Thứ Năm, 15/01/2026 13:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia: Bảo vệ rừng ngập mặn trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn

(ANTV) - Tại Indonesia, có một khu rừng ngập mặn dành riêng cho phụ nữ, là nơi để những người phụ nữ sinh hoạt, trò chuyện và kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên, khu rừng ngập mặn ấy đang có nguy cơ bị biến mất bởi ô nhiễm môi trường và sự phát triển của địa phương. Mất đa dạng sinh học đang làm thu hẹp diện tích rừng và khiến cho đời sống thực vật, động vật bị suy giảm. Những người phụ nữ làm việc trong rừng lo sợ rằng một phần quan trọng trong truyền thống và sinh kế của họ sẽ bị biến mất mãi mãi.

Nằm trên bờ biển phía Đông Nam của thành phố Jayapura là ngôi làng nổi Enggros. Chị Merauje và những người phụ nữ trong làng đang thực hiện truyền thống Tonotwiyat, có nghĩa là “làm việc trong rừng”. Trong sáu thế hệ, những người phụ nữ trong số 700 người Papua của ngôi làng này đã làm việc trong các khu rừng ngập mặn để thu thập trai, đánh bắt cá và kiếm củi.

Chị PETROLENA MERAUJE – Người dân làng Enggros, Indonesia cho biết:  “Phong tục và văn hóa của người Papua, đặc biệt là những người ở làng Enggros, là phụ nữ được trao không gian và địa điểm riêng để sinh hoạt trong các buổi gặp mặt truyền thống. Và các bô lão trong bộ lạc đã cung cấp cho chúng tôi một khu rừng ngập mặn làm lãnh thổ riêng.”

Khu rừng ngập mặn này chỉ cách trung tâm thành phố Jayapura, thủ phủ của Papua 13km. Đây là nơi chỉ dành riêng cho phụ nữ, để phụ nữ trò chuyện, sinh hoạt và kiếm sống. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm, tốc độ phát triển đô thị hóa quá nhanh và việc mất đa dạng sinh học đã khiến diện tích đất rừng bị thu hẹp, trong khi đời sống thực vật và động vật cũng bị suy thoái. Mặc dù đã có những nỗ lực trong việc bảo vệ khu rừng khỏi sự tàn phá, tuy nhiên, hiệu quả còn chưa cao.

Chị BERTA SANYI - Người dân làng Enggros, Indonesia chia sẻ: “Tôi rất buồn khi chứng kiến tình trạng hiện tại của khu rừng bởi vì đây là nơi chúng tôi sinh sống. Khu rừng là căn bếp của chúng tôi, là nơi chúng tôi có thể tìm kiếm thức ăn.”

Một buổi sáng sớm, chị Merauje và con gái 15 tuổi đi xuồng máy nhỏ vào rừng. Họ nhìn thấy rất nhiều rác thải nhựa và các chất thải khác mắc kẹt trong các rễ cây ngập mặn. Một số phụ nữ khác đứng ngập trong nước để tìm kiếm trai vỏ mềm, song những gì họ tìm thấy chỉ toàn là rác thải.

Bà PAULA HAMADI - Người dân làng Enggros, Indonesia chia sẻ: “Trước đây tôi tìm được rất nhiều trai. Nhưng giờ những gì tôi tìm được chỉ toàn là rác. Tôi đã đứng đây suốt nửa tiếng đồng hồ và chỉ nhặt được một vỏ trai.”

Dân số của Jayapura đã bùng nổ trong những thập kỷ gần đây và hiện có khoảng 400.000 người sống trong thành phố. Sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa khiến nhiều con đường được mở ra thay cho các khu rừng ngập mặn. Theo ước tính, diện tích hiện tại của các khu rừng ngập mặn ở Jayapura chỉ còn một nửa so với trước đây.

Vịnh Youtefa, nơi giao nhau của biển và năm con sông ở Papua chảy qua, cũng là nơi tập trung rác của các con sông khi chúng chảy qua Jayapura. Người ta nhìn thấy nhiều chai nhựa, tấm bạt và những mảnh gỗ mắc kẹt giữa các rễ cây ngập mặn. Một nghiên cứu năm 2020 phát hiện ra rằng nồng độ chì cao từ rác thải của hộ dân và doanh nghiệp đã được tìm thấy tại một số điểm xung quanh vịnh. Chì có thể gây ngộ độc cho con người và các sinh vật dưới nước, trong khi các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quần thể động vật thân mềm và cua đang bị suy giảm tại khu vực này.

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để bảo tồn khu rừng, bao gồm cả nỗ lực của chính cư dân làng Enggros. Chị Merauje và những người phụ nữ khác từ Enggros đang cố gắng bắt đầu với các vườn ươm cây ngập mặn và, nếu có thể, trồng cây ngập mặn mới trong khu vực rừng.

Chị PETROLENA MERAUJE – Người dân làng Enggros, Indonesia cho biết: “Chúng tôi gieo hạt giống cây ăn quả ngập mặn và trồng nó ở đây. Chúng tôi cũng trồng một số cây mới thay thế những cây đã chết và dọn rác xung quanh Vịnh Youtefa. Tôi và mọi người làm những điều này vì muốn bảo tồn khu rừng của chúng tôi.”

Ngoài những nỗ lực tái tạo rừng, cũng cần có sự đảm bảo rằng sẽ không có nhiều khu rừng bị san phẳng để phát triển trong tương lai. Hiện không có quy định khu vực nào về việc bảo vệ Vịnh Youtefa và đặc biệt là các khu rừng của phụ nữ, nhưng các nhà sinh thái học cho rằng điều đó sẽ giúp ngăn chặn nạn phá rừng trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm