Việt Nam là một trong số hơn 80 quốc gia trên thế giới có những quy định quản lý về thông tin thuê bao nhằm bảo đảm tối đa tính chính xác của thông tin thuê bao, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, quản lý như thế nào để tránh gây phiền hà, giảm tối đa thủ tục hành chính cho người dùng là bài toán mà các nhà quản lý cần phải tính toán 1 cách kỹ lưỡng. Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã có hiệu lực từ ngày 24/4 và trong vòng 12 tháng kể từ ngày có hiệu lực, doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm rà soát, hướng dẫn và yêu cầu các thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ mà thông tin chưa đúng quy định cần thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu. Đáng chú ý, thông tin đăng kí trong Nghị định mới quy định phải có thêm ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung từ 24/4 trở đi đối với các thuê bao mới và thuê bao khai không chính xác thông tin. Để hoàn tất hợp đồng giao kết hợp đồng theo mẫu, người dân bắt buộc phải thực hiện đầy đủ mọi thủ tục, từ việc khai báo thông tin đăng kí, giấy tờ tùy thân, các dịch vụ, gói cước thì còn phải có thêm ảnh chính chủ. Đây được xem là động thái mạnh mẽ từ chính quyền, đảm bảo an ninh xã hội, qua đó loại bỏ SIM ảo, tin nhắn rác, tin nhắn spam...Tuy nhiên, để thực hiện việc này lại vô cùng khó khăn.
Phóng viên: Thưa Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong, đến nay đã được 3 tháng kể từ khi Nghị định số 49 của Chính phủ có hiệu lực. Tuy nhiên, dường như người dùng mạng vẫn không mặn mà, sốt sắng trong việc hoàn tất thủ tục đăng kí thuê bao di động. Ông có suy nghĩ gì về những điểm mới trong nghị định này?
TS Nguyễn Minh Phong: Chúng ta đã từng đến điểm đăng kí để khai báo về địa chỉ thường trú, về chứng minh nhân dân, số căn cước thì ngay trong căn cước đã tích hợp hình ảnh của chủ nhân rồi. thế rõ ràng là nếu ngành bưu điện có kết nối về dữ liệu quốc gia với ngành công an thì chắc chắn là họ sẽ có được hình ảnh chính chủ mà không cần làm động thái là yêu cầu người chính chủ phải đi chụp ảnh nữa. Còn người dân không mặn mà lắm thì tôi cho rằng có một, hai nguyên nhân. Thứ nhất là địa điểm để người ta đến đăng kí không thật là thuận lợi cho người dân, trong khi mỗi người mỗi việc, đặc biệt trong giờ hành chính. Thế còn những người mới, có thể họ chưa biết. Có một điểm ở đây, là những người dưới 16 tuổi khi chưa có căn cước công dân thì cũng nên đi chụp ảnh. Bởi vì rõ ràng là họ chưa có gì để chứng minh mình là chính chủ. Và nếu mà không chứng minh được thì họ sẽ gặp thiệt thòi khi mà bảo vệ quyền chính chủ của mình nếu có tranh chấp xảy ra đối với số điện thoại mà mình sở hữu, đặc biệt là với những số đẹp.
Phóng viên: Vậy tại sao lại là chụp ảnh để chứng minh thuê bao chính chủ, tránh tình trạng sử dụng sim rác mà không phải việc làm khác và việc chụp ảnh này có ảnh hưởng như thế nào đến người sử dụng, thưa ông?
TS Nguyễn Minh Phong: Xét ở góc độ quản lý nhà nước thì họ muốn có nhiều thông tin, và thuận lợi nhất đối với họ, để tránh những hiện tượng như lạm dụng, hoặc sử dụng sim rác, hay là thực hiện hành vi phạm tội, do đó họ đòi hỏi, và điều đó thì chúng ta có thể thông cảm được. Thế nhưng, như đã nói cách mà bắt người dùng đến lần thứ hai để chụp ảnh bổ sung, rõ ràng là việc làm của đơn vị mang tính chất độc quyền, ép buộc và không chú đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Bởi vì như đã nói, kho ảnh của Công an đã có hết cả rồi. Chỉ có những người chưa có chứng minh thư ý, hoặc khai báo sai thì mới không có ảnh. Nghị định cần có sự điều chỉnh theo hướng là buộc những người dưới 16 tuổi và khai báo thông tin thuê bao không chính xác thì đến chụp ảnh thì sẽ được hoan nghênh hơn. Và nó cũng bao phủ được 2 cái hướng từ nhà quản lý và người sử dụng.
Phóng viên: Trong khi Chính phủ đang đưa ra chính sách cắt giảm thủ tục hành chính công tại nhiều bộ ngành để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân thì rõ ràng Nghị định này lại đang đi ngược lại điều đó. Ông nghĩ sao về điều này?
TS Nguyễn Minh Phong: Chắc chắn nếu ở góc độ buộc người sử dụng điện thoại phải đến 1 lần nữa để khai báo chính chủ thì rõ ràng là thủ tục không cần thiết và nó mang tính áp đặt và nó chỉ tính tới sự thuận lợi cho khâu quản lý. Như vậy thì sự cải cách hướng đến sự hài lòng cho người tiêu dùng là chưa đạt được.
Phóng viên: Trước đây chúng ta đã có quy định siết chặt thông tin thuê bao di động từ việc phải có chứng minh nhân dân mới đăng ký dịch vụ được. Tuy nhiên, tình trạng sim rác, tin nhắn rác vẫn hoành hành. Vậy việc chụp ảnh chính chủ người dùng có phải là giải pháp căn cơ để quản lý các thuê bao di động hay không?
TS Nguyễn Minh Phong: Việc chụp ảnh để chứng minh chính chủ chỉ có tác dụng chống tội phạm, đặc biệt là khi có vụ án hình sự thì tác dụng của nó sẽ khả dĩ hơn, chứ còn chống sim rác thì hoàn toàn không có ảnh hưởng gì cả. Vì chống sim rác nó phụ thuộc vào quyết tâm của ngành bưu điện. Nếu họ có được thông tin về sim rác, quyết tâm xử lý nó thì chắc chắn xử lý được mà không cần biết chủ sở hữu của nó là ai. Với các quy định hiện nay và thực tế hiện nay thì không có bất kì ràng buộc hay sự liên hệ mang tính chất logic và khả thi nào về việc tăng chụp ảnh chân dung chính chủ của các số điện thoại với việc giảm bớt được lượng sim rác hiện nay.
Phóng viên: Cảm ơn ông đã trao đổi .
(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.
(ANTV) - Thời gian qua, nhiều mô hình điển hình đã được Công an tỉnh Ninh Bình xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.
(ANTV) - Đã từng có thời gian, tuyến biên giới Việt- Trung qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn nổi lên như một tuyến biên giới phức tạp về ANTT với sự xuất hiện của nhiều loại tội phạm trong đó có tội phạm ma tuý, tội phạm buôn lậu và vận chuyển hàng cấm, tội phạm buôn người và tổ chức xuất nhập cảnh trái phép…. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các lực lượng chức năng mà đi đầu là Phòng nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã đạt được những kết quả khả quan, tích cực. Phòng tuyến biên giới được xây dựng vững chắc, an ninh trật tự được củng cố là những tiền đề quan trọng để đảm bảo bình yên cho miền biên viễn xa xôi Lạng Sơn.
(ANTV) - Cách trung tâm tỉnh hơn 120km với gần 3,5 tiếng di chuyển, Đồn biên phòng Bắc Xa là đồn biên phòng xa và khó khăn nhất của tỉnh biên giới Lạng Sơn. Đứng chân trên địa bàn xã Kiên Mộc, dù điều kiện sinh hoạt chưa thật đù đầy, mùa khô thiếu nước, mùa mưa rét đường trơn trượt, nguy hiểm song vượt lên những gian khó ấy; cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Bắc Xa vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trở thành điểm tựa bình yên, cột mốc vững chắc trên tuyến biên giới Việt- Trung.
(ANTV) - Sau khi được bàn giao về CA TP Hải Phòng (ngày 1/3/2025), Cơ sở cai nghiện ma tuý Gia Minh được đổi tên thành Cơ sở cai nghiện ma tuý số 1. Với phương thức tổ chức, quản lý và vận hành mới; Cơ sở cai nghiện ma tuý số 1 không chỉ làm tốt các mặt công tác thường xuyên của đơn vị là tiếp nhận và tổ chức chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma tuý; giáo dục hành vi nhân cách; tổ chức lao động trị liệu, lao động sản xuất, hướng nghiệp dạy nghề cho học viên… mà còn tạo ra những thay đổi căn bản và chuyển biến tích cực trong mỗi học viên. Điều này góp phần đặc biệt quan trọng giúp học viên có thêm những động lực sống tươi mới để đoạn tuyệt được với ma tuý, làm lại cuộc đời.
(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự, trả lại vỉa hè và mỹ quan đô thị cho khu vực trung tâm Thủ đô, từ cuối tháng 11/2025, Công an phường Cửa Nam (Hà Nội) ra quân tuyên truyền, hướng dẫn hàng trăm hộ dân và cơ sở kinh doanh sắp xếp phương tiện, hàng hóa đúng quy định. Trên các tuyến phố sầm uất luôn đông đúc người và xe như Quang Trung, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt…, hình ảnh xe máy xếp ngay ngắn, gọn gàng thay vì tràn lan vỉa hè đang dần trở lại, nhận được sự đồng tình cao từ người dân và du khách.
(ANTV) - Từ cuối tháng 11/2025, Công an phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị với quyết tâm cao nhất, xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, mái che, mái vẩy và bày bán hàng hóa tràn lan trên các tuyến phố trung tâm phố cổ. Diện mạo các con phố như Hàng Mã, Phủ Doãn, Hàng Chiếu… thay đổi rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - Việc người dân tận dụng lòng đường để phơi thóc, lúa vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương, gây cản trở giao thông và dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm. Vụ việc tử vong mới đây tại Ninh Bình một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xử lý dứt điểm hành vi nguy hiểm này.
(ANTV) - Thượng tá Đoàn Thị Phương Nhung sinh ngày 15 tháng 06 năm 1977 tại Thái Nguyên. Tốt nghiệp Khoa Nghệ thuật Điện ảnh chuyên ngành Biên kịch điện ảnh năm 2001 với tấm bằng loại giỏi, chị về nhận công tác tại Điện ảnh CAND. Trước đó, khi mới là sinh viên năm 3, chị đã viết kịch bản cho 2 bộ phim phát sóng trên Truyền hình VN: phim “Lựa chọn” do Đạo diễn - NSND Trần Phương làm đạo diễn, phim “Thầy và trò” được đạo diễn - NSND Trọng Trinh thực hiện.Phương Nhung bắt đầu viết truyện ngắn cho các báo, tạp chí từ cuối những năm 1990 trong đó nhiều nhất là “Tiền phong” và “Tiền phong Chủ nhật”. Những năm đầu của thập niên 2000, tên tuổi của chị gắn liền với các truyện ngắn “Mùa hoa dâu da xoan”, “Mã số M65”, “Cuối mùa hoa gạo”, “Nhan”, “Khách sạn Thiên Đường”, “Chuyện của Thản”, “Ngày nỗi nhớ ra đời”, “Một người và một ngày”, “Nhạt như nước ốc”…