Chủ Nhật, 14/07/2024 02:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Món cơm nắm Onigiri của Nhật Bản

BT

(ANTV) - Không quá nổi tiếng như mì Ramen hay Sushi, nhưng món cơm nắm truyền thống Onigiri đã gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển đất nước Nhật Bản, là món ăn quen thuộc đối với người dân Nhật Bản và nay đã dần phổ biến ở cả nước ngoài vì sự tiện lợi, thơm ngon.

Những nắm cơm nhỏ xinh của người Nhật Bản có lịch sử từ thời kỳ Yayoi cách đây khoảng 2.000 năm. Từ thời điểm đó, người ta đã nắm lên những nắm cơm tròn từ thứ gạo hơi dính. Tên gọi Onigiri bắt đầu từ thời kỳ Nara (710-794). Nhưng phải đến thời kỳ Edo (1603-1868), người Nhật Bản mới bắt đầu dùng rong biển khô bao quanh Onigiri.

Onigiri có rất nhiều hình dạng khác nhau tùy vào người làm ra chúng, phổ biến nhất là hình tam giác hoặc hình tròn. Onigiri ngon được làm bằng tay, tuy nhiên người Nhật Bản sẽ không thích nếu nó được nắm quá chặt.

Loại Onigiri đơn giản nhất chính là “Shiomusubi” - tức chỉ có cơm được nắm với muối. Phổ biến bây giờ là nhân mơ muối, cá hồi hay cá bào. Để đáp ứng khẩu vị đa dạng hơn của thực khách, đầu bếp có thể cho vào cơm nắm bất cứ loại nhân nào theo yêu cầu. Vừa qua, Onigiri đã chính thức được ghi vào từ điển tiếng Anh Oxford, đưa món ăn này trở nên rộng rãi hơn với thực khách quốc tế.

Cùng với rất nhiều món ăn linh hồn của Nhật Bản, Onigiri đã góp phần làm nên Washoku - văn hóa ẩm thực của “Đất nước mặt trời mọc” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể năm 2013.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm