Thứ Ba, 13/01/2026 13:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vấn đề đảm bảo an ninh bao trùm hội nghị Ngoại trưởng G7

BT

(ANTV) - Vấn đề Triều Tiên cũng được đề cập tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng các nước cũng đề cập nhiều vấn đề quốc tế nổi cộm, tập trung mục tiêu đảm bảo an ninh cho khu vực và thế giới.

Các Ngoại trưởng G7 đã lên án mạnh mẽ "tần suất chưa từng có" các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong cộng đồng Nam Bán cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại với Trung Quốc, hợp tác với Bắc Kinh trước những thách thức toàn cầu cũng như các lĩnh vực cùng quan tâm, xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định.

Trong vấn đề Ukraine, các ngoại trưởng của Nhóm G7 đã cam kết ngăn cản Nga né tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời ngăn chặn hoạt động chuyển giao vũ khí tới Moskva thông qua các bên thứ 3.

Trong định hướng tăng cường hợp tác liên quan đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các nhà ngoại giao hàng đầu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 sẽ còn 1 ngày thảo luận nữa trước khi bế mạc. Những kết quả của Hội nghị lần này sẽ định hình các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diến ra từ ngày 19-21/5 tại Hiroshima, Nhật Bản.

EU căng thẳng vì lệnh cấm ngũ cốc Ukraine

Căng thẳng hiện đang gia tăng trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến lệnh cấm ngũ cốc từ Ukraine. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cơ quan này không đồng tình với các biện pháp cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine và đang liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Ba Lan và Hungary báo cáo về vấn đề này.

Cơ quan trên nhấn mạnh, các quyết định về chính sách thương mại ở các nước EU thuộc thẩm quyền của EC và do đó các hành động đơn phương liên quan đến thương mại của từng quốc gia thành viên là không thể chấp nhận được. Theo EC, các quốc gia thành viên cần phối hợp với các cơ quan của EU khi đưa ra quyết định.

Trước đó, chính phủ Ba Lan đã tuyên bố cấm nhập khẩu ngũ cốc và hàng chục mặt hàng nông sản khác của Ukraine cho đến hết ngày 30/6. Ngay sau đó, Hungary cũng áp đặt lệnh cấm tương tự. Lãnh đạo hai nước này cho biết, các biện pháp là cần thiết để bảo vệ ngành nông nghiệp khỏi những biến động thị trường do hàng nhập khẩu giá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm