Thứ Sáu, 13/06/2025 18:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Vì nhân dân phục vụ

Đi về nơi gian khó

Lê Dung - Nguyễn Huệ

(ANTV) - Kế hoạch số 314 ngày 26/7/2021 về điều động cán bộ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ về công an các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự là một kế hoạch “ đặc biệt” đánh dấu sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của lớp cán bộ trẻ. Đó là sự cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là sự kế thừa và tiếp nối tinh thần nhiệt huyết “lúc dân cần, lúc dân khó có công an”. Tinh thần ấy được thể hiện sinh động không chỉ trong công tác đảm bảo ANTT mà trong cả những tình huống, nhiệm vụ khác vì an sinh xã hội, vì an toàn cuộc sống cho nhân dân.

Đâu cần Công an có...

Bản Tà Ô, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu- một buổi chiều hè. Mặt trời sà xuống ngọn cây rồi từ từ khuất sau màn mây mỏng. Trên chiếc sân nhỏ, gia đình anh Lý Lao Lở và 2 cán bộ công an xã Vàng Ma Chải đang khẩn trương dọn dẹp, người xúc vữa, người xách từng xô cát đổ vào móng nhà. Phía xa, Thiếu tá Phạm Thế Tiệp lưng ướt đầm mồ hôi đang xếp lại đống gạch cho gọn gẽ. 

Chùm ảnh Thiếu tá Phạm Thế Tiệp giúp dân xây dựng nhà mới

Những ngày thực hiện đề án 645 về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn, tổ công tác trong đó có Thiếu tá Phạm Thế Tiệp trực tiếp khuân vật liệu xây dựng giúp vợ chồng anh Lý Lao Lở dựng nhà mới. Đường lên bản Tà Ô bình thường đã khó nay chở thêm xi măng, gạch, cát lại càng khó hơn. Có đoạn dốc ngược, cua gấp, phải thêm 1 người đẩy đằng sau, xe chở vật liệu mới ì ạch lên được tới nhà Lở.

"Khi mà có chương trình xóa nhà tạm nhà dột nát này thì chúng tôi phải dùng xe máy để chở từng bao cát, chúng tôi cũng phải cùng thợ chính ở đấy để làm cùng. Những ngày nhiều việc thì chúng tôi phải giải quyết các công việc tiếp dân, sau đó thì chiều chúng tôi sẽ lên chở vật liệu xây dựng, cùng giúp xây nhà." - Thiếu tá Tiệp chia sẻ.

Chìa cho chúng tôi xem đôi bàn tay chai sạn, Thiếu tá Phạm Thế Tiệp cười xoà, anh bảo hơn 3 năm về xã Vàng Ma Chải, anh học thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Đó là cách băng rừng, lội suối, cách cấy lúa trên nương, cách giao tiếp với bà con bằng tiếng dân tộc…. Ngoài công việc chính là quản lý hồ sơ nghiêp vụ, phát động phong trào, phòng chống tội phạm; Thiếu tá Tiệp cùng anh em công an xã thường xuyên xuống các thôn bản để “3 bám, 4 cùng với bà con”. Khi xã thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho một số hộ nghèo, anh cùng tổ công tác giúp nhân dân tháo dỡ nhà cũ, di chuyển đồ đạc rồi xây móng, lợp nhà, lắp cửa…. như những thợ xây chuyên nghiệp:

"Mỗi căn nhà là một món quà, một tình thương, một mái ấm ý nghĩa hỗ trợ đồng bào, nên tôi cảm thấy rất là ý nghĩa, và sẽ nhớ mãi." 

Sinh năm 1984; trước khi viết đơn tình nguyện lên Lai Châu công tác theo kế hoạch số 314 của Bộ Công an, Thiếu tá Phạm Thế Tiệp là cán bộ giảng dạy của Trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân 1. Hơn 20 năm thâm niên trong ngành, từng là lính cơ động tăng cường cho công tác đấu tranh phòng chống Fulro ở Tây Nguyên những năm 2000 nên Tiệp là cán bộ từng trải và giàu kinh nghiệm. Hết thời hạn 24 tháng tăng cường về Vàng Ma Chải, Thiếu tá Phạm Thế Tiệp viết đơn xin ở lại địa bàn thêm 2 năm. Thực tiễn sinh động ở cơ sở cùng tình cảm yêu mến, gắn bó của bà con các dân tộc nơi đây đã níu bước chân anh. Tiệp bảo: Anh muốn có thêm thời gian để học hỏi, đóng góp nhiều hơn nữa cho vùng đất này. Đây cũng là điều mà Thiếu tá Phan Văn Thơm- Phó trưởng công an xã Sì Lở Lầu - người từng có thời gian dài gắn bó với Thiếu tá Phạm Thế Tiệp khi còn công tác ở xã Vàng Ma Chải cảm nhận:
"Em với đồng chí Tiệp thì cùng đi cơ sở, tham gia nhiều chuyên án, vụ án, cụ thể là có 7 vụ ma túy, bắt được 11 đối tượng, 2 vụ án hình sự bắt 19 đối tượng thì đồng chí cũng tham gia cùng với anh em, cũng không ngại địa bàn khó khăn".

Đường vào lòng dân chưa bao giờ là dễ, càng khó hơn với những cán bộ chiến sĩ công an từ Bộ về công tác không chỉ bởi sự cách xa về địa lý mà còn bởi những khó khăn, trở ngại trong đời sống xã hội, trong thực tế công việc ở một xã miền núi biên giới nghèo xa xôi như Vàng Ma Chải. Với Thiếu tá Phạm Thế Thiệp, những gian khó ở vùng biên viễn xa xôi này không phải trở ngại mà là cơ hội để anh học tập, trau dồi bản lĩnh, nghiệp vụ và làm mới bản thân. Đây cũng là cách anh tiếp tục con đường đi gập ghềnh, khúc khuỷ nhưng đầy nhiệt huyết và lòng tự hào- đó là đường vào lòng dân.

Đâu khó có Công an

Thưa các bạn! Cũng thuộc diện tăng cường cho công an xã biên giới phức tạp về ANTT nhưng Thiếu tá Lê Đức Thuận - Cán bộ Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng lại đi theo đợt điều động số 2 của Bộ Công an. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng đá Trịnh Tường – một cách nói ví von của bà con nơi đây, Thuận bảo cho đến giờ anh vẫn nhớ như in những ngày anh cùng lực lượng công an xã đi nắm tình hình, nhắc nhở bà con đề cao cảnh giác, di dời tài sản trước bão Yagi. Đó là những đêm trắng không ngủ của anh và đồng đội:

"Khi có tin bão về thì chúng tôi cùng chính quyền xã báo về cho nhân dân, đi tuần tra các điểm có nguy cơ lũ quét, có khi 12h đêm lũ dâng thì chúng tôi cũng hú còi, hú loa để cùng bà con di dời dân ra khỏi nơi nguy hiểm, đến nơi cao."

Thiếu tá Lê Đức Thuận thăm hỏi bà con khu tái định cư

Từ trung tâm xã Trịnh Tường xuống các thôn bản xa nhất đến hơn 20km, đường đi khó nhưng không vì thế mà anh em công an xã nản lòng. Nhờ chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân tránh trú đến những nơi an toàn, xã đã tránh được những thiệt hại đáng tiếc về người. Tuy nhiên, trận lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra đã khiến 4 thôn bị cô lập hoàn toàn, hàng trăm nóc nhà bị tốc mái, đổ sập; một số thôn bản người dân phải sống trong cảnh mất điện, mất nước. Không để bà con thiếu đói, ngay sau cơn lũ, Thiếu tá Thuận cùng công an xã huy động dân quân, các tổ chức đoàn thể gùi hàng cứu trợ, tìm mọi cách đưa lương thực, thực phẩm đến các thôn bản. Xông xáo, đi đầu trong công tác khắc phục hậu quả bão lũ, những ngày dầm mình trong mưa, những đêm băng rừng, lội suối là những ngày đáng nhớ đối với Thiếu tá Lê Đức Thuận:

"Bọn tôi cũng có cảnh báo từ tối hôm trước, nhưng đến sáng hôm sau thì tầm 5h sáng nước lũ lên đến mặt cầu ý, lúc đấy nước lũ về một cách kinh khủng luôn. Nước lũ cuồn cuộn đổ về, cảm giác như hàng nghìn tiếng trống bên tai, nó thực sự là khủng khiếp."

Thiếu tá Lê Đức Thuận trò chuyện với nhóm phóng viên

Công tác ở Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng đã hơn 10 năm nhưng Lê Đức Thuận chỉ loanh quanh với công việc bàn giấy. Chính vì vậy khi về công an xã biên giới Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Thuận gặp không ít khó khăn bởi đây là lĩnh vực công tác mới. Bắt đầu từ việc nghiên cứu địa bàn, nắm tình hình rồi khi đã có kinh nghiệm hơn Thuận tham gia vào công quản lý địa bàn, số hóa hồ sơ nghiệp vụ và thi hành án hình sự, tái hòa nhập cộng đồng. Hàng tuần, Thuận cùng anh em công an xã chia nhau xuống thôn bản, vào từng nhà dân để làm căn cước và định danh điện tử. Với 3 đối tượng thi hành án hình sự tại cộng đồng và 21 đối tượng trong diện tái hòa nhập; anh tham mưu cho chỉ huy công an xã một số giải pháp, cách làm mới nhằm tăng cường công tác giáo dục pháp luật và tạo điều kiện để họ được vay vốn, xây dựng cuộc sống mới. Thuận bảo: Công việc bận rộn song chính sự bận rộn đấy lại mang lại cho anh nhiều niềm vui, nó khiến anh vơi đi nỗi nhớ vợ con

"Địa bàn xã Trịnh Tường rộng hơn 80km2 với 16 thôn, bản, nên địa bàn rộng, được các đồng chí chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện cho anh em CAX thực hiện nhiệm vụ."

Thiếu tá Lê Đức Thuận (thứ hai từ trái sang) cùng đoàn công tác tại khu tái định cư

8 tháng sau cơn bão Yagi, hậu quả mà cơn giận dữ của thiên nhiên để lại là cả cánh đồng lúa rộng lớn Trịnh Tường bị phủ kín bởi đất đá. Ngay cả con suối Nà Lặc trong mát bên cánh đồng cũng chỉ còn là những khe nước nhỏ bởi ngổn ngang những tảng đá. Tuy nhiên, từ trong đổ nát, nhiều căn nhà mới cũng đã được dựng lên như khu tái định cư thuộc thôn Bản Lầu. Với 37 ngôi nhà khang trang, sạch đẹp; khu nhà tái định cư đã đem lại niềm vui sống cho hàng trăm người dân. Được công an xã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi khi về khu ở mới, chị Tẩn Thu Phương không quên nhắc đến Thiếu tá Lê Đức Thuận - người cán bộ công an với nụ cười hiền lành, dễ mến:

"Chúng tôi rất cám ơn công an xã Trịnh Tường, làm nhà cho tôi và nhân dân chỗ ở ổn định, mới chuyển về đây mà cũng được các anh CAX hỏi thăm động viên để các chú nắm được và giải quyết kịp thời nhất."

 Thưa các bạn! Không nề hà bất cứ việc gì, những chiến sĩ công an cơ sở như Thiếu tá Phạm Thế Tiệp, Thiếu tá Lê Đức Thuận là những minh chứng đẹp đẽ cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc, Đảng và nhân dân cần đến” của người chiến sĩ công an. Và cũng với tinh thần ấy, ý chí ấy, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình đang viết tiếp ước mơ, câu chuyện hòa bình ở những vùng đất xa xôi bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Chúng ta sẽ gặp họ trong chương trình ngày mai qua bài viết “Mệnh lệnh trái tim”./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đi về nơi gian khó

Đi về nơi gian khó

(ANTV) - Kế hoạch số 314 ngày 26/7/2021 về điều động cán bộ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ về công an các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự là một kế hoạch “ đặc biệt” đánh dấu sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của lớp cán bộ trẻ. Đó là sự cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là sự kế thừa và tiếp nối tinh thần nhiệt huyết “lúc dân cần, lúc dân khó có công an”. Tinh thần ấy được thể hiện sinh động không chỉ trong công tác đảm bảo ANTT mà trong cả những tình huống, nhiệm vụ khác vì an sinh xã hội, vì an toàn cuộc sống cho nhân dân.

Hành trình của những mái ấm mới

Hành trình của những mái ấm mới

(ANTV) - Nơi núi rừng Tây Bắc còn nhiều gian khó, vẫn có những bàn tay ấm áp âm thầm sẻ chia. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã và đang đồng hành cùng người dân nghèo vùng Tây Bắc, giúp họ dựng lại mái nhà, vững tin vào ngày mai.

Khám chữa bệnh cho đoàn viên, người lao động trong Công đoàn Công an nhân dân

Khám chữa bệnh cho đoàn viên, người lao động trong Công đoàn Công an nhân dân

(ANTV) - Sáng 21/5, tại Hội trường Công an Thành phố Hà Nội (số 87 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm), Cục Công tác Chính trị tổ chức chương trình tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động trong lực lượng, hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” trong Công đoàn Công an nhân dân (CAND) năm 2025.

Sửa đổi Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Sửa đổi Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự đáp ứng yêu cầu thực tiễn

(ANTV) - Trên cơ sở thực tiễn thi hành Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015, đã được sửa đổi năm 2021 cùng với yêu cầu cấp thiết từ công cuộc cải cách tư pháp và đổi mới tổ chức bộ máy, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi) năm 2025 ra đời là một bước tiến quan trọng, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Sửa đổi Bộ Luật hình sự : hoàn thiện nền tảng pháp lý cho phát triển bền vững, hội nhập

Sửa đổi Bộ Luật hình sự : hoàn thiện nền tảng pháp lý cho phát triển bền vững, hội nhập

Tiêu điểm ANTT 16/05/2025

(ANTV) - Trong dòng chảy phát triển của xã hội hiện đại, những hành vi vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, phức tạp và có xu hướng lợi dụng kẽ hở của hệ thống pháp lý để trục lợi. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định của Bộ Luật hình sự để phù hợp hơn với thực tiễn, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bịt lỗ hổng tự công bố chất lượng trong quản lý thực phẩm, không để thực phẩm, sữa giả làm hại người tiêu dùng

Bịt lỗ hổng tự công bố chất lượng trong quản lý thực phẩm, không để thực phẩm, sữa giả làm hại người tiêu dùng

Tiêu điểm ANTT 09/05/2025

(ANTV) - Sự kiện một đường dây sản xuất sữa bột giả với 573 nhãn hiệu sữa bột hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận bị lực lượng công an triệt phá, rồi sữa giả xuất hiện trong hệ thống cung cấp sữa của một số bệnh viện đầu ngành bị phát hiện gần đây đang khiến dư luận lo lắng về chất lượng thực phẩm, bày tỏ lo ngại về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua những vụ việc này đã bộc lộ không ít bất cập trong việc doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được quyền “tự công bố chất lượng sản phẩm”.

Công an Lâm Đồng: Chủ động bứt phá trong nhiệm vụ mới

Công an Lâm Đồng: Chủ động bứt phá trong nhiệm vụ mới

(ANTV) - Từ ngày 01/3/2025, Công an tỉnh Lâm Đồng chính thức đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ theo chức năng, quyền hạn mới, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong quá trình kiện toàn tổ chức, nâng cao yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự. Phóng viên Phát thanh Công an nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh về nội dung này.

Giữ vững an ninh Cảng Liên Khương: Quyết tâm mới của Công an tỉnh Lâm Đồng

Giữ vững an ninh Cảng Liên Khương: Quyết tâm mới của Công an tỉnh Lâm Đồng

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiếp nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng không tại Cảng hàng không Quốc tế Liên Khương. Đây là dấu mốc quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh, an toàn hàng không dân dụng, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội tại khu vực cửa ngõ hàng không lớn nhất của tỉnh.

Khi bản làng bình yên

Khi bản làng bình yên

(ANTV) - Thực hiện Đề án 25 và Kế hoạch 282 của Đảng ủy Công an Trung ương, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức sắp xếp bộ máy, điều động lực lượng về cơ sở. Việc đưa công an chính quy về xã đã phát huy hiệu quả trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên thôn bản.

Xem thêm