Thứ Tư, 22/04/2026 01:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tiêu điểm ANTT

Từ vụ việc một số tiktoker nổi tiếng livestream bán hàng kém chất lượng và vấn đề quản lý hoạt động quảng cáo bán hàng trên mạng

Kiều Anh - Khánh Phương

(ANTV) - Quảng cáo trực tuyến và livestream bán hàng đang là xu hướng bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây. Thế nhưng, không phải người tiêu dùng nào cũng đủ kiến thức để nhận biết và chọn lựa cho mình những sản phẩm chính hãng.

 Một biến tướng đang ngày càng leo thang nhưng lại trợ lực cho những người bán hàng bất chính thu được nguồn lợi lớn, đó là lợi dụng hình ảnh, sự nổi tiếng cùng công nghệ 4.0. Những ngày gần đây, vụ việc 2 tiktoker nổi tiếng là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cùng hoa hậu Thùy Tiên bị cộng đồng mạng tố bán hàng kém chất lượng, hàng không như quảng cáo khiến dư luật bức xúc, một lần nữa lại gióng lên tiếng chuông cảnh báo về việc quản lý chất lượng hàng hóa trên các mạng xã hội, qua hoạt động livestream. 

Chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự đồng hành của Luật sư Phạm Văn Thảo- GĐ Công ty Luật Hưng Thịnh Việt Nam chúng tôi sẽ bàn luận về nội dung này.

Luật sư Phạm Văn Thảo- GĐ Công ty Luật Hưng Thịnh Việt Nam trao đổi cùng BTV tại phòng phát thanh trực tiếp.

Theo Luật sư Phạm Văn Thảo – Giám đốc Công ty Luật Hưng Thịnh Việt Nam, hành vi quảng cáo sai sự thật hiện nay đã có chế tài xử lý cụ thể theo quy định pháp luật.

Theo quy định của Luật Quảng cáo năm 2012 thì đã có những quy định khá đầy đủ và chi tiết về các hành vi bị cấm trong quảng cáo, trong đó có việc quảng cáo sai sự thật. Những hành vi nói quá về giá trị, tác dụng, công dụng của sản phẩm được xác định là quảng cáo sai sự thật.Người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, theo khoản 3 Điều 5 và khoản 5 Điều 34 Nghị định số 38/2021 của Chính phủ, đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân thì người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đối với cá nhân, mức phạt từ 60 đến 80 triệu đồng; tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 120 đến 160 triệu đồng.
Ngoài ra, tại khoản 8, Điều 34 Nghị định này cũng quy định rõ: người vi phạm còn phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như tháo gỡ, xóa bỏ quảng cáo, thu hồi sản phẩm quảng cáo, buộc xin lỗi, cải chính thông tin – tùy vào tính chất và mức độ vi phạm.
Bên cạnh đó, trong trường hợp người vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'quảng cáo gian dối' theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ mà tái phạm thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền bổ sung từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, hoặc bị cấm hành nghề từ 1 đến 5 năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Luật Trí tuệ nhân tạo 2025- công cụ quản lý công nghệ, hành lang pháp lý bảo vệ người dân

Luật Trí tuệ nhân tạo 2025- công cụ quản lý công nghệ, hành lang pháp lý bảo vệ người dân

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo – hay còn gọi là AI – đang hiện diện ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội. Từ những ứng dụng quen thuộc như trợ lý ảo, nhận diện khuôn mặt, cho đến các công nghệ phức tạp như tạo nội dung tự động, phân tích dữ liệu lớn… AI đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, AI cũng đặt ra không ít thách thức: từ nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai sự thật, đến các hành vi lừa đảo, giả mạo bằng công nghệ cao. Từ ngày 01/3/2026, Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức có hiệu lực. Đây là đạo luật đầu tiên của Việt Nam điều chỉnh toàn diện về phát triển, ứng dụng và quản trị AI ở Việt Nam. Xung quanh nội dung này, Phóng viên chương trình có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Văn Thảo- Giám đốc Công ty Luật Hưng Thịnh Việt Nam.

Bắc Ninh: Lan tỏa sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở

Bắc Ninh: Lan tỏa sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, việc phát huy sức mạnh của Nhân dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại tỉnh Bắc Ninh, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã và đang được triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo, đặc biệt là việc mở rộng tuyên truyền trên không gian mạng và xây dựng các mô hình tự quản hiệu quả ngay từ cơ sở. Xung quanh nội dung này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Vương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. M

Công an Bắc Ninh siết chặt phòng ngừa cháy, nổ - Lan tỏa mô hình doanh nghiệp an toàn

Công an Bắc Ninh siết chặt phòng ngừa cháy, nổ - Lan tỏa mô hình doanh nghiệp an toàn

(ANTV) - Trước tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng, tỉnh Bắc Ninh đang đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ. Xác định phòng ngừa là nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đồng thời lan tỏa các mô hình doanh nghiệp an toàn, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Công an Bắc Ninh: Chủ động phòng ngừa cháy, nổ trước những thách thức từ đô thị hóa và phát triển công nghiệp

Công an Bắc Ninh: Chủ động phòng ngừa cháy, nổ trước những thách thức từ đô thị hóa và phát triển công nghiệp

(ANTV) - Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, cùng với tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh chóng, công tác phòng cháy, chữa cháy tại tỉnh Bắc Ninh đang đứng trước nhiều thách thức mới. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Trung tá Phạm Bá Thống, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Ninh về nội dung này.

Vững từ gốc, mạnh từ cơ sở – xây dựng Công an Quảng Ninh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Vững từ gốc, mạnh từ cơ sở – xây dựng Công an Quảng Ninh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

(ANTV) - Với quyết tâm chính trị cao cùng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, Công an tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xung quanh những kết quả và định hướng quan trọng này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

SỨC TRẺ CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN TƯ TƯỞNG

SỨC TRẺ CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN TƯ TƯỞNG

(ANTV) - Không trực tiếp đối mặt với tội phạm, không xuất hiện nơi tuyến đầu điểm nóng, nhưng những cán bộ làm công tác tuyên truyền, giáo dục trong lực lượng Công an nhân dân vẫn đang ngày đêm góp phần giữ vững trận địa tư tưởng bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và sự sáng tạo. Đại úy Lương Quang Hà, Phó đội trưởng, Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Lào Cai, là một trong những gương mặt tiêu biểu của lớp cán bộ trẻ đang âm thầm làm nên sức lan tỏa ấy.

SÍN THẦU: BÌNH YÊN ĐỂ PHÁT TRIỂN

SÍN THẦU: BÌNH YÊN ĐỂ PHÁT TRIỂN

(ANTV) - Từ 1/7/2025, xã Sín Thầu tỉnh Điện Biên được hình thành trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của các xã Sen Thượng, Leng Su Sìn và Sín Thầu. Nằm ở cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh khi có tới hơn 69km đường biên giáp với hai nước Lào và Trung Quốc. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, dân cư phân tán, song chính quyền và nhân dân Sín Thầu luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vì mục tiêu phát triển toàn diện các mặt công tác của địa phương.

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.

Thượng tá Vàng A Só:  NGƯỜI CÁN BỘ TẬN TÂM, NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MÔNG

Thượng tá Vàng A Só: NGƯỜI CÁN BỘ TẬN TÂM, NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MÔNG

(ANTV) - Nhắc tới Thượng tá Vàng A Só- Phó trưởng phòng An ninh Đối nội, Công an tỉnh Điện Biên là nhắc đến một cán bộ người Mông xông xáo, nhiệt tình và giàu thành tích. Trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều vụ án, chuyên án lớn phức tạp về an ninh dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, Thượng tá Só ghi dấu ấn bằng tinh thần khẳng khái, mạnh mẽ trong đấu tranh với tội phạm, bằng chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và sự tận tụy, hết mình trong công việc.

Phá nhanh vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai: Chỉ đạo quyết liệt từ “giờ vàng”

Phá nhanh vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai: Chỉ đạo quyết liệt từ “giờ vàng”

Phía sau bản án 10/03/2026

(ANTV) - Chiều 19/1/2026, tại Phòng Giao dịch Trà Bá thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai, hai đối tượng bịt kín mặt, sử dụng vật giống súng khống chế nhân viên và khách hàng để cướp số tiền gần 1,9 tỷ đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động nhiều lực lượng triển khai truy xét. Sau 18 ngày khẩn trương điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ các đối tượng gây án, làm rõ vụ việc.

Xem thêm