Thứ Bảy, 22/02/2025 04:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đà Nẵng kiểm tra, xử phạt cơ sở kinh doanh lơ là quét mã QR code

(ANTV) - Sau hơn 15 ngày triển khai, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh lắp đặt quét mã QR Code. Bắt đầu từ ngày 1/11, 7 quận huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, xử phạt chủ cơ sở kinh doanh, hàng quán lơ là, không thực hiện quét mã QR cho khách hàng. Việc khai báo y tế thông qua nền tảng quét mã QR thường xuyên khi sử dụng dịch vụ sẽ góp phần hình thành thói quen, thích ứng an toàn với dịch bệnh trong trạng thái mới.

Ngày đầu ra quân kiểm tra ngẫu nhiên một số cơ sở cung cấp dịch vụ hay cửa hàng ăn uống. Đa phần, các cơ sở này này đều lắp đặt thiết bị quét mã QR. Khách hàng trước khi vào sử dụng dịch vụ bắt buộc phải khai báo y tế. Trong trường hợp người dân không sử dụng điện thoại thông minh, chủ cơ sở phải trang bị, hướng dẫn khai báo bằng tờ khai được in sẵn.

Anh Trương Công Hòa, Quản lý cửa hàng cho biết: "Nếu mà khách hàng không có Smarphone thì siêu thị cũng chuẩn bị tờ khai y tế giấy để khách hàng khai báo mà lưu lại, sau này có gì thì có thể truy xuất dữ liệu. Một số người lớn tuổi không hài lòng về khai báo tốn thời gian thì siêu thị cũng ân cần hướng dẫn vì đây là quyền lợi của khách hàng."

Ông Trần Văn Danh, Người dân thành phố Đà Nẵng cho biết: "Đi đâu cũng phải khai báo y tế. Như tôi đã được tiêm 2 mũi rồi nhưng vẫn khai báo y tế đàng hoàng. Việc này là đúng thôi, đó là trách nhiệm của mình mà."

Bất kỳ cơ sở kinh doanh nào đều phải cài đặt phần mềm quét mã QR – đây là điều kiện bắt buộc để cơ sở hoạt động. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số cơ sở lơ là, coi việc quét mã là hình thức đối phó khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Do đó, việc tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý triệt để sẽ góp phần hình thành thói quen, thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Ông Lê Văn Cường, Phó chủ tịch UBND phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: "Có một số người buôn bán lớn tuổi về CNTT chưa tiếp cận được và không có điện thoại để tải phần mềm. Đối với các trường hợp này thì sẽ có hỗ trợ kiểm tra, quét mã. Hiện nay phường đã tổ chức ra quân, trong đợt sau ngày 31/10 này sẽ triển khai kiểm tra. Đối với cơ sở không chấp hành tốt quy định phòng chống dịch thì sẽ xử phạt theo quy định."

Quét mã QR code là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi đây là cơ sở cung cấp thông  tin dịch tễ, phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng khi có ca bệnh. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không tạo mã QR sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động, bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối và kiến nghị xử lý tiếp tục nếu phát sinh, lây lan dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Tin mới nhất

Nhiều xe bus gắn bom phát nổ tại Israel

Nhiều xe bus gắn bom phát nổ tại Israel

Thế giới 21/02/2025

(ANTV) - Tối 20/2, một loạt xe bus gắn bom bất ngờ phát nổ tại một thành phố Bat Yam, khu vực miền Trung Israel, nhưng không gây ra bất kỳ thương vong nào. Cảnh sát sau đó phát hiện một số thiết bị nổ hẹn giờ và nghi ngờ đây là cuộc tấn công do các chiến binh Palestine ở khu vực Bờ Tây thực hiện.

Quốc hội Mỹ thông qua đề cử tân Giám đốc FBI

Quốc hội Mỹ thông qua đề cử tân Giám đốc FBI

Thế giới 21/02/2025

(ANTV) - Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua đề cử ông Kash Patel là Giám đốc mới của Cục Điều tra liên bang (FBI), một trong những cơ quan thực thi pháp luật quyền lực nhất của quốc gia. Với tư cách là Giám đốc FBI, ông Patel sẽ phải thực hiện các trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ khỏi khủng bố, tội phạm nguy hiểm và tham nhũng chính trị, cùng với các mối đe dọa từ các đối thủ toàn cầu.

Người già muốn vào tù - câu chuyện buồn của nước Nhật

Người già muốn vào tù - câu chuyện buồn của nước Nhật

Thế giới 21/02/2025

(ANTV) - Lâu nay, Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có dân số sống lâu và khỏe mạnh bậc nhất thế giới. Thế nhưng, nhiều người lớn tuổi nước này đang phải vật lộn với “đại dịch cô đơn”, thiếu sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần. Thực trạng đó khiến một số phụ nữ cao tuổi muốn chuyển vào trong tù sống để tìm được sự hỗ trợ và môi trường tương tác cộng đồng.

Ukraine sẵn sàng đạt thỏa thuận an ninh với Mỹ

Ukraine sẵn sàng đạt thỏa thuận an ninh với Mỹ

Thế giới 21/02/2025

(ANTV) - Ukraine đã sẵn sàng làm việc nhanh chóng và không mệt mỏi để đạt được một thỏa thuận mạnh mẽ và hữu ích về đầu tư và an ninh với Mỹ. Tuyên bố được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra hôm 20/2, sau cuộc gặp với đặc phái viên Mỹ về Ukraine và Nga.

Huy động sức mạnh của nhân dân để xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Huy động sức mạnh của nhân dân để xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Xã hội 21/02/2025

(ANTV) - Nhận thức được nguy cơ những đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phạm tội, từ hơn 1 năm nay, công an thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng mô hình thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng. Mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực trong thực tế hiện nay.

Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức báo động

Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức báo động

Xã hội 21/02/2025

(ANTV) - Liên tục trong những ngày gần đây, Hà Nội xuất hiện sương mù dày đặc và bụi mịn khiến tầm nhìn của người dân hạn chế khi di chuyển. Hiện tượng này khiến tình trạng ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng, chuyển từ tốt sang trung bình và kém.

Xem thêm