Thứ Bảy, 27/12/2025 03:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tiêu điểm ANTT

Chống tái lấn chiếm vỉa hè - Cần có giải pháp lâu dài, bền vững

Phóng viên: Thưa ông Trần Hữu Minh! Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta giành lại vỉa hè cho người đi bộ, tuy nhiên có thể thấy là trong thời gian qua không chỉ ở Hà Nội mà ở cả thành phố Hồ Chí Minh các cấp chính quyền vẫn thể hiện sự quyết tâm trong việc ra quân xử lý các vi phạm trật tự đô thị lấn chiếm vỉa hè lòng đường, xong liệu rằng những biện pháp xử lý mạnh như thế liệu có phát huy được hiệu quả tích cực hay sẽ dẫn đến tình trạng xử lý cứng nhắc nóng vội và sợ quy trách nhiệm ở một số địa phương?

Ông Trần Hữu Minh: Tôi cho rằng những giải pháp vừa căn cơ vừa mạnh là hết sức cần thiết để chúng ta có thể lập lại trật tự đô thị giành lại không gian đi bộ vỉa hè cho người dân và sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Tuy nhiên, ở đây có một nội dung mà tôi muốn nhấn mạnh cái mục đích cuối cùng của những giải pháp này phải hướng tới việc   giúp con người di chuyển một cách thuận tiện hơn; ở đây chúng ta thấy có rất nhiều giải pháp trong thời gian gần đây là hướng tới việc phục vụ, giúp đỡ phương tiện cơ giới cá nhân di chuyển một cách thuận tiện hơn. Điều này nghe ban đầu có vẻ hợp lý nhưng thực tế nếu chúng ta tạo ra môi trường thuận tiện cho phương tiện đi lại, đặc biệt là phương tiện vận tải cá nhân thì mô hình chung chúng ta lại tạo môi trường cho phương tiện vận tải cá nhân phát triển, do vậy phương tiện vận tải công cộng sẽ gặp bất lợi. Chính bởi vậy, khi chúng ta giành lại không gian cho người đi bộ thì chúng ta cần thiết kế lại không gian vỉa hè đồng bộ với các kết nối chức năng của đô thị cũng như các hệ thống vận tải công cộng, trong đó đảm bảo ưu tiên cho vỉa hè là ưu tiên số 1. Sau đó khi đáp ứng được nhu cầu của người đi bộ và sử dụng phương tiện vận tải công cộng rồi thì chúng ta mới tính đến việc đáp ứng các nhu cầu khác. Ở đây tôi cho rằng việc quy hoạch không gian và định hướng kết cấu hạ tầng để làm sao chúng ta có quy phạm nhất là rất quan trọng bởi nếu để trong một môi trường có nhiều vi phạm thì hiệu lực xử lý sẽ rất thấp. Chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế một vạch rõ nét trên vỉa hè giành cho người đi bộ như lát gạch mầu hoặc kẻ vẽ ô để cho các ki ốt bán hàng kinh doanh trên vỉa hè một cách rất rõ ràng, chủ kinh doanh không thể vượt quá giới hạn như vậy được hoặc có thể xén những vỉa hè đang rất rộng giành cho việc đỗ xe thay vì đỗ xe trên vỉa hè như vậy chúng ta có thể hợp lý hóa các nguồn lực đáp ứng được trong khi tất cả các hoạt động diễn ra một cách quy củ.

Phóng viên: Buôn bán hàng rong trên vỉa hè là nhu cầu thực tế của nhiều người có thu nhập thấp, liệu dẹp vỉa hè dành lối đi an toàn cho người đi bộ có thực sự là một giải pháp đảm bảo an toàn cho người đi bộ, hạn chế va chạm giao thông trên đường không, thưa ông ?
Ông Trần Hữu Minh: Trên thế giới có một nguyên tắc mà tất cả các nước đều đồng ý và tuân thủ đó là vỉa hè là dành cho các phương tiện giao thông phi cơ giới có nghĩa là đi bộ hoặc được phép đi xe đạp. Việc bán hàng rong, kinh doanh trên vỉa hè có thể được nhưng phải đảm bảo quy củ và quan trọng nhất là không ảnh hưởng tới dòng người đi bộ trên vỉa hè. Tại Việt Nam hiện nay đang có khá nhiều xung đột giữa dòng người đi bộ và hoạt động kinh doanh, đỗ xe trên vỉa hè.

Phóng viên: Thực tế cho thấy việc lấn chiếm vỉa hè còn do các nhà có mặt tiền ở các phố sử dụng mặt tiền làm nơi buôn bán và không giải quyết được vấn đề xe cộ của khách hàng. Vậy ông nghĩ sao về vấn đề này?
Ông Trần Hữu Minh: tôi cho rằng cấm không phải là mục tiêu mà chúng ta tổ chức các hoạt động kinh doanh buôn bán một cách quy củ hơn và thực tế trên thế giới người ta làm được thì tôi tin chúng ta cũng có thể làm được. Những nội dung kinh doanh hay đỗ xe đều là những nội dung cần phải tính đến nhưng nội dung nào quan trọng nhất cần phải ưu tiên một cách rõ ràng, cụ thể, sau chủ trương về ưu tiên phải có những giải pháp cụ thể để triển khai. Tôi lấy ví dụ trong không gian đô thị hiện nay, trình tự ưu tiên sẽ là không gian đi bộ, đường phố rồi đến chỗ đỗ xe. Khi chúng ta thống nhất chủ trương, chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp.

Phóng viên: Khi mà ở nhiều nước không nói đâu xa như ở Thái Lan, vỉa hè không hoàn toàn giành cho người đi bộ, một số nơi người ta vẫn giành để buôn bán ăn uống phục vụ khách tham quan du lịch và một số ý kiến cho rằng kinh tế vỉa hè đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế đặc biệt đối với những địa bàn có đông khách du lịch đến. Theo ông làm thế nào để có sự phong phú đa dạng sinh động của hoạt động kinh tế mà vẫn giữ được trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ theo quy định của pháp luật?
Ông Trần Hữu Minh:  Tôi rất đồng ý với việc chúng ta phải cân nhắc các nhu cầu và trong bối cảnh các nguồn lực về không gian, về cơ sở hạ tầng như vậy chúng ta cần phải khai thác một cách tối ưu nhất để làm sao lựa chọn được phương án hài hòa, đáp ứng được các mục tiêu, đem lại lợi ích tổng thể cho cộng đồng, cho xã hội một cách tốt nhất. Chúng ta không cấm các hoạt động đó, mà chúng ta tổ chức lại cho nó thật quy củ ngăn nắp đem lại hiệu quả tốt hơn. Tôi cho rằng các chủ nhà hàng, người dân tái lấn chiếm lại không gian một phần là do không gian quá nhỏ hẹp trong khi nhu cầu vẫn đang tồn tại thì chúng ta cần phải bố trí lại cho hợp lý.

Phóng viên: Phải chăng là chúng ta đang thiếu sự quy hoạch một cách tổng thể chứ không phải thiếu quyết liệt trong công tác?
Ông Trần Hữu Minh: Tôi cho rằng cả ba nhu cầu di chuyển của phương tiện, đỗ xe, buôn bán cần phải tính toán lại trong phương án của chúng ta. Hiện nay tỷ lệ giành cho lòng đường, mặt đường chiếm 96% trong khi diện tích giao thông tĩnh giành cho đỗ xe chiếm 4%, đây là một tỷ lệ rất bất hợp lý bởi vì phương tiện không phải lúc nào cũng đi trên đường mà người ta còn phải dừng đỗ, do vậy tôi cho rằng nếu chúng ta điều chỉnh lòng đường còn 80% và 20% cho đỗ xe thì sẽ hợp lý hơn rất nhiều. Bởi vậy khi mà quy hoạch bất hợp lý thì những giải pháp của chúng ta sau này sẽ chỉ còn là những giải pháp tình huống. Với không gian hiện nay chúng ta phải quy hoạch lại tỷ lệ thiết kế giữa đường phố - đỗ xe – vỉa hè. Nếu tạm gọi tổng không gian này là 100% thì hiện nay  lòng đường chiếm tới 85%, vỉa hè 10%, đỗ xe 5% chính vì sự bất hợp lý như vậy nên khi xe muốn dừng không có chỗ, muốn vào cửa hàng cũng không có chỗ đỗ xe, các khu vực muốn lập kinh doanh buôn bán cũng không đủ không gian. Thế nhưng nếu chúng ta quy hoạch lại lòng đường chỉ 70% thôi còn lại đỗ xe là 15% và vỉa hè là 15% thì tôi tin chắc chắn việc đáp ứng nhu cầu hiện nay của xã hội tốt hơn rất nhiều.

Phóng viên: Là một chuyên gia trong lĩnh vực giao thông theo ông cần có những giải pháp như thế nào để vỉa hè được trả lại đúng công năng vốn có và hơn hết là không để tình trạng lấn chiếm vỉa hè lặp đi lặp lại nhiều lần như hiện nay?
Ông Trần Hữu Minh: Ngay từ thế kỷ thứ IV khi mà vỉa hè ra đời, công năng là phục vụ cho vận tải phi cơ giới có nghĩa là người đi bộ và đến nay chức năng này không thay đổi. Tại Việt Nam, vỉa hè chưa đáp ứng được công năng này. Về giải pháp tôi cho rằng để tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè lặp đi lại hiện nay, có một số giải pháp chúng ta có thể thực hiện:
1. Cần xác định rõ ràng hệ thống giao thông hiện đại thì vỉa hè là yếu tố thuộc loại quan trọng nhất bởi vậy phải là ưu tiên số 1. Một đô thị hiện đại không thể thiếu vận tải công cộng, các tuyến đường sắt đô thị, xe buýt nhanh, xe buýt bình thường và hệ thống đó không thể vận hành hiệu quả nếu ta không có hệ thống vỉa hè tốt và không gian đi bộ tốt. Vì vậy vỉa hè cần liên thông, liên tục, sạch sẽ, an toàn, có chiếu sáng và cây xanh, kết nối trơn tru với các vạch qua đường bằng kết cấu thềm dốc, hạ hè, có chu kỳ đèn cho người đi bộ, kết nối tốt với các điểm dừng đỗ vận tải công cộng. Chỉ khi chúng ta làm được điều này chúng ta mới trả lời được câu hỏi: khi thành phố hạn chế phương tiện cá nhân người dân đi bằng gì?
2. Đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa đường phố, vỉa hè và bãi đỗ xe
3. Phân bổ không gian đỗ xe hiện nay để hạn chế xung đột. Hiện nay xe đỗ sát tường nhà và người đi bộ đi ra phía ngoài tạo ra sự xung đột, tôi cho rằng nên để xe đỗ phía ngoài và người đi bộ đi phía trong thì hợp lý hơn
4. Vỉa hè là phi cơ giới và xe đạp; có nghĩa là vỉa hè rộng 7m  có thể cắt giảm xuống 4m, 3m nhưng đã trên vỉa hè là phi cơ giới
5. Có cơ chế khai thác vận hành không gian một cách hợp lý
6. Xác định rõ trách nhiệm của cơ quan có liên quan.
Phóng viên: Xin cảm ơn những chia sẻ của ông Trần Hữu Minh – Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

(Nhóm PV thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

"GẦN DÂN NHẤT" LAN TỎA PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ ANTQ

"GẦN DÂN NHẤT" LAN TỎA PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ ANTQ

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều mô hình điển hình đã được Công an tỉnh Ninh Bình xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Phòng nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn: QUYẾT LIỆT, ĐI ĐẦU TRONG CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM TRÊN TUYẾN BIÊN GIỚI

Phòng nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn: QUYẾT LIỆT, ĐI ĐẦU TRONG CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM TRÊN TUYẾN BIÊN GIỚI

(ANTV) - Đã từng có thời gian, tuyến biên giới Việt- Trung qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn nổi lên như một tuyến biên giới phức tạp về ANTT với sự xuất hiện của nhiều loại tội phạm trong đó có tội phạm ma tuý, tội phạm buôn lậu và vận chuyển hàng cấm, tội phạm buôn người và tổ chức xuất nhập cảnh trái phép…. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các lực lượng chức năng mà đi đầu là Phòng nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã đạt được những kết quả khả quan, tích cực. Phòng tuyến biên giới được xây dựng vững chắc, an ninh trật tự được củng cố là những tiền đề quan trọng để đảm bảo bình yên cho miền biên viễn xa xôi Lạng Sơn.

Đồn biên phòng Bắc Xa:  ĐIỂM TỰA BÌNH YÊN TRÊN BIÊN GIỚI VIỆT- TRUNG

Đồn biên phòng Bắc Xa: ĐIỂM TỰA BÌNH YÊN TRÊN BIÊN GIỚI VIỆT- TRUNG

(ANTV) - Cách trung tâm tỉnh hơn 120km với gần 3,5 tiếng di chuyển, Đồn biên phòng Bắc Xa là đồn biên phòng xa và khó khăn nhất của tỉnh biên giới Lạng Sơn. Đứng chân trên địa bàn xã Kiên Mộc, dù điều kiện sinh hoạt chưa thật đù đầy, mùa khô thiếu nước, mùa mưa rét đường trơn trượt, nguy hiểm song vượt lên những gian khó ấy; cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Bắc Xa vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trở thành điểm tựa bình yên, cột mốc vững chắc trên tuyến biên giới Việt- Trung.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, TP Hải Phòng: VỰC DẬY NHỮNG CUỘC ĐỜI LẦM LỖI

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, TP Hải Phòng: VỰC DẬY NHỮNG CUỘC ĐỜI LẦM LỖI

(ANTV) - Sau khi được bàn giao về CA TP Hải Phòng (ngày 1/3/2025), Cơ sở cai nghiện ma tuý Gia Minh được đổi tên thành Cơ sở cai nghiện ma tuý số 1. Với phương thức tổ chức, quản lý và vận hành mới; Cơ sở cai nghiện ma tuý số 1 không chỉ làm tốt các mặt công tác thường xuyên của đơn vị là tiếp nhận và tổ chức chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma tuý; giáo dục hành vi nhân cách; tổ chức lao động trị liệu, lao động sản xuất, hướng nghiệp dạy nghề cho học viên… mà còn tạo ra những thay đổi căn bản và chuyển biến tích cực trong mỗi học viên. Điều này góp phần đặc biệt quan trọng giúp học viên có thêm những động lực sống tươi mới để đoạn tuyệt được với ma tuý, làm lại cuộc đời.

CÔNG AN PHƯỜNG CỬA NAM TUYÊN TRUYỀN HƯỚNG DẪN NGƯỜI DÂN SẮP HÀNG HÓA, PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐẢM BẢO MỸ QUAN ĐÔ THỊ

CÔNG AN PHƯỜNG CỬA NAM TUYÊN TRUYỀN HƯỚNG DẪN NGƯỜI DÂN SẮP HÀNG HÓA, PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐẢM BẢO MỸ QUAN ĐÔ THỊ

(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự, trả lại vỉa hè và mỹ quan đô thị cho khu vực trung tâm Thủ đô, từ cuối tháng 11/2025, Công an phường Cửa Nam (Hà Nội) ra quân tuyên truyền, hướng dẫn hàng trăm hộ dân và cơ sở kinh doanh sắp xếp phương tiện, hàng hóa đúng quy định. Trên các tuyến phố sầm uất luôn đông đúc người và xe như Quang Trung, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt…, hình ảnh xe máy xếp ngay ngắn, gọn gàng thay vì tràn lan vỉa hè đang dần trở lại, nhận được sự đồng tình cao từ người dân và du khách.

CÔNG AN PHƯỜNG HOÀN KIẾM QUYẾT TÂM LẬP LẠI TRẬT TỰ ĐÔ THỊ

CÔNG AN PHƯỜNG HOÀN KIẾM QUYẾT TÂM LẬP LẠI TRẬT TỰ ĐÔ THỊ

(ANTV) - Từ cuối tháng 11/2025, Công an phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị với quyết tâm cao nhất, xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, mái che, mái vẩy và bày bán hàng hóa tràn lan trên các tuyến phố trung tâm phố cổ. Diện mạo các con phố như Hàng Mã, Phủ Doãn, Hàng Chiếu… thay đổi rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn.

CẦN XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ TÌNH TRẠNG PHƠI THÓC LÚA TRÊN ĐƯỜNG

CẦN XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ TÌNH TRẠNG PHƠI THÓC LÚA TRÊN ĐƯỜNG

(ANTV) - Việc người dân tận dụng lòng đường để phơi thóc, lúa vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương, gây cản trở giao thông và dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm. Vụ việc tử vong mới đây tại Ninh Bình một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xử lý dứt điểm hành vi nguy hiểm này.

Thượng tá, Nhà văn, Nhà báo Đoàn Thị Phương Nhung: NGƯỜI KỂ CHUYỆN TÌNH YÊU

Thượng tá, Nhà văn, Nhà báo Đoàn Thị Phương Nhung: NGƯỜI KỂ CHUYỆN TÌNH YÊU

(ANTV) - Thượng tá Đoàn Thị Phương Nhung sinh ngày 15 tháng 06 năm 1977 tại Thái Nguyên. Tốt nghiệp Khoa Nghệ thuật Điện ảnh chuyên ngành Biên kịch điện ảnh năm 2001 với tấm bằng loại giỏi, chị về nhận công tác tại Điện ảnh CAND. Trước đó, khi mới là sinh viên năm 3, chị đã viết kịch bản cho 2 bộ phim phát sóng trên Truyền hình VN: phim “Lựa chọn” do Đạo diễn - NSND Trần Phương làm đạo diễn, phim “Thầy và trò” được đạo diễn - NSND Trọng Trinh thực hiện.Phương Nhung bắt đầu viết truyện ngắn cho các báo, tạp chí từ cuối những năm 1990 trong đó nhiều nhất là “Tiền phong” và “Tiền phong Chủ nhật”. Những năm đầu của thập niên 2000, tên tuổi của chị gắn liền với các truyện ngắn “Mùa hoa dâu da xoan”, “Mã số M65”, “Cuối mùa hoa gạo”, “Nhan”, “Khách sạn Thiên Đường”, “Chuyện của Thản”, “Ngày nỗi nhớ ra đời”, “Một người và một ngày”, “Nhạt như nước ốc”…

Thượng tá Quách Tiến Hải VÀ TÌNH YÊU, NIỀM SAY MÊ VỚI LĨNH VỰC KỸ THUẬT HÌNH SỰ

Thượng tá Quách Tiến Hải VÀ TÌNH YÊU, NIỀM SAY MÊ VỚI LĨNH VỰC KỸ THUẬT HÌNH SỰ

(ANTV) - Những năm 1990 của thế kỷ trước, đang là sinh viên Học viện An ninh, Thượng tá Quách Tiến Hải - Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, CA TP Hải Phòng chuyển sang Học viện Cảnh sát để theo học 1 chuyên ngành cực khó và đặc thù: chuyên ngành kỹ thuật hình sự. Ra trường, anh có thời gian dài làm điều tra viên nhưng cuối cùng lại gắn bó với kỹ thuật hình sự… Là người yêu khoa học và đam mê với công tác giám định, bằng tất cả kinh nghiệm và tinh thần quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, Thượng tá Hải cùng tập thể đơn vị đã lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần giải quyết các vụ án phức tạp trên địa bàn thành phố cảng.

Xem thêm