(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Với tên gọi "Tuyên bố Seoul", văn bản này được thông qua trong phiên họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul, do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đồng chủ trì.
Tuyên bố nhấn mạnh các bên nhận thức được tầm quan trọng của khả năng tương tác giữa các khuôn khổ quản trị AI theo cách tiếp cận dựa trên rủi ro để tối đa hóa lợi ích và giải quyết nhiều rủi ro từ AI, nhằm đảm bảo thiết kế, phát triển, triển khai và sử dụng AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy.
Phiên họp của các nhà lãnh đạo có sự tham dự của lãnh đạo các nước G7 - Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản cũng như Singapore và Australia, cùng với đại diện từ Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Liên minh Châu Âu. Cuộc họp cũng quy tụ các lãnh đạo ngành công nghệ cũng như đại diện từ các công ty toàn cầu.
Khủng hoảng ngành y tế Hàn Quốc vẫn bế tắc
Sau ba tháng đình công, chỉ khoảng 5% bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc quay trở lại bệnh viện làm việc. Con số này cho thấy cuộc khủng hoảng trong ngành y tế nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Theo thống kê, tính đến ngày 20/5, chỉ 659 bác sĩ thực tập trong tổng số 13.000 người đã quay lại làm việc. Phần lớn các bác sĩ trẻ vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y của chính phủ và yêu cầu cơ quan chức năng chấp nhận đơn xin nghỉ việc của họ.
Cuộc đình công của các bác sĩ thực tập bắt đầu từ cuối tháng 2, nhằm phản đối kế hoạch cải cách y tế của chính phủ. Tuần trước, Tòa án phúc thẩm Seoul đã bác bỏ đơn kiện của cộng đồng y tế, mở đường cho chính phủ tiến hành cải cách.
Thứ trưởng Park Min-soo kêu gọi các bác sĩ thực tập chấm dứt đình công và tham gia đối thoại với chính phủ. Tuy nhiên, các bác sĩ thực tập vẫn giữ lập trường cứng rắn. Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, các bác sĩ thực tập có thể bị trì hoãn một năm trong việc nhận học bổng nghiên cứu y khoa nếu họ không được đào tạo tại bệnh viện trong hơn ba tháng. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi các trường đại học nhanh chóng sửa đổi quy chế để tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y khoa cho năm tới.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.