“Sau khi về phòng ma túy được vài tháng; em bé lúc đó 11 tháng, hai mẹ con mới về ngoại, nhà ở phường 3 thì ông xã ở nhà bị đột quỵ mất. Từ đó đến nay, một mình chăm con ở thành phố; hiện tại con đã được 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1. Ngoài mặt nghiệp vụ ở đơn vị thì luôn cố gắng hoàn thành và ngoài ra cũng là một bà mẹ đơn thân lo cho con; gặp nhiều khó khăn nhưng không phải vì thế mà mình chùn bước, luôn luôn cố gắng và phát triển hoàn thiện bản thân hơn về mặt gia đình cũng như là mặt công tác ở đơn vị”.
Đó là chia sẻ của Thiếu tá Phạm Thị Hồng Thủy- Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an tỉnh Tây Ninh khi kể cho chúng tôi câu chuyện về cuộc đời chị. Nụ cười hiền hậu, dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát; Thủy nói nhiều về công việc. Chị nói một cách say mê, hào hứng như một chiến sĩ trẻ mới vào nghề. Đó là những chuyên án lớn mà một điều tra viên như chị may mắn được tham gia; đó là những đêm tối đang nằm cạnh con bỗng bật dậy bởi một cuộc điện thoại của đơn vị. Thế là nửa đêm, mẹ con lại bồng bế nhau, khi thì chị gửi con sang nhà ngoại, lúc lại đưa con sang nhà cô giáo để tất tả lên đường làm nhiệm vụ. Nhớ những ngày đầu chỉ có hai mẹ con, chưa quen với việc xa mẹ; con nhỏ khóc ngằn ngặt trên vai chị. Những lúc ấy con khóc, mẹ khóc nhưng vì nhiệm vụ chị vẫn phải xa con trong nỗi nhớ cồn cào, day dứt...“Buồn lắm, nhiều lúc buồn lắm. Nhiều lúc buồn tủi thân khi mà cuối tuần, người ta hạnh phúc mình lại chỉ có con thôi. Con là động lực lớn nhất; thứ hai là mình quá yêu nghề nên thường xuyên sắp xếp, gửi con để vào cơ quan không kể ban đêm hay thứ 7, chủ nhật, cố gắng làm sao để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó cũng như lo cho con cuộc sống đầy đủ nhất khi mà con không có cha”.
Công tác ở một đơn vị chiến đấu; tính kỷ luật và trách nhiệm luôn được cán bộ chiến sĩ đặt lên hàng đầu. Với Thiếu tá Phạm Thị Hồng Thủy, chưa bao giờ vì lý do con nhỏ, vì hoàn cảnh gia đình mà chị chậm trễ hay không hoàn thành công việc. Gần hai mươi năm trong nghề, từng làm điều tra, trinh sát nên Thủy khá dày dặn kinh nghiệm. Khi về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; bên cạnh công tác tham mưu, chị cùng đồng đội xây dựng nhiều kế hoạch chuyên đề để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy giúp người dân nâng cao nhận thức, phòng tránh với ma túy… Đặc biệt, chị tham gia bắt khám xét, hóa trang, trinh sát trong nhiều vụ việc. Như trong chuyên án 062T, Thủy hóa trang, áp sát đối tượng ngay trên tuyến đầu: “Dù điều tra viên nhưng cũng tham gia hỗ trợ các anh đi đánh án. Có 1 chuyên án bắt tại ngã ba Đất Sét là khi mình cùng một anh khác giả làm cặp tình nhân để đi vào nhà trọ đó để bắt đối tượng. Khi đó các đối tượng đều ngồi vào chiếc xe 7 chỗ, chuẩn bị xuất phát từ trong nhà trọ đi ra; mình và anh đó đi xe máy vào chuẩn bị hỏi là có quen anh A, chị B đó hay không để áp sát; những đối tượng đó đa số đều có vũ khí nóng, họ có thể chống trả bất cứ lúc nào nhưng mình đã thủ trước rồi. Anh đó giả bộ hỏi là hai anh em quật tới, tóm gọn đối tượng, sau đó lực lượng phía sau mới đến. Lúc đó cận kề mất mát, chỉ cần chậm một chút họ có vũ khí nóng là họ có thể chống trả lại rất nguy hiểm. Đó là ấn tượng nhất với mình khi mình đi chuyên án. Còn bắt các cơ sở kinh doanh có điều kiện mà có nữ sử dụng ma túy thì rất là thường xuyên; mình vào đó mình test nhanh những người sử dụng ma túy trong quán bar karaoke, vũ trường thì việc đó là thường xuyên”.
