Thứ Ba, 24/06/2025 12:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan

BT

(ANTV) - Ấn Độ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào những mục tiêu mà nước này mô tả là "cơ sở hạ tầng khủng bố" tại Pakistan và các khu vực do Pakistan kiểm soát ở Kashmir vào rạng sáng 7/5. Chiến dịch của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng những căng thẳng leo thang suốt nhiều tuần giữa hai quốc gia có thể bùng phát thành xung đột vũ trang.

Lục quân, Hải quân và Không quân Ấn Độ đã phối hợp thực hiện loạt tấn công bằng tên lửa từ mặt đất và trên không, nhắm vào chín địa điểm được cho là căn cứ của các nhóm vũ trang trên lãnh thổ Pakistan.

Chính phủ Ấn Độ cho biết các cuộc không kích đã tiêu diệt hơn 70 phần tử khủng bố và làm bị thương hơn 60 người khác.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố các đòn tấn công là hành động đáp trả vụ tấn công khủng bố tại Pahalgam (vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát) hồi tháng 4 khiến 26 dân thường thiệt mạng, phần lớn là người Ấn Độ. New Delhi cáo buộc chính quyền Pakistan đứng sau vụ việc, điều mà Islamabad mạnh mẽ bác bỏ.

Ngoại trưởng Ấn Độ Vikram Misri bày tỏ: Cuộc tấn công này là cần thiết để đưa ra công lý thủ phạm và những kẻ lên kế hoạch vụ tấn công ngày 22/4. Các cơ quan tình báo của chúng tôi theo dõi các hoạt động khủng bố đã chỉ ra rằng có thể sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn vào Ấn Độ và chúng tôi cảm thấy cần phải ngăn chặn và giải quyết chúng.

Trong khi đó, theo con số cập nhật của quân đội Pakistan, cuộc tấn công của Ấn Độ đã khiến ít nhất 26 dân thường thiệt mạng và 46 người bị thương.

Ngoài ra, Phát ngôn viên quân đội Pakistan, Trung tướng Ahmed Sharif, cho biết không quân nước này đã bắn rơi 5 chiến đấu cơ của Ấn Độ để trả đũa các đợt không kích.

Tướng Ahmed Sharif Chaudhry, người phát ngôn của quân đội Pakistan cho biết: Số người thiệt mạng do ác cuộc không kích của Ấn Độ vào lãnh thổ Pakistan đã tăng lên 8 dân thường. Ngoài ra, 2 người khác được báo cáo là mất tích và 35 người bị thương trong các cuộc tấn công. Ấn Độ đã khơi mào xung đột khi tấn công dân thường ở Pakistan. Chúng tôi buộc phải đáp trả. Toàn bộ lực lượng không quân đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Những căng thẳng leo thang hiện nay đang đặt ra những nghi ngại về việc hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có những động thái vượt quá tầm kiểm soát.

Thế giới kêu gọi Ấn Độ, Pakistan chấm dứt hành động thù địch

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ vô cùng quan ngại và kêu gọi hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân cần kiềm chế tối đa về quân sự.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ lo ngại và lấy làm tiếc về tình hình hiện nay, đồng thời kêu gọi hai bên chấm dứt căng thẳng.

Ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự leo thang xung đột quân sự giữa Ấn Độ và Pakistan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lên án mạnh mẽ các hành vi khủng bố, phản đối mọi hình thức biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố và nhấn mạnh sự cần thiết phải có những nỗ lực chung của toàn thể cộng đồng quốc tế để chống lại một cách hiệu quả với mối nguy hiểm này.

Trung Quốc, quốc gia có đường biên giới trên bộ với cả hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan, đã bày tỏ lấy làm tiếc về hành động quân sự của Ấn Độ, đồng thời kêu gọi cả hai bên kiềm chế trước tình hình leo thang nghiêm trọng giữa hai quốc gia láng giềng có vũ khí hạt nhân./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM chuẩn bị con dấu mới cho các tổ chức sau sáp nhập

TP.HCM chuẩn bị con dấu mới cho các tổ chức sau sáp nhập

Xã hội 24/06/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các đơn vị hành chính trên cả nước vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, theo tinh thần Nghị quyết 18 về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý. Tại TP.HCM, Công an Thành phố đã chủ động triển khai cấp phát con dấu mới cho các đơn vị hành chính cấp xã, bảo đảm hoạt động không gián đoạn sau sắp xếp.

Công an TP Hà Nội thông tin triệt phá hai vụ án lớn

Công an TP Hà Nội thông tin triệt phá hai vụ án lớn

Pháp luật 24/06/2025

(ANTV) - Chiều 23/6, tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về kết quả điều tra xử lý 02 vụ án: Vụ án hình sự Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hồi lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa; Vụ vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội.

Để trẻ có một mùa hè an toàn

Để trẻ có một mùa hè an toàn

Xã hội 24/06/2025

(ANTV) - Mỗi dịp hè về, bên cạnh những kỳ nghỉ được mong đợi, cũng là lúc nhiều bậc phụ huynh lo lắng về khoảng trống quản lý con em mình. Khi tiếng trống trường tạm lắng, thì cũng là lúc không ít vụ việc đáng tiếc xảy ra, từ tụ tập đua xe, gây rối trật tự đến vi phạm pháp luật mà người trong cuộc lại chính là những em nhỏ tuổi đời còn rất trẻ. Thực trạng trẻ em vi phạm pháp luật trong dịp hè đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng.

Tạm giữ hình sự nam bệnh nhân hành hung nhân viên y tế

Tạm giữ hình sự nam bệnh nhân hành hung nhân viên y tế

Pháp luật 24/06/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Võ Quốc Việt (SN 2000, trú ở xã Xuân Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa), để điều tra và xử lý về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Tổng Thư ký NATO chính thức công bố mức chi tiêu quốc phòng mới

Tổng Thư ký NATO chính thức công bố mức chi tiêu quốc phòng mới

Thế giới 24/06/2025

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte hôm qua tuyên bố các quốc gia thành viên đã đạt được đồng thuận về mức chi tiêu quốc phòng mới, tương đương 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi nước. Đây là bước đi được mô tả là "lịch sử và mang tính then chốt đối với an ninh tập thể", được công bố ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại La Hay (Hà Lan).

Xe đạp Buffalo – “Vị cứu tinh” của người dân Uganda

Xe đạp Buffalo – “Vị cứu tinh” của người dân Uganda

Thế giới 24/06/2025

(ANTV) - Tại một số vùng nông thôn ở Uganda, địa hình đồi núi hiểm trở khiến việc đi lại của người dân gặp vô vàn khó khăn. Đặc biệt, đối với các nhân viên y tế cộng đồng, sự khó khăn trong di chuyển khiến họ khó có thể tiếp cận bệnh nhân và đưa ra những hướng dẫn chăm sóc y tế kịp thời. Tuy nhiên, nhờ có sự xuất hiện của những chiếc xe đạp buffalo, loại xe được thiết kế để dành riêng cho việc đi lại của các nhân viên y tế và cộng đồng người dân ở những vùng xa xôi, hẻo lánh tại Uganda, tình hình đã được cải thiện rất nhiều.

Xem thêm