Thứ Ba, 22/07/2025 13:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản dự thảo 10 nguyên tắc sử dụng AI

(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa hướng dẫn và quy tắc ứng xử quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) của nhóm các nền công nghệ AI. Các quy tắc này hướng tới việc sử dụng hiệu quả cũng như giảm thiểu các rủi ro khi sử dụng công nghệ mới này.

10 nguyên tắc về sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) bao gồm các nguyên tắc tập trung vào con người, chống thông tin sai lệch, công bằng, minh bạch..., sẽ áp dụng cho những đối tượng sử dụng AI như doanh nghiệp, kể cả các cơ quan bộ, ngành của chính phủ. 

Những người không trực tiếp sử dụng hoặc các nhà cung cấp dữ liệu sẽ không nằm trong phạm vi điều chỉnh. Ngoài 10 nguyên tắc chung, dự thảo còn quy định về tài liệu liên quan đến quá trình phát triển như cơ sở thu thập dữ liệu, thuật toán được sử dụng để có thể xác minh bởi bên thứ 3. Tuy nhiên, dự thảo lần này không quy định các vấn đề cụ thể có thể phát sinh trong quá trình sử dụng AI như vấn đề vi phạm bản quyền. 

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tham khảo các quy định của châu Âu và Mỹ, cũng như xem xét tình hình thực tế phát triển AI trong nước để đảm bảo tính hiệu quả của dự thảo trước khi thông qua vào cuối năm nay.

EU điều tra YouTube và TikTok

Liên minh châu Âu (EU) thông báo mở các cuộc điều tra đối với YouTube và TikTok để tìm hiểu xem các nền tảng này đang hành động như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ vị thành niên.

Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin chính thức tới TikTok và YouTube, bước đầu tiên trong quy trình được đưa ra theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) mới được EU thông qua.

EC muốn biết các nền tảng chia sẻ video nói trên đã thực hiện những biện pháp nào để tuân thủ DSA, đặc biệt là liên quan đến những rủi ro đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em. Cả hai công ty sẽ phải trả lời yêu cầu của EC trước ngày 30/11 tới.

DSA có hiệu lực từ tháng 8 năm nay, là một “vũ khí” mạnh của EU nhằm yêu cầu các đại gia công nghệ phải làm nhiều hơn để chống lại sự lan truyền các nội dung bất hợp pháp và có hại, cũng như thông tin sai lệch. Theo luật này, các nền tảng vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt có thể lên tới 6% doanh thu toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bão số 3 đang đổ bộ gây mưa to, gió giật mạnh

Bão số 3 đang đổ bộ gây mưa to, gió giật mạnh

Xã hội 22/07/2025

(ANTV) - Dự báo trong sáng đến trưa 22/7, bão số 3 (Wipha) đổ bộ vào đất liền nam Hải Phòng, Hưng Yên và Ninh Bình với gió có thể mạnh cấp 9, giật cấp 11, 12. Khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa có thể có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.

Thanh Hóa sẵn sàng phương án di dời người dân đến nơi an toàn

Thanh Hóa sẵn sàng phương án di dời người dân đến nơi an toàn

Xã hội 22/07/2025

(ANTV) - Khẩn trương triển khai ứng phó với bão số 3, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức rà soát, chủ động triển khai ngay phương án sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nhất là ở cửa sông, ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các nhà yếu không đảm bảo an toàn.

Trang trại điện mặt trời lớn nhất Lapland, Phần Lan

Trang trại điện mặt trời lớn nhất Lapland, Phần Lan

Thế giới 22/07/2025

(ANTV) - Ở miền bắc Phần Lan, ngay dưới Vòng Bắc Cực, một trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn sắp được hoàn thành. Mặc dù ánh sáng ban ngày vào mùa đông hạn chế, trang trại này được thiết kế để tạo ra nguồn điện đáng kể bằng cách tận dụng những ngày hè dài, tuyết phản chiếu và hiệu suất khí hậu lạnh.

Phát huy mạnh mẽ thế trận lòng dân trong nền an ninh nhân dân

Phát huy mạnh mẽ thế trận lòng dân trong nền an ninh nhân dân

Chính trị 22/07/2025

(ANTV) - Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 02/9, 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chiều nay (21/7), tại Hà Tĩnh, UBND xã Việt Xuyên tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025.

Sẵn sàng lực lượng, chủ động ứng phó bão

Sẵn sàng lực lượng, chủ động ứng phó bão

Xã hội 22/07/2025

(ANTV) - Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Công an tỉnh Hưng Yên đã tập trung lực lượng, chủ động triển khai các biện pháp, phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả do bão, mưa lớn gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, “5 chủ động”.

Xem thêm