Với vai trò là một điều tra viên, theo Thiếu tá Thủy, việc lấy lời khai đối tượng cũng không hề đơn giản, bởi hầu hết tội phạm ma túy thường phải chịu khung hình phạt cao. Do vậy, khi bị bắt chúng rất ngoan cố, tìm đủ mọi thủ đoạn đối phó với cơ quan điều tra. Song với sự bản lĩnh và khéo léo của một điều tra viên, chị đã khiến nhiều đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội. Như đối tượng Huỳnh Văn Lộc sinh năm 1988, trú huyện Tân Biên bị bắt giữ cùng 4kg ma túy. Làm việc, lấy lời khai đối tượng, bằng những chứng cứ, lời lẽ thuyết phục, Thiếu tá Phạm Thị Hồng Thủy đã làm cho Lộc phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình, vì mục đích lợi nhuận, muốn có tiền tiêu xài nên dấn thân vào con đường buôn bán cái chết trắng. Biết hành vi của mình là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây mất ANTT trên địa bàn, chắc chắn phải đối mặt với án tử hình nên khi nhìn những giọt nước mắt muộn màng của Lộc, chị Thủy không khỏi xót xa, bởi tuổi đời Lộc còn quá trẻ, dấn thân vào con đường này là một lựa chọn sức sai lầm.
Chuyện của Thủy là câu chuyện cảm động về một nữ cán bộ tâm huyết, yêu nghề. Với nỗ lực trong công tác, nhiều năm qua, Thiếu tá Phạm Thị Hồng Thủy được xếp loại “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, được Công an tỉnh Tây Ninh tặng nhiều Giấy khen đột xuất và là một trong những tấm gương điển hình trong phòng, chống tội phạm ma túy toàn quốc được Bộ Công an tuyên dương tại thành phố Hà Nội.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - Việc người dân tận dụng lòng đường để phơi thóc, lúa vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương, gây cản trở giao thông và dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm. Vụ việc tử vong mới đây tại Ninh Bình một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xử lý dứt điểm hành vi nguy hiểm này.
(ANTV) - Thượng tá Đoàn Thị Phương Nhung sinh ngày 15 tháng 06 năm 1977 tại Thái Nguyên. Tốt nghiệp Khoa Nghệ thuật Điện ảnh chuyên ngành Biên kịch điện ảnh năm 2001 với tấm bằng loại giỏi, chị về nhận công tác tại Điện ảnh CAND. Trước đó, khi mới là sinh viên năm 3, chị đã viết kịch bản cho 2 bộ phim phát sóng trên Truyền hình VN: phim “Lựa chọn” do Đạo diễn - NSND Trần Phương làm đạo diễn, phim “Thầy và trò” được đạo diễn - NSND Trọng Trinh thực hiện.Phương Nhung bắt đầu viết truyện ngắn cho các báo, tạp chí từ cuối những năm 1990 trong đó nhiều nhất là “Tiền phong” và “Tiền phong Chủ nhật”. Những năm đầu của thập niên 2000, tên tuổi của chị gắn liền với các truyện ngắn “Mùa hoa dâu da xoan”, “Mã số M65”, “Cuối mùa hoa gạo”, “Nhan”, “Khách sạn Thiên Đường”, “Chuyện của Thản”, “Ngày nỗi nhớ ra đời”, “Một người và một ngày”, “Nhạt như nước ốc”…
(ANTV) - Những năm 1990 của thế kỷ trước, đang là sinh viên Học viện An ninh, Thượng tá Quách Tiến Hải - Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, CA TP Hải Phòng chuyển sang Học viện Cảnh sát để theo học 1 chuyên ngành cực khó và đặc thù: chuyên ngành kỹ thuật hình sự. Ra trường, anh có thời gian dài làm điều tra viên nhưng cuối cùng lại gắn bó với kỹ thuật hình sự… Là người yêu khoa học và đam mê với công tác giám định, bằng tất cả kinh nghiệm và tinh thần quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, Thượng tá Hải cùng tập thể đơn vị đã lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần giải quyết các vụ án phức tạp trên địa bàn thành phố cảng.
