Thứ Sáu, 19/07/2024 09:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điều tra theo thư bạn đọc

Quảng Ngãi: Thâu tóm đất của người dân, đòi bồi thường giá "khủng"

Biết trước có dự án thủy điện, nhiều tiểu thương đã bí mất thâu tóm đất của người dân bằng nhiều thủ đoạn gian dối. Đến khi dự án được khởi công thì các đối tượng trên ra giá bồi thường "trên trời" gấp 100 lần với giá qui định. Chủ đầu tư không đồng ý thì chặn giữ, phá xe của đơn vị thi công. Đó là những gì đang diễn ra tại án thủy điện Sơn Tây  tại Quảng Ngãi đã gây mất an ninh trật tự tại địa phương, bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Gia đình ông Đinh Văn Xút, ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây vô cùng bức xúc và liên tục gửi đơn khiếu kiện đến cơ quan chức năng về việc bị bà Huỳnh Thị Hà, ở thôn Huy Ra Long, xã Sơn Mùa lừa gạt để lấy toàn bộ thửa đất của gia đình ông. Ông Đinh Văn Xút có thửa đất trên hơn 2 hecta tại đồi Nước Ra Kít, ở thôn Nước Min, xã Sơn Mùa và đã chia cho 3 phần gồm em vợ, con gái và ông Đinh Văn Sưa – một người dân cùng thôn. Mặc dù đất trồng rẫy trong rừng sâu không có giá trị nhưng bà Hà đã tìm mọi cách thâu tóm các thửa đất trên. Ông Đinh Văn Xút, xã Sơn Mùa bức xúc cho biết: "Tôi bán cho ông Sưa 1 phần thôi, vậy mà sao bà Hà tới phỉnh tôi lấy cả sổ đỏ và sau đó biểu tôi ký gì đó không biết. Bây giờ cả diện tích 2 hec ta của con gái tôi và em vợ tôi cũng đều thuộc bà Hà".

Còn chị  Đinh Thị  Thắng, con gái ông Xút kể lại:"Bà Hà lợi dụng gia đình tôi không biết chữ nên lừa lấy hết đất của tôi. Tiền đền bù đất phải là gia đình tôi được hưởng"

Hiện nay cơ quan chức năng đã nhận nhiều đơn tố cáo của người dân Sơn Mùa về việc bị bà Hà lừa gạt trong việc mua bán đất khu vực thủy điện Sơn Tây.

Mặc vị trí các phương tiện cơ giới của Công ty cổ phần Sông Đà 406 đang thi công đập thủy điện Sơn Tây tại thôn Nước Min không nằm trên đất tranh chấp, nhưng bà Hà cùng người trong gia đình chặn giữ xe máy đào, ngăn cản không cho thi công suốt 1 tháng qua, gây thiệt hại kinh tế của đơn vị thi công và gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Ông Trần Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây cho biết bà Hà đã xúc phạm, gây mất an ninh, bất hợp tác, coi thường pháp luật...

Theo Thượng tá Trần Minh Thành, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Tây cho biết công an huyện đã nhiều lần đến vận động, phân tích và lập biên bản về việc chặn giữ xe cơ giới của đơn vị thi công trái phép của bà Hà. Dự án thủy điện Sơn Tây được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư. Theo quy hoạch, tổng diện tích đất của dự án cần giải phóng mặt bằng khoảng 43 ha đất rừng sản xuất. Dù đã thỏa thuận đền bù được 90% diện tích, chỉ còn lại khoảng 4,3 ha đất nằm ở vị trí thiết kế vai đập của nhà máy thủy điện nhưng dự án hiện đang lâm vào cảnh chậm tiến độ do một số người dân có quyền lợi trong 4,3 ha đất nói trên, trong đó có bà Hà yêu cầu chủ đầu tư phải đền bù với giá “khủng”, không những gây khó khăn cho chủ đầu tư mà còn tạo tiền lệ xấu liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án khác của địa phương. Ông Triệu Tiến Dũng - Giám đốc Công ty SoVico bức xúc biết:"Theo giá nhà nước quy định với 1ha đất khoảng 80 triệu đồng đền bù. Chúng tôi đã đến bù thỏa thuận cho các hộ dân khác. Riêng bà Hà cản trở đòi đền bù 6 tỷ/1ha"

Hiện vụ việc tranh chấp đất trong khu vực dự án thủy điện Sơn Tây giữa bà Hà và một số người dân ở xã Sơn Mùa đang được Tòa án nhân dân huyện Sơn Tây thụ lý, giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sâu hơn về tình trạng một số người do biết trước khu vực và diện tích quy hoạch của dự án thủy điện, lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân đã thu gom trước toàn bộ diện tích đất của người dân nhằm được hưởng tiền đền bù tại huyện Sơn Tây./.

Thành Sự 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

(ANTV) - Gần 80 tuổi; Trung tướng- Anh hùng LLVTND Nguyễn Việt Thành- Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an; Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng; người từng là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án triệt phá băng nhóm xã hội đen lớn nhất Việt Nam do Năm Cam cầm đầu vẫn minh mẫn lạ thường. Cầm súng đánh giặc từ năm 14 tuổi, 7 lần bị thương trong kháng chiến chống Mỹ; bản lĩnh và sự dũng cảm, tài trí của Trung tướng Thành tiếp tục được khẳng định sau này qua những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Cuộc đời Trung tướng Nguyễn Việt Thành giống như một thước phim quay chậm mà ở đó, người ta thấy được phần nào những ký ức lịch sử- những năm tháng chống Mỹ hào hùng của vùng đất Nam Bộ. Ở đó, có tư cách và khí chất cao đẹp của người cán bộ cách mạng, người sỹ quan công an, người anh hùng của quê hương Chợ Gạo, Tiền Giang.

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt   Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, trong ngày 01/7, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho buổi Lễ ra mắt đang được Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị gấp rút và triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào cuộc sống.

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

(ANTV) - Vụ án mạng nghiêm trọng tại xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khiến 4 người trong một gia đình thương vong đã gây rúng động dư luận, khiến người dân địa bàn hoang mang. Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía người dân, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trấn an dư luận, đồng thời nhanh chóng truy bắt hung thủ khi hung thủ đang ẩn nấp trong vườn.

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12-NQ/TƯ ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược nên đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả Nghị quyết. Sau hơn 2 năm thực hiện, đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng.

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

(ANTV) - Trong 3 năm (2021 – 2023) trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra 35 vụ giết người, bắt 47 đối tượng. So với 03 năm trước tăng 13 vụ, chiếm hơn 59% số vụ giết người. Chỉ tính riêng năm 2024, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra thêm 3 vụ giết người, bắt 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Xem thêm