Theo thống kê từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam tính đến hết tháng 8, nằm trong Dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc-giai đoạn 1 áp dụng cho QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, có 31 trạm BOT.
Đến nay, đã có 2 trạm rút khỏi dự án gồm Cầu Rác và Tào Xuyên; có 2 trạm chưa xây dựng trạm thu phí không dừng là trạm Bắc Giang; trạm Lạng Sơn thuộc dự án Bắc Giang-Lạng Sơn; đã có 23 trạm đã ký hợp đồng; 4 trạm đang đàm phán ký hợp đồng lắp hệ thống thu phí không dừng gồm Trạm Quán Hàu, Trạm Đông Hà, Trạm Cam Thịnh, Trạm Cần Thơ.
Tính đến ngày 31-8-2017, mới có 10 trạm vận hành chạy thương mại. Số còn lại, lãnh đạo Tổng cục đã tổ chức họp bàn và đi đến thống nhất sẽ lắp đặt hoàn chỉnh 12/23 trạm đã ký hợp đồng trước ngày 30-9; vận hành thương mại trước ngày 15-10. Đối với 6 trạm còn lại chưa ký hợp đồng, Công ty VETC phối hợp với Tổng cục tiếp tục thương thảo để ký dứt điểm Hợp đồng với các nhà đầu tư BOT; bắt buộc thực hiện kết nối hệ thống ETC do nhà đầu tư BOT lắp đặt với hệ thống thu phí không dừng của VETC trước ngày 30-10.
Để không xảy ra tình trạng “chây ỳ”, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng đề xuất Bộ GTVT: “Nếu các nhà đầu tư BOT không triển khai được hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tự động không dừng trước 30-10-2017 thì đề nghị Bộ GTVT cho phép tạm dừng thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ”.
Ngoài ra, ông Huyên cũng đề nghị bổ sung các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ của Công ty BOT; Cầu Giẽ-Ninh Bình của VEC; Hà Nội-Hải Phòng và QL5 của VIDIFI vào Dự án thu phí tự động không dừng của công ty VETC.
Dù cơ quan quản lý nhiều lần đưa ra “tối hậu thư” cho các nhà đầu tư BOT, nhưng doanh nghiệp BOT cố tình “chây ỳ” và cũng không bị đánh vào nguồn thu túi tiền từ chính các dự án BOT. Thậm chí, Bộ GTVT cũng không có một biện pháp mạnh tay nào. Việc thực hiện lắp đặt trạm thu phí không dừng giúp giải quyết tránh ùn tắc, minh bạch công tác thu phí, người hưởng lợi trực tiếp từ dịch vụ này chính là lái xe vì mức phí không tăng lại tiết kiệm được thời gian.
Nhà đầu tư cho dự án BOT cũng yên tâm hơn khi lượng thu phí đi qua trạm bao nhiêu thì sẽ được truyền về Ngân hàng và kiểm soát được luôn. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng chống được thất thoát, tiêu cực. Để tránh cho một đơn vị độc quyền triển khai dịch vụ thu phí ETC, Bộ GTVT khuyến khích tất cả các nhà đầu tư tham gia cung cấp dịch vụ thu phí không dừng.
Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, thực tế tại một số trạm thu giá, các nhà đầu tư BOT đề nghị được giữ lại khoảng 50% chi phí quản lý thu để thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát và hậu kiểm. Việc này được Bộ GTVT đánh giá sẽ dẫn đến dự án ETC đang thiếu hụt nguồn thu từ giá dịch vụ thu phí, không đảm bảo khả năng thu hồi vốn, khó khăn trong việc huy động vốn từ các tổ chức tín dụng để triển khai thực hiện. Để hoàn vốn cho các nhà đầu tư BOT, Bộ GTVT kiến nghị và đề xuất Chính phủ cho phép các nhà đầu tư được kéo dài thêm thời gian thu phí.
Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc kéo dài thời gian thu giá sử dụng đường bộ của các dự án BOT sau khi đã hoàn vốn để bổ sung nguồn thu cho dự án ETC cần được xem xét kỹ, đảm bảo đúng quy định hiện hành, không gây bức xúc cho xã hội, người dân và chủ phương tiện tham gia giao thông.
Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Giao thông Vận tải làm rõ về mức chi phí cho công tác thu giá trong mức giá sử dụng đường bộ của các nhà đầu tư BOT (trong đó xác định rõ chi phí quản lý, giám sát và hậu kiểm); chi phí cho công tác thu giá đối với việc sử dụng loại hình thu phí ETC.
(Nguồn: Báo CAND)
(ANTV) - Với đường biên giới dài trên 265km, 11 ngôi trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp ở 11 xã biên giới chính là những cột mốc “đặc biệt” trên vùng biên Lai Châu. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, từ bản vẽ quy hoạch đến những công trình đang dần hình thành, mỗi ngôi trường sẽ là nơi gieo con chữ, ươm mầm tri thức, thắp sáng ước mơ cho con em vùng đồng bào dân tộc. Khi công trình hoàn thành, học sinh nơi vùng cao biên giới sẽ có điều kiện học tập tốt hơn, an toàn hơn. Đó không chỉ là một dự án giáo dục, mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái, của sự gắn kết quân – dân, của quyết tâm giữ vững phên dậu Tổ quốc bằng ánh sáng của tri thức
(ANTV) - Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Dào San thuộc địa phận xã Dào San, tỉnh Lai Châu là 1 trong 5 công trình được tỉnh này khởi công xây dựng từ năm 2025. Trường có diện tích khoảng 6,2ha, tổng mức đầu tư hơn 260 tỷ đồng, quy mô 30 lớp với hơn 1.000 học sinh. Hiện công trình đã triển khai thi công 11 hạng mục chính, khối lượng toàn công trình đạt khoảng 50%. So với 10 ngôi trường mà Lai Châu đang xây dựng trên tuyến biên giới, việc thi công ở Dào San khó khăn và vất vả hơn bởi những vấn đề phát sinh từ công tác giải phóng mặt bằng, những trở ngại từ thời tiết, địa hình… Tuy nhiên cũng ở Dào San, nhiều câu chuyện tử tế, nhân văn đã cho thấy tinh thần vượt khó, sự quyết tâm của chính quyền, các đơn vị chức năng mà đi đầu là công an tỉnh Lai Châu- đơn vị chủ đầu tư xây dựng công trình.
(ANTV) - Đến Lai Châu những ngày này, dọc tuyến biên giới, đâu đâu cũng thấy không khí hối hả, khẩn trương, tấp nập của những công trình xây dựng. Những ngôi trường dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang từng ngày hiện hữu không chỉ là những dãy phòng học, những khu nội trú, sân chơi hay thư viện...; đó còn là lời hứa với trẻ em vùng cao, là sự chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào nơi vùng đất phên dậu của Tổ quốc. Và điều đặc biệt ở những công trình ấy chính là hình ảnh của những cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu- những người đang ngày đêm bám sát địa bàn cùng các đơn vị thi công vượt nắng, thắng mưa, tháo gỡ từng khó khăn... để dựng xây nên những cột mốc “đặc biệt” nơi vùng cao biên giới.
(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 02 công trình nằm trong danh mục công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia là Nhà máy thủy điện Lai Châu và Hệ thống Truyền tải điện 500kV thuộc địa phận xã Nậm Hàng, tỉnh Lai Châu. Những năm qua, Công an tỉnh Lai Châu mà chủ công là Phòng An ninh Kinh tế đã làm tốt công tác tham mưu; chủ động xây dựng, hoàn thiện các Đề án, phương án, quy chế phối hợp về an ninh, an toàn tại các công trình này đồng thời nắm chắc tình hình; đảm bảo an ninh trật tự; an toàn vận hành; tăng cường trao đổi thông tin, tình hình để nâng cao cảnh giác, có biện pháp xử lý kịp thời khi có các vụ việc xảy ra. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Phùng Thế Long- Trưởng phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu về vai trò và những đóng góp của đơn vị này trong công tác đảm bảo an ninh an toàn cho những công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu
(ANTV) - Trẻ em là đối tượng đặc biệt, được pháp luật Việt Nam và quốc tế bảo vệ bằng những chế định rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn không ít những vụ việc xâm hại quyền trẻ em, bạo lực học đường, hay những tranh chấp pháp lý mà trong đó, quyền lợi của đứa trẻ vô tình bị bỏ quên. Trong chuyên mục Bạn và pháp luật phát sóng đúng ngày Quốc tế thiếu nhi hôm nay, chúng tôi dành phần lớn thời lượng để bàn luận với chủ đề Quyền trẻ em và những vấn đề pháp lý liên quan, với sự tham gia của khách mời là Thạc sỹ Nguyễn Dạ Đang Trang, chuyên gia tham vấn công tác xã hội với gần 20 năm kinh nghiệm làm việc cùng trẻ em, thanh thiếu niên và các nhóm dễ bị tổn thương.
(ANTV) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Tổ trưởng Tổ An ninh cơ sở, Thiếu tá Đinh Trọng Thưởng, Công an xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên còn là người sáng lập CLB “Vòng tay nhân ái” - chiếc phao cứu sinh của hàng trăm số phận ngặt nghèo suốt hai thập kỷ qua.
(ANTV) - Từ những buổi giao ban định kỳ giữa lực lượng Cảnh sát khu vực với Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ an ninh trật tự cơ sở, nhiều vấn đề về an ninh, trật tự trên địa bàn xã Thư Lâm (Hà Nội) đã được phát hiện, giải quyết ngay từ cơ sở. Mô hình "Giao ban rà soát tình hình ANTT thôn, khu, tổ dân phố" đang trở thành một trong những cách làm hiệu quả, góp phần đưa phong trào thi đua "Ba Nhất" đi vào thực chất, đồng thời xây dựng hình ảnh người Cảnh sát khu vực gần dân, sát dân và vì nhân dân phục vụ.
(ANTV) - Không trực tiếp xuất hiện trong những chuyên án lớn hay những cuộc truy bắt nghẹt thở, lực lượng Cảnh sát khu vực lại là những người gần dân, sát dân nhất. Tại phường Bồ Đề (Hà Nội), phong trào thi đua "Ba Nhất" do Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phát động đang được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực của lực lượng Cảnh sát khu vực, những người ngày ngày bám địa bàn, lắng nghe nhân dân và trở thành cầu nối giữa chính quyền với người dân.
(ANTV) - Chỉ còn ít tuần nữa, từ ngày 01/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em khi đi ô tô sẽ chính thức có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc. Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m khi tham gia giao thông bằng ô tô phải được bố trí thiết bị an toàn phù hợp và không được ngồi cùng hàng ghế với người lái, trừ một số trường hợp đặc biệt. Để hiểu rõ hơn về những quy định mới này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Khúc Thị Quyên, Giám đốc Công ty Luật Minh Thịnh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
(ANTV) - Ngày 29/05/2026, tại trụ sở Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội, Cục Y tế thuộc Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá, lựa chọn công nghệ xử lý nước thải đối với các cơ sở giam giữ do Bộ Công an quản lý”, nhằm tìm ra các giải pháp xử lý nước thải phù hợp, hiệu quả và bền vững cho toàn lực lượng Công an nhân dân.