(ANTV) - Trại tạm giam là nơi giam giữ những người từng vướng vòng lao lý, nhưng đó cũng là môi trường giáo dục đặc biệt, nơi họ có cơ hội nhìn nhận lại lỗi lầm và tìm kiếm hướng đi mới. Tại Trại tạm giam số 3, Công an tỉnh Phú Thọ, thư viện không chỉ là một góc nhỏ văn hóa, mà đã trở thành cầu nối quan trọng dẫn dắt phạm nhân đến với tri thức, giá trị nhân văn và quyết tâm cải tạo.
(ANTV) - Công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi luôn được Đảng và Nhà nước đề cao tính nhân đạo. Tại Trại tạm giam số 3, Công an tỉnh Phú Thọ, việc chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân không chỉ dừng lại ở chế độ mà đã trở thành sứ mệnh, là yếu tố then chốt giúp người chấp hành án yên tâm cải tạo, tìm lại ánh sáng cuộc đời.
(ANTV) - Thượng sĩ Giàng A Thắng- cán bộ bệnh viện 7/5, công an tỉnh Điện Biên là cái tên khá đặc biệt trong số 20 gương mặt nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2025. Anh được nhiều người biết đến nhờ những bó đũa yêu thương mà anh cùng các bệnh nhân xóm chạy thận ở phường Nông Bua, tỉnh Điện Biên tự tay sản xuất. Chàng trai người dân tộc Mông ấy đã vượt lên nỗi đau bệnh tật, chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân suy thận, giúp họ có thêm động lực để tiếp tục cuộc sống.
(ANTV) - Sau hàng loạt vụ sụp đổ và lừa đảo khiến nhà đầu tư mất trắng, câu hỏi lớn được đặt ra là: Ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để quản lý dòng tiền ảo đang ngày càng lan rộng? Khi tiền mã hóa vẫn chưa được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp, nhưng lại được giao dịch sôi động mỗi ngày, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp bách: phải sớm xây dựng một hành lang pháp lý rõ ràng để bảo vệ người dân, đồng thời kiểm soát rủi ro từ loại tài sản mới này.
(ANTV) - Trong các chiến dịch quảng bá tiền ảo, hình ảnh của những người nổi tiếng, ca sĩ, doanh nhân, YouTuber, thường xuất hiện dày đặc, tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ. Với uy tín và sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, họ dễ dàng khiến hàng chục nghìn người rót tiền chỉ vì một video, một bài đăng. Thế nhưng, khi dự án sụp đổ và nhà đầu tư mất trắng, phần lớn các KOL lại chọn cách im lặng. Vậy câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của họ ở đâu trong những “giấc mơ ảo” đã tan vỡ ấy?
(ANTV) - Những năm gần đây, làn sóng đầu tư tiền ảo lan rộng tại Việt Nam, khi nhiều người kỳ vọng vào mức lợi nhuận khổng lồ từ các dự án blockchain. Tuy nhiên, không ít dự án nhanh chóng sụp đổ, khiến giá token lao dốc và nhiều nhà đầu tư mất sạch vốn.