Thứ Năm, 18/04/2024 14:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thực thi quyền 24h

Đồng Nai: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại

Hơn 460 vụ vi phạm, phạt thu ngân sách trên 135 tỷ đồng là kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại của các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai trong tháng 10-2017. Con số này đủ khiến chúng ta giật mình nếu đem so sánh với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Theo Thượng tá Lê Văn Khuyện- Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai: Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai luôn diễn biến phức tạp; hàng hóa vi phạm đa dạng, nhiều chủng loại, mẫu mã; phương thức thủ đoạn cũng ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Trong đó mặt hàng mà các đối tượng buôn lậu thường nhắm đến là các loại hàng hóa tiêu dùng như mỹ phẩm, đường, sữa, hàng điện tử và thậm chí cả sắt thép…

Cũng theo Thượng tá Lê Văn Khuyện: Đối tượng sử dụng nhiều chiêu trò nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng như vận chuyển hàng hóa vi phạm trên xe ô tô cá nhân, xé lẻ hàng hóa vận chuyển thành nhiều lần, thiết kế hầm bí mật trên xe để cất giấu hàng hóa, ngụy trang hàng cấm lẫn vào các hàng hóa khác. Còn hoạt động sản xuất hàng giả thường diễn ra vào ban đêm, tại những nơi hẻo lánh, ít dân cư, thuê nhà trọ hoặc trú tại nhà người thân, thường xuyên thay đổi địa điểm sản xuất…gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện, kiểm tra và xử lý. Thực tế cho thấy nếu chỉ có lực lượng công an và quản lý thị trường thì không thể ngăn chặn hết được hoạt động buôn lậu và sản xuất, buôn bán hàng giả do các đối tượng đã hình thành những đường dây buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng thì trà trộn tràn lan trên thị trường.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ hàng vi phạm 

Là địa bàn đấu tranh mạnh với vấn nạn hàng giả, hàng lậu; Trung tá Mai Đức Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Biên Hòa cho biết: Năm 2017 đơn vị đã phát hiện, đấu tranh làm rõ 55 vụ (tăng hơn 20 vụ so với cùng kỳ năm 2016), 54 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển hàng cấm; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; kinh doanh hàng nhập lậu. Tông số tang vật tịch thu là gần 53 nghìn bao thuốc lá ngoại, 1 tấn đường cát, 70 điện thoại di động các loại, hơn 500 hộp mỹ phẩm, 810 bao bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto, 134 bao bột giặt giả nhãn hiệu Omo và nhiều loại hàng hóa, máy móc, bao bì, nhãn mác, dụng cụ dùng để sản xuất và đóng gói hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua điều tra, cơ quan công an đã khởi tố 1 vụ về hành vi sản xuất hàng giả, số vụ còn lại xử phạt hành chính với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

“Cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân sẽ tăng cao, đây cũng là điều kiện thuận lợi để tội phạm kinh tế lợi dụng tung hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn tiêu thụ trên thị trường”, Trung tá Mai Đức Quang nói.

Ở Đồng Nai, thời gian qua, một số đối tượng in ấn hoặc mua bao bì, tem nhãn các thương hiệu nổi tiếng về đóng gói, sang chiết sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trà trộn với hàng thật bán ra thị trường đánh lừa người tiêu dùng. Các phường, xã: Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Tam Phước, Phước Tân… thường được đối tượng buôn bán, sản xuất hàng giả lợi dụng hoạt động do giáp ranh với nhiều địa phương khác, có tuyến giao thông thuận lợi, dân cư tập trung đông, thuận tiện cho việc vận chuyển và tiêu thụ. Ngoài ra, một số đối tượng còn vận chuyển hàng giả sản xuất từ TP.Hồ Chí Minh về TP.Biên Hòa tiêu thụ.

Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa lớn, công tác quản lý của các ngành chức năng có nơi, có lúc chưa bao quát hết, nhiều đối tượng ở Đồng Nai đã tìm cách đưa hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu ra thị trường tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính. Thời gian tới, Công an tỉnh này sẽ chủ động nắm tình hình xác định các băng, ổ, nhóm, đối tượng trọng điểm để lập án đấu tranh, triệt phá. Phối hợp với các ban, ngành về chống buôn lậu, gian lận thương mại tăng cường kiểm tra, giám sát chặt các hoạt động kinh doanh trên thị trường; chủ động phòng ngừa lợi dụng buôn bán, kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng cấm gây thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp cũng như tổn hại sức khỏe người tiêu dùng.

Lê Dung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm