/9, Nga đã tạm thời hạn chế xuất khẩu xăng tiêu chuẩn Euro 5 và nhiên liệu diesel để tránh tình trạng thiếu hụt trên thị trường nội địa khiến giá cả tăng cao. Chỉ có 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan được miễn trừ.

Đến ngày 6/10, Chính phủ Nga đã nới lỏng các hạn chế, cho phép xuất khẩu dầu diesel bằng đường ống, nhưng vẫn giữ nguyên các biện pháp về xuất khẩu xăng.

Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Năng lượng Nga, hiện tại các nhà máy lọc dầu của Nga trong hai tháng qua đã đảm bảo đủ nguồn cung trong nước bằng cách duy trì khối lượng xử lý cao và đã có dư thừa xăng dự trữ. Giá giao ngay trên sàn giao dịch đã giảm đáng kể và tồn kho xăng hiện lên tới khoảng 2 triệu tấn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ân nhân trong bóng tối

Ân nhân trong bóng tối

Phá án 13/01/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm