Thứ Năm, 21/08/2025 14:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tiêu điểm ANTT

Sửa đổi Bộ Luật hình sự : hoàn thiện nền tảng pháp lý cho phát triển bền vững, hội nhập

Mai Hoa

(ANTV) - Trong dòng chảy phát triển của xã hội hiện đại, những hành vi vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, phức tạp và có xu hướng lợi dụng kẽ hở của hệ thống pháp lý để trục lợi. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định của Bộ Luật hình sự để phù hợp hơn với thực tiễn, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Vậy đâu là những điểm bất cập nổi bật cần sửa đổi? Việc hoàn thiện Bộ Luật hình sự sẽ tác động thế nào đến việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, cũng như lợi ích của Nhà nước, tổ chức và cá nhân? Để làm rõ nội dung này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Thị Thu, đến từ Công ty Luật TNHH MIBI Law, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội.

 Luật sư Lê Thị Thu (bên trái) trao đổi trong chương trình phát sóng trực tiếp

Sự cấp thiết sửa đổi Bộ Luật hình sự - Nhìn từ thực tiễn và chính sách

PV: Thưa luật sư, xin luật sư cho biết: Tại sao việc sửa đổi Bộ luật Hình sự lại trở nên cấp thiết trong bối cảnh hiện nay?

Luật sư Lê Thị Thu: Theo tôi tính cấp thiết là sự thay đổi đáng kể của tình hình kinh tế, chính trị xã hội Việt Nam trong bối cảnh hiện tại so với 8 năm trước đây khi Nhà nước ban hành Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017. Đặc biệt năm 2024, 2025, Việt Nam có sự chuyển mình toàn diện về thể chế trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ của đất nước trong kỷ nguyên mới, yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng, yêu cầu thực hiện cam kết quốc tế về phòng chống tội phạm và vấn đề nhân quyền, nhưng vẫn phải ngày càng siết chặt, nâng cao tính kỷ cương, nghiêm minh của pháp luật. Tất cả những điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sửa đổi bổ sung của Bộ luật quan trọng như Bộ luật Hình sự.

Theo thống kê, từ năm 2018 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 150.000 vụ phạm tội các loại, trong đó các tội phạm mới như lừa đảo qua mạng, tội phạm công nghệ cao, tội phạm môi trường ngày càng phức tạp và tinh vi. Số vụ lừa đảo trực tuyến đã tăng hơn 40% chỉ trong năm 2024. Đối với các hành vi phạm tội về môi trường, mức phạt tiền hiện tại còn thấp, chưa đủ tính răn đe. Chẳng hạn, mức phạt tiền cho hành vi xả chất thải nguy hại chỉ từ 50 triệu đến 500 triệu đồng, trong khi tại Singapore, mức phạt có thể lên đến 2 triệu USD. Ngoài ra, Việt Nam vẫn duy trì hình phạt tử hình với một số tội danh, trong khi hơn 104 quốc gia trên thế giới đã xóa bỏ hình phạt này. Đây cũng là nội dung đang được xem xét điều chỉnh trong dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi.

Hoàn thiện Luật để răn đe và phòng ngừa hiệu quả hơn

Luật sư Lê Thị Thu, Công ty Luật TNHH MIBI Law, Đoàn Luật sư Hà Nội.

PV: Thưa luật sư, trong tài liệu dự thảo, có đề cập đến việc thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình. Bà có thể giải thích cụ thể hơn về chủ trương này không?

LS Lê Thị Thu: Dự thảo Bộ luật quy định bỏ hình phạt tử hình ở 08 tội danh trong Bộ luật Hình sự hiện hành bao gồm: Tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; Tội “Phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh”; Tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”; Tội “Phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược”; Tội gián điệp; Tội tham ô tài sản; Tội nhận hối lộ. Việc bỏ hình phạt này dựa trên các căn cứ sau đây: Thứ nhất, thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Thông báo số 13936-CV/VPTW theo hướng tiếp tục thu hẹp hình phạt tử hình và khắc phục những bất cập trong quy trình, thủ tục thực hiện; Thứ hai, nhằm đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay và yêu cầu tránh oan, sai trong tố tụng hình sự; Thứ ba, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tư pháp hình sự; Thứ tư, thực tiễn cho thấy, một số tội quy định hình phạt tử hình, nhưng thực tế chưa bao giờ áp dụng hình phạt tử hình…Bên cạnh đó, dự thảo Bộ luật cũng sửa đổi một số quy định khác liên quan đến hình phạt tử hình như: bổ sung quy định về việc Tòa án có thể tuyên hoãn thi hành án tử hình 02 năm…; bổ sung trường hợp không thi hành án tử hình đối với người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, người nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS…

Để hiểu rõ hơn những điểm mới của Bộ luật Hình sự (sửa đổi), mời quý vị và các bạn theo dõi đầy đủ phần chia sẻ của Luật sư Lê Thị Thu, Công ty Luật TNHH MIBI Law, Đoàn Luật sư Hà Nội./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

PHẦN 2: TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG – VỮNG NIỀM TIN TƯƠNG LAI

PHẦN 2: TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG – VỮNG NIỀM TIN TƯƠNG LAI

(ANTV) - Trong công tác xây dựng lực lượng 80 năm qua, cùng với công tác tổ chức cán bộ, công tác giáo dục và đào tạo; công tác giáo dục chính trị tư tưởng là bộ ba luôn đồng hành không thể tách rời, có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng tạo nên sức mạnh của lực lượng công an nhân dân, đảm bảo luôn đủ sức hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trong mọi hoàn cảnh, thời kỳ, giai đoạn công cuộc xây dựng, phát triển đất nước với đội ngũ cán bộ luôn có tính kế thừa, có tính kỷ luật, bản lĩnh, trí tuệ, niềm tin và lòng trung thành tuyệt đối.

PHẦN 1: TỰ HÀO 80 NĂM – DẤU ẤN TỔ CHỨC, XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CAND

PHẦN 1: TỰ HÀO 80 NĂM – DẤU ẤN TỔ CHỨC, XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CAND

(ANTV) - Xuyên suốt 80 năm lịch sử vẻ vang, công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân luôn là xương sống, là yếu tố then chốt quyết định sự tồn tại, phát triển và lớn mạnh của lực lượng. Dù đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách, gian nan, người chiến sĩ CAND vẫn luôn giữ vững lời thề tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Để làm được điều đó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ luôn không ngừng học tập, thực hiện “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân"- kim chỉ nam xuyên suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng

TRUNG TÁ DƯƠNG TƯ THƯỜNG VÀ DẤU ẤN ĐẰNG SAU NHỮNG HÀNH TRÌNH PHÁ ÁN

TRUNG TÁ DƯƠNG TƯ THƯỜNG VÀ DẤU ẤN ĐẰNG SAU NHỮNG HÀNH TRÌNH PHÁ ÁN

(ANTV) - Bản lĩnh, mưu trí nhưng cũng đầy nhân văn, 27 năm trong nghề, Trung tá Dương Tư Thường- Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang được biết đến là 1 điều tra viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi thu phục nhân tâm. Rất nhiều vụ án, chuyên án lớn ở An Giang được khám phá thành công nhờ vào sự tận tâm, trách nhiệm và bản lĩnh, quyết tâm ở người chỉ huy tài năng này.

Nghệ An: Đổi mới, sáng tạo trong công tác PCCC – Chủ động vì sự an toàn của nhân dân

Nghệ An: Đổi mới, sáng tạo trong công tác PCCC – Chủ động vì sự an toàn của nhân dân

(ANTV) - Trong bối cảnh công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Nghệ An đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, chủ động thực hiện nhiều giải pháp toàn diện, hiệu quả. Từ công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm đến xây dựng mô hình tự quản trong nhân dân, tất cả đều hướng đến mục tiêu cao nhất: bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trước hiểm họa cháy, nổ.

Đi về nơi gian khó

Đi về nơi gian khó

(ANTV) - Kế hoạch số 314 ngày 26/7/2021 về điều động cán bộ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ về công an các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự là một kế hoạch “ đặc biệt” đánh dấu sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của lớp cán bộ trẻ. Đó là sự cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là sự kế thừa và tiếp nối tinh thần nhiệt huyết “lúc dân cần, lúc dân khó có công an”. Tinh thần ấy được thể hiện sinh động không chỉ trong công tác đảm bảo ANTT mà trong cả những tình huống, nhiệm vụ khác vì an sinh xã hội, vì an toàn cuộc sống cho nhân dân.

Hành trình của những mái ấm mới

Hành trình của những mái ấm mới

(ANTV) - Nơi núi rừng Tây Bắc còn nhiều gian khó, vẫn có những bàn tay ấm áp âm thầm sẻ chia. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã và đang đồng hành cùng người dân nghèo vùng Tây Bắc, giúp họ dựng lại mái nhà, vững tin vào ngày mai.

Khám chữa bệnh cho đoàn viên, người lao động trong Công đoàn Công an nhân dân

Khám chữa bệnh cho đoàn viên, người lao động trong Công đoàn Công an nhân dân

(ANTV) - Sáng 21/5, tại Hội trường Công an Thành phố Hà Nội (số 87 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm), Cục Công tác Chính trị tổ chức chương trình tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động trong lực lượng, hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” trong Công đoàn Công an nhân dân (CAND) năm 2025.

Xem thêm