Thứ Sáu, 19/12/2025 21:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biểu tình biến thành bạo lực ở Tel Aviv

(ANTV) - Hơn 100 người, trong đó có hàng chục người Eritrea đã bị thương trong một cuộc biểu tình tại thành phố Tel Aviv của Israel. Cuộc biểu tình nhằm phản đối một sự kiện do Đại sứ quán Eritrea tại Israel tổ chức đã biến thành bạo loạn, buộc cảnh sát phải nổ súng.

Theo giới chức Israel, những người biểu tình đã ném đá và ván gỗ vào lực lượng chức năng, khiến ít nhất 27 cảnh sát bị thương. Nhà chức trách khẳng định cuộc biểu tình này là bất hợp pháp và đã phải ra lệnh trấn áp. 39 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, Cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Israel thông báo họ đã cứu chữa cho những người bị thương, trong đó có 8 người đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Tính đến tháng 6 năm nay, đã có gần 18.000 người Eritrea xin tị nạn ở Israel, hầu hết trong số này tới Israel bằng con đường bất hợp pháp qua Bán đảo Sinai của Ai Cập từ nhiều năm trước.

Niger: Hàng nghìn người biểu tình yêu cầu Pháp rút quân

Ngày 2/9, hàng nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Niamey của Niger, nhằm yêu cầu Pháp rút quân khỏi nước này. Trước đó, chính quyền quân sự ở Niger đã đưa ra phát ngôn mới nhằm vào Pháp, cáo buộc Paris "can thiệp trắng trợn" bằng cách ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum.

Những người biểu tình tập trung gần một căn cứ quân sự có binh lính Pháp, theo lời kêu gọi của một số tổ chức dân sự phản đối sự hiện diện của quân đội Pháp tại quốc gia Tây Phi.

Hồi đầu tháng 8, chính quyền quân sự ở Niger tuyên bố hủy bỏ các thỏa thuận quân sự với Pháp, vốn có khoảng 1.500 binh sĩ đóng quân ở nước này, đồng thời cho hay các thỏa thuận sẽ hết hạn trong vòng 1 tháng. Các nhà cầm quyền quân sự cũng đưa ra thời hạn 45 giờ để Đại sứ Pháp Sylvain Itte rời khỏi Niger, cho rằng sự hiện diện của ông là mối đe dọa đối với trật tự công cộng.

Tuy nhiên, Paris đã phớt lờ các động thái trên, nhấn mạnh các thỏa thuận quân sự là hoàn toàn hợp pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng ca ngợi công việc của Đại sứ Itte ở Niger và cho hay ông Itte vẫn sẽ ở lại nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm