(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Với tên gọi "Tuyên bố Seoul", văn bản này được thông qua trong phiên họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul, do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đồng chủ trì.
Tuyên bố nhấn mạnh các bên nhận thức được tầm quan trọng của khả năng tương tác giữa các khuôn khổ quản trị AI theo cách tiếp cận dựa trên rủi ro để tối đa hóa lợi ích và giải quyết nhiều rủi ro từ AI, nhằm đảm bảo thiết kế, phát triển, triển khai và sử dụng AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy.
Phiên họp của các nhà lãnh đạo có sự tham dự của lãnh đạo các nước G7 - Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản cũng như Singapore và Australia, cùng với đại diện từ Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Liên minh Châu Âu. Cuộc họp cũng quy tụ các lãnh đạo ngành công nghệ cũng như đại diện từ các công ty toàn cầu.
Khủng hoảng ngành y tế Hàn Quốc vẫn bế tắc
Sau ba tháng đình công, chỉ khoảng 5% bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc quay trở lại bệnh viện làm việc. Con số này cho thấy cuộc khủng hoảng trong ngành y tế nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Theo thống kê, tính đến ngày 20/5, chỉ 659 bác sĩ thực tập trong tổng số 13.000 người đã quay lại làm việc. Phần lớn các bác sĩ trẻ vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y của chính phủ và yêu cầu cơ quan chức năng chấp nhận đơn xin nghỉ việc của họ.
Cuộc đình công của các bác sĩ thực tập bắt đầu từ cuối tháng 2, nhằm phản đối kế hoạch cải cách y tế của chính phủ. Tuần trước, Tòa án phúc thẩm Seoul đã bác bỏ đơn kiện của cộng đồng y tế, mở đường cho chính phủ tiến hành cải cách.
Thứ trưởng Park Min-soo kêu gọi các bác sĩ thực tập chấm dứt đình công và tham gia đối thoại với chính phủ. Tuy nhiên, các bác sĩ thực tập vẫn giữ lập trường cứng rắn. Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, các bác sĩ thực tập có thể bị trì hoãn một năm trong việc nhận học bổng nghiên cứu y khoa nếu họ không được đào tạo tại bệnh viện trong hơn ba tháng. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi các trường đại học nhanh chóng sửa đổi quy chế để tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y khoa cho năm tới.
(ANTV) - Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031, với tỷ lệ tán thành 100%.
(ANTV) - Xung đột tại Trung Đông đang tiến gần hơn bao giờ hết tới một cuộc chiến tổng lực. Trong khi Iran chính thức bác bỏ đề xuất hòa bình của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tối hậu thư: Tehran chỉ còn chưa đầy 24 giờ để mở cửa eo biển Hormuz, nếu không muốn đối mặt với sự hủy diệt hoàn toàn.
(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh quan trọng, nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp có cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện không ít trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi, làm sai lệch mục tiêu hỗ trợ của Nhà nước. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vụ việc liên quan đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, qua đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt công tác quản lý, bảo đảm công bằng trong tiếp cận chính sách.
(ANTV) - Trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đang được tăng cường, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn TP.HCM đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi chấp hành nghiêm các quy định về tải trọng phương tiện. Đặc biệt, hiện nay Công an TP.HCM đang tích cực thực hiện kế hoạch tổng rà soát đối với các phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ có tải trọng từ 15 tấn trở lên đã nhận được sự phối hợp tích cực từ phía doanh nghiệp.
(ANTV) - 26 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chọn ngày 7/4 là ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, phong trào hiến máu tại Việt Nam không còn là một khẩu hiệu xa lạ, mà đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa, một mệnh lệnh từ trái tim của hàng triệu người dân. Mỗi giọt máu hồng trao đi đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp, là nhịp cầu sinh mệnh nối dài hy vọng cho biết bao cuộc đời.
(ANTV) - Chiều 06/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Bộ Công an đã ký kết biên bản ghi nhớ và bấm nút kích hoạt kết nối, đồng bộ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường với cơ sở dữ liệu tổng hợp Quốc gia. Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì buổi lễ.
(ANTV) - Hai nữ nhân viên gác chắn đã liên tục cảnh báo khi phát hiện người phụ nữ cố tình vượt rào chắn, tuy nhiên người này bất chấp và còn lao vào hành hung người làm nhiệm vụ. Sự việc xảy ra vào tối 6/4, tại km788+515, phường Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.
(ANTV) - Đây là quyết sách mang tầm chiến lược, thể hiện rõ tính đột phá, đồng thời kế từa phát huy các hành tiệu đã đạt được trong thời gian qua, từ đó tạo nền tảng vững chắc, bảo đảm an ninh và thúc đẩy phát triển quốc gia mạnh mẽ, vững bền.
(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận phòng thủ thường niên Hwarang kéo dài nhiều tháng, phối hợp với các cơ quan chính phủ, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tích hợp trên khắp các khu vực.