Thứ Ba, 18/06/2024 09:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vấn đề đảm bảo an ninh bao trùm hội nghị Ngoại trưởng G7

BT

(ANTV) - Vấn đề Triều Tiên cũng được đề cập tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng các nước cũng đề cập nhiều vấn đề quốc tế nổi cộm, tập trung mục tiêu đảm bảo an ninh cho khu vực và thế giới.

Các Ngoại trưởng G7 đã lên án mạnh mẽ "tần suất chưa từng có" các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong cộng đồng Nam Bán cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại với Trung Quốc, hợp tác với Bắc Kinh trước những thách thức toàn cầu cũng như các lĩnh vực cùng quan tâm, xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định.

Trong vấn đề Ukraine, các ngoại trưởng của Nhóm G7 đã cam kết ngăn cản Nga né tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời ngăn chặn hoạt động chuyển giao vũ khí tới Moskva thông qua các bên thứ 3.

Trong định hướng tăng cường hợp tác liên quan đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các nhà ngoại giao hàng đầu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 sẽ còn 1 ngày thảo luận nữa trước khi bế mạc. Những kết quả của Hội nghị lần này sẽ định hình các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diến ra từ ngày 19-21/5 tại Hiroshima, Nhật Bản.

EU căng thẳng vì lệnh cấm ngũ cốc Ukraine

Căng thẳng hiện đang gia tăng trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến lệnh cấm ngũ cốc từ Ukraine. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cơ quan này không đồng tình với các biện pháp cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine và đang liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Ba Lan và Hungary báo cáo về vấn đề này.

Cơ quan trên nhấn mạnh, các quyết định về chính sách thương mại ở các nước EU thuộc thẩm quyền của EC và do đó các hành động đơn phương liên quan đến thương mại của từng quốc gia thành viên là không thể chấp nhận được. Theo EC, các quốc gia thành viên cần phối hợp với các cơ quan của EU khi đưa ra quyết định.

Trước đó, chính phủ Ba Lan đã tuyên bố cấm nhập khẩu ngũ cốc và hàng chục mặt hàng nông sản khác của Ukraine cho đến hết ngày 30/6. Ngay sau đó, Hungary cũng áp đặt lệnh cấm tương tự. Lãnh đạo hai nước này cho biết, các biện pháp là cần thiết để bảo vệ ngành nông nghiệp khỏi những biến động thị trường do hàng nhập khẩu giá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm