Thứ Hai, 19/01/2026 13:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vấn đề đảm bảo an ninh bao trùm hội nghị Ngoại trưởng G7

BT

(ANTV) - Vấn đề Triều Tiên cũng được đề cập tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng các nước cũng đề cập nhiều vấn đề quốc tế nổi cộm, tập trung mục tiêu đảm bảo an ninh cho khu vực và thế giới.

Các Ngoại trưởng G7 đã lên án mạnh mẽ "tần suất chưa từng có" các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong cộng đồng Nam Bán cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại với Trung Quốc, hợp tác với Bắc Kinh trước những thách thức toàn cầu cũng như các lĩnh vực cùng quan tâm, xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định.

Trong vấn đề Ukraine, các ngoại trưởng của Nhóm G7 đã cam kết ngăn cản Nga né tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời ngăn chặn hoạt động chuyển giao vũ khí tới Moskva thông qua các bên thứ 3.

Trong định hướng tăng cường hợp tác liên quan đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các nhà ngoại giao hàng đầu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 sẽ còn 1 ngày thảo luận nữa trước khi bế mạc. Những kết quả của Hội nghị lần này sẽ định hình các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diến ra từ ngày 19-21/5 tại Hiroshima, Nhật Bản.

EU căng thẳng vì lệnh cấm ngũ cốc Ukraine

Căng thẳng hiện đang gia tăng trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến lệnh cấm ngũ cốc từ Ukraine. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cơ quan này không đồng tình với các biện pháp cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine và đang liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Ba Lan và Hungary báo cáo về vấn đề này.

Cơ quan trên nhấn mạnh, các quyết định về chính sách thương mại ở các nước EU thuộc thẩm quyền của EC và do đó các hành động đơn phương liên quan đến thương mại của từng quốc gia thành viên là không thể chấp nhận được. Theo EC, các quốc gia thành viên cần phối hợp với các cơ quan của EU khi đưa ra quyết định.

Trước đó, chính phủ Ba Lan đã tuyên bố cấm nhập khẩu ngũ cốc và hàng chục mặt hàng nông sản khác của Ukraine cho đến hết ngày 30/6. Ngay sau đó, Hungary cũng áp đặt lệnh cấm tương tự. Lãnh đạo hai nước này cho biết, các biện pháp là cần thiết để bảo vệ ngành nông nghiệp khỏi những biến động thị trường do hàng nhập khẩu giá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm